Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 1.

Chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS

Đó là "Hành trình ngày mới" chở đầy ước vọng mới mẻ sau 25 năm thành hình và phát triển của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) - một công ty đã âm thầm cống hiến và có nhiều đóng góp cho quá trình tin học hóa quốc gia khi xây dựng hàng loạt các hệ thống công nghệ quan trọng cho các lĩnh vực xương sống của quốc gia như Thuế, Ngân hàng, Bảo hiểm, Y tế, Giao thông… mang lại tiện ích cho người dân và doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới.

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 3.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 4.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 5.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 6.

TPHCM năm nay nắng nóng sớm. Đầu giờ chiều, ga Sài Gòn thưa thớt người bắt tàu đi về các tỉnh xa. Lác đác xuất hiện những bóng áo cam đồng phục, trên lưng đeo ba lô, trước ngực là chiếc thẻ tên đặc biệt. Họ tụ tập nhau trước cửa ga và chờ đồng đội.

Trong hai tiếng sau đó, một cuộc đổ bộ đúng nghĩa của "binh đoàn áo cam" phủ kín các sảnh chính của nhà ga lớn nhất khu vực phía Nam với tổng quân số lên tới 700 người. 16h40, tàu xuất phát, người FPT IS bắt đầu bước vào hành trình dài hơn 1.000km tới đất cố đô, và 72 giờ không ngủ để làm nên lễ kỷ niệm có một không hai cho "nhà hệ thống".

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 7.

Đêm đầu tiên trên tàu không ai ngủ được. Họ hát, cùng nhau giải mật thư, ngắm núi rừng, biển đồi Việt Nam qua cửa sổ những toa tàu, nhìn dãy Trường Sơn trùng điệp và đèo Hải Vân trong biển mây. Bên nhau gần 20 tiếng trên tàu, họ tâm sự chuyện đời, chuyện công việc, nâng cốc và hòa mình vào không khí lễ hội, trong tiếng bánh tàu lăn đều trên đường ray.  

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 8.

 Nhiều năm làm việc ở số 120 Lê Duẩn, nhưng bác bảo vệ luống tuổi ở ga Hà Nội chưa từng thấy những vị khách đặc biệt đến thế. Họ mặc đồng phục màu cam, quân số lên tới hàng nghìn người, phủ kín những toa tàu tới Huế và luôn miệng nói về 3 ngày đêm không ngủ phía trước với vẻ mặt hân hoan. Ở đó, có những con người rất ít, thậm chí chưa từng đi tàu hỏa, những thanh niên tuổi 20 và cả những lão niên đã 60 tuổi, những người onsite ở các tỉnh xa lần đầu đứng chung hàng với đồng nghiệp Hà Nội sẽ sát cánh bên nhau trong sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập FPT IS. 

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 9.

Trải dài trên hàng chục toa của hai chuyến tàu từ Hà Nội đến Huế là rất nhiều không gian văn hóa, sinh hoạt riêng của người "nhà hệ thống". Có radio kết nối với chương trình âm nhạc theo yêu cầu, các nhân viên hóm hỉnh gửi lời "đe dọa" sếp, có cặp đôi tỏ tình xuyên hai tàu Bắc Nam, có những lời xin lỗi được gửi đến nhau… mang tới không khi tự nhiên, gắn bó, quen thân dù thậm chí trước đó chỉ gặp nhau qua email, và còn không biết nổi người kia là ai, làm bộ phận nào.  

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 10.

"Thế là thêm một ngày nữa, mình và cô ấy đồng hành cùng nhau như 20 năm qua vẫn đồng hành, trong đời, cũng như ở FPT IS. Mình cảm thấy 2 đứa rất may mắn khi được song hành cùng nhau đón sinh nhật FPT IS 10 năm, 15 năm, 20 năm và bây giờ là 25 năm, lại cùng trên một chuyến tàu, chỉ khác toa thôi. Câu chuyện của chúng tôi cũng bắt đầu từ FPT IS…". Tâm tư nhắn gửi của anh Tăng Văn Hoà gửi cho vợ là chị Đỗ Thị Thanh Nga cùng làm việc với nhau tại FPT IS từ thời kỳ đầu vang lên qua radio khiến không ít trái tim trên các toa tàu thổn thức. Họ chợt nhận ra rằng, ở FPT IS con người ta không chỉ gắn bó với nhau qua công việc, mà còn là những cái tình đã được gắn kết rất lâu.

Là một trong những lão tướng gắn bó với FPT IS qua nhiều năm, dù kinh qua nhiều chiến dịch lớn nhỏ của "nhà hệ thống", anh Lã Hồng Nguyên vẫn không thể giấu nổi sự phấn khích. Ngay trước chiến dịch, anh đã tự viết hai nhật lệnh thông qua email cho các thành viên của đội mình với những thông điệp thú vị theo phong cách nhà binh nhưng vẫn đầy tính FPT.

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 11.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 12.


Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 13.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 14.

Chiều tối ngày 19/4, gần 3.000 người FPT IS hội quân ở biển Cảnh Dương, cảng Chân Mây, TP Huế. Đó là một vùng biển khá hoang sơ và rất đẹp của miền Trung, đúng vào đêm trăng rằm. Dưới ánh sáng trăng, họ đi bên nhau trong chuyến hành quân dài 6km, cũng là thử thách kép cho những cán bộ vốn chỉ quen với máy tính, lập trình, triển khai, sau gần 20 tiếng trên tàu gần như không nghỉ ngơi, với ba nhiệm vụ là học quân lệnh cơ bản, mang bia và củi về để phục vụ cho chính đêm tiệc khao quân mừng sinh nhật.  

Con đường hành quân chỉ có ánh trăng dẫn đường. Đó là chặng đường của bền gan, kỷ luật và tinh thần đồng đội, bên những người lính chiến một thời như anh Bùi Quang Ngọc, Đỗ Cao Bảo. Mồ hôi rơi trên vai áo rằn ri, ba lô trên lưng, chia nhau sức nặng của những túi đồ hậu cần, họ bên nhau trong đêm tối, hằn in những bước chân nhỏ bé trên cát trắng để tạo nên hành trình kỷ lục khi trong tim luôn được soi tỏ bởi ánh lửa của nhiệt huyết và niềm tin.  

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 16.

Dừng chân ở trại chính, 3.000 người FPT IS bắt đầu hòa mình và buổi tiệc sinh nhật đặc biệt. Từ sôi động với nhạc EDM, đến phút lắng đọng khi xem lại những giây phút lịch sử trải dài 25 năm của "nhà hệ thống". Từ một nhóm nhỏ 16 người tụ hợp lại trong một trung tâm kinh doanh dự án, đến nay FPT IS đã có khoảng 3.000 nhân viên, sở hữu hơn 2.000 chứng chỉ công nghệ cao cấp và là đối tác cấp cao nhất của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, là đơn vị đồng hành trong công cuộc tin học hóa, hiện đại hóa của hầu hết các ngành xương sống trọng điểm của quốc gia.  


Những thế hệ lãnh đạo của FPT IS trao nhau ngọn lửa khát khao đem trí tuệ CNTT giải quyết các bài toán lớn của xã hội và chinh phục thị trường quốc tế trong những giây phút cuối cùng của tuổi cũ FPT IS. Bên ánh lửa trại, họ nắm tay nhau, tay trong tay, vai áo rằn ri sát gần, ngắm nhìn pháo hoa và ca vang bài hát chúc mừng sinh nhật.

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 18.

Nói về thời khắc tròn 25 tuổi, Chủ tịch FPT IS Dương Dũng Triều xúc động nhắn nhủ tới từng thành viên trong đại gia đình: "Nhiều người hỏi tôi vì sao gắn bó lâu với FPT đến thế. Thứ thôi thúc tôi làm việc là ước vọng làm những điều to lớn, có ý nghĩa và ở FPT đã cho tôi được thực hiện ước vọng này. Đó cũng tiếp tục là mục tiêu tiếp theo của FPT IS là mang đến ngày càng nhiều hơn các phần mềm, hệ thống hữu ích, phục vụ cho ngày càng nhiều người trong xã hội".


Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 19.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 20.

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 22.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 23.

Với cô gái đầy nhiệt huyết Hoàng Ngọc Ánh (sinh năm 1988), "Hành trình ngày mới" không hoàn hảo nhưng thành công, bởi được ở bên đồng đội, cảm nhận chung cảm xúc với nhiều người. Từng chênh vênh trong chặng đường nhiều năm gắn bó với FPT IS, có lúc muốn từ bỏ, nhưng cô vẫn gắn bó với "nhà hệ thống" và biết ơn công ty, những người đàn anh đàn chị đã kiên nhẫn dìu dắt, tạo cơ hội để mình thành công.

Gắn bó với FPT IS 14 năm, dành cả thanh xuân cho nơi này, anh Nguyễn Duy Hiền tin rằng tương lai của công ty sẽ càng sáng rõ sau chuyến hành trình xuyên Việt đặc biệt này. Rồi đây, những người như anh và thế hệ tiếp nối của FPT IS sẽ gắn tên mình bên những dự án của công ty, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Việt và thế giới.

Đó có thể là những phần mềm giúp người dân có thể thực hiện tất cả các dịch vụ công mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến cơ quan hành chính, bệnh nhân có thể đăng ký khám chữa bệnh chỉ mất vài giây thay vì phải xếp hàng chờ đợi…

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 24.
Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 25.

Cùng đàn hát, dựa vai nhau, những người FPT IS trên khắp mọi miền đất nước đã lần đầu tiên cùng đi qua một đêm trắng trên biển. Khi mặt trời hé lộ những ánh sáng đỏ ối đầu tiên ở đường chân trời, họ đững bên nhau, xếp đúng hình lá cờ, và cùng nhìn về hướng đông, đón chờ mặt trời dần hiện lên, huy hoàng và rạng rỡ.  

Hành trình của đồng đội – kỷ luật và những điều có một không hai trên chuyến tàu xuyên Việt kỷ niệm 25 năm FPT IS - Ảnh 26.

Đứng trước biển, bên những người đồng đội mặc áo cam phủ đầy nền cát Cảnh Dương, nhiều người FPT IS bật thốt lên rằng họ chưa bao giờ đón một bình minh đẹp đến thế. Thiên nhiên hùng vĩ, chân trời phía Đông rực rỡ cũng không hùng vĩ bằng tình đồng đội đoàn kết, không rực rỡ bằng niềm vui và niềm tin vào tương lai của từng con người đã, đang và sẽ gắn bó những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ nhất của mình cho tổ chức này. Một đêm không ngủ nhưng trong ánh mắt mỗi người đều ánh lên sức sống, được thắp lên từ đêm lửa trại, đến ánh mặt trời chói sáng sớm mai, và sống mãi trong trái tim những người FPT IS nhiệt huyết.  

Quỳnh Anh
Cuongtrinh_
Theo Trí Thức Trẻ26.04.2019