Được cho là rau sạch lại có nhiều chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh, nên thời gian này, anh Lê Đình Quân ở ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) thường đặt mua rau ngót rừng về cho vợ.
Theo anh Quân, rau ngót rừng “xịn” (không phải loại được bà con trồng) là loại rau quý. Nó ngọt hơn và mùi vị đặc trưng của rau rừng, cách chế biến cũng rất dễ dàng.
Chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi thả vào nấu canh, thêm ít gia vị là có một món canh ngọt đậm đà tự nhiên. Muốn ngon hơn, khi nấu cho thêm ít thịt băm.
Anh Quân cho hay, vợ anh sinh con đầu lòng được nửa tháng nay. Mọi người bảo phụ nữ sau sinh ăn rau ngót rất tốt, nhưng chú ý mua rau sạch.
Ngót rừng đảm bảo tiêu chí an toàn tuyệt đối, ăn thoải mái mà không lo bị ngộ độc, nên anh săn mua.
Tuy nhiên, anh Quân cũng cho biết, để mua được rau ngót rừng loại “xịn” không hề dễ dàng.
Anh phải đặt trước cả tuần mới mua được 2-3 kg. Giá mỗi ký rau hiện nay là 150.000 đồng, đủ cho vợ và cả nhà anh trong một tuần.
Tương tự, chị Trần Thu Hà ở Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội) cũng phải nhờ bạn bè ở Cao Bằng để đặt mua rau ngót rừng.
Theo lời chị Hằng, món canh rau ngót rừng có rất nhiều bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe từ người già đến trẻ nhỏ.
Cả nhà chị ai cũng ghiền món này, nấu bao nhiêu cũng hết. Cứ cuối tháng 3 dương lịch trở đi, rau ngót rừng bắt đầu vào mùa, chị lại nhờ bạn bè mua rồi chuyển về Hà Nội. Có đợt, chị đặt mua cả 1 triệu về bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Hiện trên các diễn đàn có khá nhiều bà mẹ hỏi mua rau ngót rừng. Chị Nguyễn Thị Phương (Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân) - chuyên bán các loại rau rừng, cho hay, ngót rừng (còn gọi là rau sắng) không phải là loại cây nhỏ, thân bụi như rau ngót nhà.
Cây này thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá, cao hơn đầu người, cành lá sum sê. Cuối mùa đông cây rụng hết lá già.
Mùa xuân, khoảng tháng 2 là ra những đọt lá non đầu tiên, đến tháng 3-4 cho thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa.
Hoa của rau ngót rừng còn đắt và hiếm hơn.
Để có được mớ rau ngót rừng này, bà con dân tộc ở Cao Bằng phải vào tận rừng hái. Vì thế, khách nuốn ăn thường đặt hàng trước ít nhất 2-3 ngày, thậm chí cả tuần.
Chị Phương cũng chia sẻ, rau ngót rừng rất ngon, nhưng hoa của nó còn ngon gấp chục lần. Hoa chỉ nở trong vòng một tháng nên có giá rất cao (200.000 đồng/kg), lại hiếm, thường được nhiều người sành ăn săn mua.
Nhiều chuyên gia y tế đã nghiên cứu và khẳng định, ngót rừng là loại rau có rất nhiều bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Lương y Luân Quốc Tuấn, người đã học Đông y lâu năm ở Trung Quốc, đánh giá, ngót rừng hay ngót nhà đều có những công dụng kỳ diệu. Đây là vị thuốc dễ trồng và dễ sống nhất.
Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.
Khi bị nhiệt do bia, rượu, chỉ cần giã khoảng 40g rau ngót chắt lấy nước uống trong khoảng hai ngày sẽ giảm hẳn. Lá rau ngót còn chữa sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái dắt, tiêu độc,...
Rễ rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp....
Ngoài ra, rau ngót rừng rất giàu đạm nên được khuyên dùng thay thế đạm động vật, nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa can-xi gây loãng xương và sỏi thận.
Với những thành phần trên, rau ngót được khuyên dùng cho người muốn giảm cân và người bị tăng huyết áp.