Phát hiện thức ăn chăn nuôi có chất Salbutamol gây ung thư

Kiều Linh |

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết vừa phát hiện một công ty tại Hậu Giang thừa nhận hành vi trộn chất cấm Salbutamol vào thức ăn chăn nuôi.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong quý I/2015, thanh tra đột xuất tại Hậu Giang, Thanh tra Bộ và Cục Thú y đã phát hiện việc sản xuất thuốc thú y có sử dụng kháng sinh cấm, thức ăn bổ sung không có trong danh mục.

Các cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy sản phẩm thuốc thú y có kháng sinh cấm và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 66 triệu đồng.

Thanh tra Bộ cũng đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường thanh tra đột xuất một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm, hiện đang xử lý kết quả.

Lãnh đạo Thanh tra Bộ cho biết, hiện đã có một công ty thừa nhận hành vi trộn chất cấm Salbutamol vào thức ăn chăn nuôi.

Salbutamol là loại hóa chất có tác dụng giãn phế quản, dùng điều trị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người.

Tuy nhiên, khi  trộn Salbutamol vào thức ăn gia súc, gia cầm, các chất này có tác dụng thúc cho lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn...

Người ăn phải thịt gia súc nuôi bằng hóa chất trên sẽ gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây biến chứng ung thư...

Ngay sau khi phát hiện, phía Thanh tra Bộ đã tịch thu hơn 4 tấn thức ăn chăn nuôi và tiến hành xử phạt vi phạm với số tiền 170 triệu đồng.

Liên quan đến những vì phạm này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ông Vũ Văn Tám giao Thanh tra Bộ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường làm rõ sai phạm của các công ty và công bố công khai trong thời gian tới.

Ông Tám nhấn mạnh: “Chúng ta phải nhắm vào người sản xuất từ nơi ao nuôi, chuồng trại, các ruộng vườn và trực tiếp hướng dẫn họ sử dụng vật tư nông nghiệp trong sản xuất, cũng như thu hoạch ở thời điểm nào để có được thực phẩm an toàn”.

Viện Công nghệ thực phẩm đại học Bách Khoa
PGS Nguyễn Duy Thịnh
Việc trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm những chất như kháng sinh, hormone, không vì lí do trị bệnh mà chỉ vì mục đích thúc cho mau lớn, tăng trọng có thể dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Khi chọn thịt, người dùng nên cẩn trọng và có thể sờ vào thấy thịt dẻo, tay không dính, màu hồng tự nhiên, không có màu đỏ thẫm. Không nên chọn các loại thịt có màu sắc bắt mắt, quá nạc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại