Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc

Giang Anh Spiderum |

Robots có thể thay thế hàng trăm triệu công việc trong tương lai của con người. Và robot làm pizza hiện nay của Zume chính là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

Được sáng lập năm 2015, Zume Pizza sử dụng robots và công nghệ trí tuệ nhân tạo để làm pizza nhanh hơn.

Công ty đã nhanh chóng mở rộng quy mô giao hàng ra khắp Thung Lũng Silicon kể từ ngày ra mắt vào mùa thu năm ngoái (2016) và ‘thâu tóm’ được một cựu thành viên ban điều hành của UberEats, và một cỗ máy robot có thể nhào một lượng lớn bột pizza thành vỏ bánh pizza nhanh hơn năm lần so với một nhân viên nhào bánh.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 1.

Một số lượng lớn khách hàng đã thay thế sự lựa chọn của mình từ những thương hiệu lâu năm như Domino’s và Pizza Hut bằng những thương hiệu mới hơn, chuyên về vận chuyển và bình dân hơn “fast-casual”.

Business Insider đã đi một vòng quanh trụ sở của Zume ở Mountain View, bang California để thử xem liệu pizza của họ có tốt như công nghệ công ty.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 2.

Đây không phải là pizza thông thường. Nó được làm bởi robots

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 3.

Ý tưởng sử dụng sức mạnh của robot để làm pizza đến từ hai người bạn, hai người sáng lập Julia Collins và Alex Garden, những người muốn tạo pizza chất lượng cao rẻ hơn.

Collins tốt nghiệp trường kinh tế Stanford (Stanford Business School) và đã làm việc như nhân viên phân tích dưới những cái tên lớn như Shake Shack - người sáng lập của Danny Meyer, cũng như giúp đỡ ông xây dựng chuỗi nhà hàng nhanh bình dân Mexicue ở thành phố New York.

Cô biết làm bánh với các phụ gia hoá học thực phẩm không là câu trả lời - mà chính là công nghệ.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 4.

Collin biết làm bánh với các phụ gia hoá học thực phẩm không là câu trả lời - mà chính là công nghệ.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 5.

Bằng việc công nghệ hoá nhà bếp, đội ngũ Zume có thể trả lời yêu cầu khách hàng nhanh hơn và chính xác hơn, cũng như giảm thời gian vận chuyển từ 5 đến 20 phút.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 6.

Ngoài ra Pizza làm từ robot đã có một vai cameo nhỏ trong phần 4 của series "Thung lũng Silicon" ("Silicon Valley") trên HBO.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 7.

Mặt đằng sau của trụ sở Zume Pizza, trông giống như một nhà máy thực vật hơn là một nhà bếp. Zume có khả năng hoàn thành 327 pizza một giờ.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 8.

Collins và Garden (chủ tịch cũ của công ty trò chơi Zynga), đã hợp tác với đế chế cung cấp robot công nghiệp ABB Robotics để phát triển chiếc máy trông giống Rube- Goldberg.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 9.

Khách hàng yêu cầu pizza trên mạng hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại Zume Pizza. Một phần mềm thuật toán gửi hướng dẫn tự động cho Zume, một dây chuyền làm bánh pizza

Khi chúng tôi thăm nhà máy vào tháng 9, một nhân viên nhà bếp vẫn phải tự nhào và nặn bánh, sau đó Zume sẽ để nở 48 giờ, giúp chiếc bánh nhẹ hơn, xốp hơn. Nhưng hiện tại, Zume không cần bất kỳ sự trợ giúp nào nữa.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 10.

Zume không cần bất kỳ sự trợ giúp nào nữa.

Robot mới có tên Doughbot có thể nhào ép bất kì lượng bột nào thành vỏ bánh pizza chỉ trong 9 giây.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 11.

Vỏ bánh được di chuyển xuống dây chuyển sản xuất và ‘hạ cánh’ xuống một trong hai máy nhả sốt, có tên Giorgio và Pepe. Chúng nhả ra lượng sốt khác nhau dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 12.

Chiếc pizza tiếp tục được di chuyển tới Marta, một cỗ máy phết sốt với những cánh tay như nhện trong vòng vài giây. Cỗ máy dùng sốt từ cà chua được trồng ở khu vực lân cận.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 13.

Một nhân viên nhà bếp sẽ rải phô mai và phần thêm (toppings). Khá khó để robot có thể hoàn thành công việc này bởi phần thêm (toppings) có nhiều kích cỡ, lớn nhỏ, nhiều nguyên liệu và độ mềm dẻo khác nhau.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 14.

Ở cuối dây chuyền sản xuất, một cỗ máy robot to lớn tên là Vincenzo sẽ đưa pizza tới một giá đỡ và đưa tới một cửa lò.

Lò sẽ nướng pizza trong khoảng 1 phút ở nhiệt độ rất cao 800 độ F (hơn 400 độ C), khiến cho các túi không khí bên trong vỏ bánh nở ra và tạo một lớp vỏ giòn.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 15.

Chiếc bánh giòn và nóng hổi

Một nhân viên sẽ đưa chiếc bánh vào chiếc máy cuối cùng của Zume, máy sẽ làm sạch pizza cũng như cắt chúng thành 8 miếng đều nhau một cách hoàn hảo. Mỗi miếng đều chứa tầm 180 ca lo.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 16.

Một nhân viên sẽ đưa chiếc bánh vào chiếc máy cuối cùng của Zume, máy sẽ làm sạch pizza cũng như cắt chúng thành 8 miếng đều nhau.

Mỗi chiếc bánh pizza 14-inch có giá từ 10 USD đến 20 USD (230,000 VNĐ đến 460,000 VNĐ), bao gồm phí vận chuyển. Trong khi đó ở Dominos, một chiếc bánh pizza cheese lớn (14 inch) có giá bắt đầu từ 15.99 USD (khoảng 350,000 VNĐ), và tăng theo mỗi phần mà khách hàng đặt thêm (toppings).

Domino’s cũng tính giá vận chuyển từ 1.50 USD tới 3 USD (25,000 VNĐ tới 60,000 VNĐ) chưa bao gồm tiền hoa hồng.

Trang chủ chính thức của Zume có ghi: “Công ty chúng tôi không cần tiền hoa hồng. Sự hiếu khách đã nằm trong giá cả”

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 17.

Một nhân viên đang đóng gói pizza trong một hộp pizza khá ‘bất thường’- được làm từ rễ cây mía tái chế và tự huỷ được.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 18.

Đáy của hộp có đỉnh dốc, nông ở trung tâm hộp, từ đó ép các chất lỏng di chuyển không chạm vào pizza và giúp pizza không bị nhão trong quá trình vận chuyển.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 19.

Vào tháng 9 năm 2016, Zume giới thiệu một loại xe vận chuyển mới.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 20.

Nó được trang bị thêm 56 lò nướng. Nếu khách hàng yêu cầu pizza từ địa điểm cần hơn 12 phút để vận chuyển, pizza sẽ được nướng tiếp và đóng gói trên đường.

Khi xe tải vận chuyển đến gần vị trí khách hàng, một phần mềm thuật toán sẽ thay đổi lò nướng bánh để nó nướng thêm 3 phút rưỡi. Sau khi pizza đã chín, người lái xe sẽ đưa pizza ra khỏi lò, sử dụng cỗ máy cuối cùng để cắt, sau đó đưa pizza đến tận cửa nhà khách hàng.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 21.

Sau khi pizza đã chín, người lái xe sẽ đưa pizza ra khỏi lò.

Collins chia sẻ rằng công ty đã thu thập được rất nhiều thông tin cần thiết của khách hàng sau khi hệ thống vận chuyển được đưa vào vận hành vào mùa thu năm ngoái, nhờ đó công ty có thể “dự đoán pizza bạn muốn trước khi bạn đặt nó”.

Trong một cuộc gọi gần nhất, Collins đã giải thích rằng chúng ta thường có xu hướng đặt pizza cùng một ngày và một giờ nhất định trong các tuần khác nhau, sau đó được vận chuyển tới một địa điểm giống nhau. Zume từ đó có thể đoán trước được độ thường xuyên của đơn đặt hàng tại một địa điểm nhất định.

Họ sẽ chuẩn bị trước pizza mà họ nghĩ khách hàng muốn đặt và cho lên xe tải vận chuyển trước. Công nghệ này giúp tăng hiệu suất cũng như cho phép Zume vận chuyển ít hơn 5 phút.

Tôi không thể rời Zume trước khi thử pizza. Tôi luôn muốn El Camino, khá nổi tiếng, với phô mai mozzarella, pepproni, nấm cremini, và hạt tiêu poblano. Nó chỉ tốn 15 USD (khoảng 330 ngàn đồng).

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 22.

Tôi luôn muốn El Camino, khá nổi tiếng, với phô mai mozzarella, pepproni, nấm cremini, và hạt tiêu poblano.

Vỏ chúng mỏng, thậm chí bằng tiêu chuẩn của vùng vịnh Đông. Tôi khá thất vọng vì cách các miếng bị cắt khiến chúng bị bẹp. Vị của vỏ bánh dường như biến mất dưới các phần thêm (toppings)

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 23.

Vị của vỏ bánh dường như biến mất dưới các phần thêm (toppings)

Nhưng toppings, ôi. Những miếng pepproni được cắt mỏng, cùng với nấm, và hạt tiêu. Phô mai thì dẻo và kéo đươc như kẹo cao su vậy.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 24.

Những miếng pepproni được cắt mỏng, cùng với nấm, và hạt tiêu. Phô mai thì dẻo và kéo đươc như kẹo cao su vậy.

Công thức pizza của Zume chưa hẳn là hoàn hảo, nhưng lợi thế về giá cả của nó cùng với tốc độ vận chuyển nhanh hơn hẳn so với Domino’s, có thể khiến Zume trở thành một đối thủ nặng kí trong lĩnh vực pizza này.

Không chỉ phục vụ nhà hàng, khách sạn, giờ robot còn có thể làm bánh pizza hết sức xuất sắc - Ảnh 25.

Lợi thế về giá cả của nó cùng với tốc độ vận chuyển nhanh hơn hẳn so với Domino’s, có thể khiến Zume trở thành một đối thủ nặng kí trong lĩnh vực pizza này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại