Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt

Long Phạm |

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt
Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt

Không đồ hiệu, không tiền bạc, phải tự đi ship sữa, rửa chén và di chuyển bằng phương tiện công cộng, nhưng Lê Cát Trọng Lý vẫn có cuộc tử tế và hạnh phúc bậc nhất trong showbiz Việt.

Lê Cát Trọng Lý không còn là cái tên quá xa lạ với khán giả Việt. Lý nổi tiếng đã gần 10 năm qua, cũng đi show, ra sản phẩm âm nhạc và được đón nhận nồng nhiệt.

Ở độ tuổi, vị trí và danh tiếng của Lý, những ca sĩ khác đều đã có nhà lầu, xe hơi, tiền bạc rủng rỉnh. Ai trong số họ cũng sống xa hoa, hào nhoáng, nhưng Lý thì không.

Nhiều khán giả vô cùng bất ngờ khi Lý nói rằng: "Tôi không giữ tiền đã hơn 10 năm nay. Tôi từ chối cầm tiền". Họ thương Lý, nghĩ rằng Lý khổ, Lý tủi. Nhưng Lý lại mãn nguyện với cuộc sống mình đang có vì: "Tôi hạnh phúc, vui vẻ".

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 1.

Quả đúng vậy. Nếu nhìn qua, ai cũng nghĩ Lý thiệt thòi, Lý cần được hưởng những thứ cao hơn. Nhưng nếu nghe, hiểu và thấu trọn về Lý, người ta sẽ thấy, Lý đang có một cuộc sống hạnh phúc bậc nhất showbiz – điều mà những ngôi sao khác chưa chạm tới được.

Cuộc sống giản đơn nhưng đàng hoàng, tử tế từ Phật pháp và tách rời tiền bạc

Lý là người theo đạo Phật. Lý theo Phật vì Lý hiền, Lý lành, Lý thích tĩnh tâm, tĩnh tại, không bon chen, không tham, sân, si. Phật của Lý là Phật giáo nguyên thủy, là những triết lí về lối sống và cách ứng xử với cuộc đời.

Lý từng nói: "Ngày nay, người ta đặt mục tiêu vật chất để kiếm tìm sự phát triển bản thân. Với tôi, những người chấp nhận như vậy là đủ đồng nghĩa chấp nhận thoái trào. Vì nghĩ thế nên tôi thích đạo Phật".

Lý không phủ nhận vật chất, nhưng Lý không lấy nó làm tham vọng hãnh tiến như nhiều người khác. Lý chỉ đơn giản muốn được sống thư thái, an nhiên. Lý hiểu rằng, mọi thứ đều phải theo vô thường, giàu có thế nào cũng hóa cát bụi.

Cho nên, Lý chọn cho mình chủ nghĩa giản đơn, từ đời sống đến âm nhạc. Nhạc của Lý hiền hòa, dễ chịu, không gai góc, trúc trắc, kịch tính, nó khơi dậy sự bình an trong lòng người. Lý nói:

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 2.

"Tôi đã thay đổi nhiều, cả về tư duy và âm nhạc. Tôi thấy, càng về sau mình càng viết nhạc theo lối đơn giản, tránh dùng các từ phức tạp.

Sau 12 năm làm nghề tôi nhận ra, nhu cầu cuối cùng của con người là được yêu thương, nên bài hát viết ra phải có tình cảm, cao siêu đến đâu mà không tình cảm cũng không còn được gọi là hay nữa".

Lý hoạt động showbiz cũng nhẹ nhàng, trầm lắng, không bon chen, không giành giật, không xô bồ. Và Lý nhận được hạnh phúc từ điều đó.

Trong khi nhiều ngôi sao phải chịu áp lực nổi tiếng, cạnh tranh, quan hệ đồng nghiệp, tiền bạc tới mức stress, trầm cảm, tự tử, dù có rất nhiều tiền bạc, thì mình Lý bình an với dòng chảy của mình.

Có những ca sĩ còn ít tuổi hơn cả Lý và giàu có, xa hoa hơn Lý, nhưng lại mắc phải nhiều hội chứng tự hành hạ mình do stress vì áp lực công việc.

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 3.

Lý như đang thiền ở một cõi riêng, với những người bạn mà Lý gọi là "đàng hoàng, tử tế", giữa một showbiz "không có tình bạn".

Trong đời sống, Lý giản đơn hết mức. Lý không biết ăn mặc cầu kì, diêm dúa, Lý không dùng đồ hiệu.

Tách rời tiền bạc, Lý gần như thoát khỏi toan tính, bon chen, sầu não và giữ cho tâm hồn mình thoải mái, vô tư nhất. Còn gì hạnh phúc hơn khi đầu óc sạch sẽ, tinh khiết, không bị vấy bẩn bởi tham, sân, si.

Đặc biệt, với một nghệ sĩ như Lý, khi không còn áp lực tiền bạc, sẽ được sống hết mình với nghệ thuật. Từ đó, Lý chạm được vào những tinh tế, thăng hoa của nghệ thuật với bản ngã mình đang có, mà không bị chi phối, lệ thuộc bởi bất cứ thế lực nào.

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 4.

Vì giản đơn, hài hòa nên Lý dễ hài lòng, không tự làm khổ mình với những đòi hỏi, ham muốn, tự ái như nhiều người khác. Lý nói:

"Tôi là người rất dễ hài lòng với cuộc sống. Chẳng hạn việc bưng cà phê, ship sữa tôi thấy vui lắm".

Giữa cuộc sống xô bồ, ngột ngạt, bon chen của xã hội hiện đại, khiến ai cũng stress, trầm cảm, thì cách sống của Lý là con đường tuyệt vời nhất để tìm được hạnh phúc.

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 5.

"Khi tôi ra ngoài, Tú sẽ đặt xe, trả tiền. Tôi cũng không phải tự đặt hay mua vé máy bay. Tôi trong đời sống bình thường chỉ là một bánh bèo vô dụng".

Với khán giả cũng vậy, có người yêu Lý, có người không yêu Lý, nhưng không ai ghét Lý. Lý là nghệ sĩ hiếm hoi gần như không có anti fan trong showbiz hiện nay. Đó cũng là niềm hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng có.

Chủ nghĩa xê dịch – đích đến của tự do và hạnh phúc

Lý là người sống theo chủ nghĩa xê dịch. Lý thích đi đây đi đó, đi để trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống. Lý thích quan sát con người, cảnh vật, thiên nhiên nơi mình đến để lưu giữ lại vào kí ức, từ đó chuyển thành âm nhạc.

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 6.

Những nơi Lý đến đều có thiên nhiên, cây cỏ, gần gũi với đất trời. Lý muốn hòa bản ngã của mình vào bản gốc của tự nhiên, để cảm nhận, để trở về với những gì nguyên sơ nhất.

Tinh thần này của Lý hợp với lối sống hiện sinh chủ nghĩa của những người Hippes thập niên 60, tức là thả hồn theo gió, để gió cuốn đi, lấy thiên nhiên làm nhà, lấy con người làm bè bạn. Chỉ có điều, Lý hiền, Lý lành và an nhiên, chứ không nổi loạn như dân Hippes.

Lý đi nhiều nhưng không hời hợt. Ở mỗi nơi mình đặt chân đến, Lý đều đọc nhiều sách để tìm hiểu kĩ. Đó là cách giúp Lý giao hòa với cuộc sống xung quanh và tận hưởng chúng một cách sâu sắc, tinh tế hơn.

Cách sống này giúp Lý hạnh phúc vì có được tự do, cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Dạo gần đây, Lý không chỉ đi một mình, mà còn đem theo khán giả, bằng cách tổ chức đêm nhạc ở những nơi mình đến, lúc ở Vịnh Hạ Long, lúc ở Đà Lạt. Sắp tới, Lý còn sang tận châu Phi để làm show riêng.

Cách làm này tuy không đem lại nhiều lợi nhuận, nhưng giúp Lý tạo được cộng đồng của riêng mình. Những câu chuyện Lý kể đã có người nghe. Những gì Lý cảm nhận đã có người hiểu. Không gì hạnh phúc hơn khi những người cùng chí hướng lại được ở gần nhau, đúng như Lý nói:

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 8.

"Dreamers concert là ý tưởng của Tú, tổ chức lần đầu ở một hang trên Vịnh Hạ Long. Tôi và khán giả đã cùng nhau lên một con tàu, vòng chơi thăm Vịnh 2 ngày.

Đêm cuối tôi biểu diễn. Khi xem xong, khán giả và nghệ sĩ đều cảm thấy hạnh phúc.

Tôi và Tú thấy như thế là đúng hướng nên cứ thế làm tiếp. Sau Hạ Long, chúng tôi đã tổ chức thêm một tour ở vườn ươm tại Đà Lạt, một tour tôi hát trên các thửa ruộng bậc thang ở Sapa.

Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ kỳ lạ suốt 10 năm từ chối cầm tiền và sống hạnh phúc nhất showbiz Việt - Ảnh 9.

Sau này, tôi không làm ở Việt Nam nữa mà tổ chức đi xa hơn, đến các vùng khác nhau trên thế giới. Mỗi chuyến đi như thế, ngoài việc được du lịch, tôi có thêm những sáng tác mới, góp vào kho ca khúc của mình những bản nhạc đa sắc màu địa phương".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin sao việt nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980