Nhắc đến bánh chưng có hương vị thơm ngon và nổi tiếng, người dân Hải Phòng sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng Thủy Đường (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên).
Hiện cả làng có hàng trăm hộ sản xuất bánh chưng. Trong đó phần lớn các hộ sản xuất bánh quanh năm, những hộ còn lại chỉ sản xuất vào dịp cuối năm Tết Nguyên đán.
Làng bánh chưng Thủy Đường đang bắt đầu vào vụ Tết.
Trong những ngày giáp Tết, mỗi hộ sản xuất khoảng 500 đến hơn 1.000 bánh/ngày. Bánh chưng Thủy Đường có vị thơm của đỗ xanh và thịt được ướp theo cách riêng, kết hợp với gạo nếp Thái Bình và nếp cái hoa vàng Hải Dương đã làm nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được.
Sau khi ra lò, những chiếc bánh sẽ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Canada...
Nguyên liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ, gạo nếp, đỗ xanh.
Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng.
Được truyền lại nghề gói bánh chưng từ bố mẹ, anh Nguyễn Tất Dương (SN 1973, ở xóm Bấc 2, xã Thủy Đường) cho biết: "Gia đình tôi sản xuất bánh chưng, bánh tét quanh năm, phục vụ cho nhu cầu người dân trong và ngoài nước.
Bắt đầu từ 22-29 tháng chạp là vào vụ chính, mỗi ngày ra lò hơn 1.000 bánh, có giá từ 25.000 đồng đến 150.000 đồng/bánh, giá cả tùy thuộc vào bánh to hay nhỏ".
Mỗi ngày, một gia đình ở đây có thể sản xuất khoảng 1.000 chiếc bánh.
Do đã quen với công việc này nên khi gói người dân không cần dùng khuôn.
Về đến làng gói bánh chưng nổi tiếng nhất Hải Phòng những ngày giáp Tết, nhiều người sẽ bắt gặp hình ảnh những tàu lá chuối hột xanh mượt, tiếng đảo gạo, xóc đỗ, những bàn tay khéo léo của người thợ gói bánh.
Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, những chiếc nồi luộc bánh bằng than rực lửa đã sưởi ấm những người thợ gói bánh đang say sưa làm việc.
Tết Kỷ Hợi đang cận kề nên không khí ở làng nghề gói bánh chưng tấp nập hơn thường ngày.
Trọng lượng của 1 chiếc bánh khoảng từ 1 - 1,2kg.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gói bánh chưng thuê, chị Hoàng Thị Sen (SN 1977, ở xóm Bấc 2) chia sẻ: "Bánh chưng ở đây có hương vị thơm ngon là do nguyên liệu được lựa chọn rất cẩn thận, gạo nếp Hải Dương, Thái Bình; thịt lợn ba chỉ; đỗ phải thơm, lá chuối và lá dong được lau rửa sạch sẽ.
Bánh chưng thường luộc từ 8-10 tiếng, nặng khoảng 1kg đến 1,2kg. Bánh chay hay mặn đều có".
Loại gạo nếp cái hoa vàng và nếp nhung được trồng ở Hải Dương, Thái Bình, Nam Định là lựa chọn đầu tiên.
Theo tìm hiểu của PV, cả xã Thủy Đường có hàng trăm người làm nghề gói bánh chưng thuê mỗi dịp Tết đến, thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày/người.
Hằng ngày, mỗi người gói được khoảng 100 bánh, xưởng sản xuất nhỏ có khoảng 3-4 người, còn xưởng to thì hơn 10 người.
Bánh khi đã được gói xong để chuẩn bị mang đi luộc.
Chị Nguyễn Thị Doanh (SN 1975), chủ lò bánh cho hay: "Tận dụng được nghề gia truyền, nhiều người đã mang nghề gói bánh chưng đến nơi khác lập nghiệp và cũng đang phát triển mạnh, tạo thương hiệu bánh chưng Thủy Đường bay xa hơn".