Góc nhìn: Tam sư toàn gồm những kẻ... thất bại

Hà Quang Minh |

Người Anh đang đặt nhiều niềm tin vào Tam sư, nhưng ngoài Vardy ra, gần như toàn bộ đội hình áo trắng đều là những kẻ thất bại!

Có nhiều người khen ngợi Roy Hodgson về quyết định thay người trong trận thắng xứ Wales và cho rằng đó chính là sự sáng suốt của HLV tuyển Anh. Đúng, việc thay Sterling và Kane là chính xác song sự chính xác đó cũng không hẳn là sáng suốt.

Nếu sáng suốt, Hodgson đã phải biết gạt Sterling trên băng ghế dự bị ngay từ đầu, sau khi cầu thủ Man City đã có một trận mở màn gặp Nga vô cùng nhạt nhòa. Và Kane cũng vậy, không khá gì hơn Sterling. Anh là một thất vọng quá lớn, ít ra là tính đến thời điểm này.

Nhưng suy cho cùng, nếu chúng ta nhìn nhận lại về đội hình của Tam sư, chúng ta sẽ thấy những tin tưởng dành cho họ, như một ứng viên cho chức vô địch, là hơi lạc quan thái quá. Tam sư chưa ở tầm của một đại gia thực thụ. Họ chỉ là một đội bóng khá, không hơn không kém, ở EURO kỳ này.

Chết thật! Tam sư toàn gồm những kẻ... thất bại - Ảnh 1.

Harry Kane không tỏa sáng như kì vọng.

Ở Euro 2016, Anh bỏ lỡ rất nhiều cơ hội rồi hòa Nga 1-1. Sau đó, họ lại phải chật vật mới thắng được xứ Wales 2-1, nhờ các pha ghi bàn ở cuối trận.

Vấn đề không phải là vì tuyển Anh có những cầu thủ còn trẻ, như cái cách mà nhiều chuyên gia bình luận nổi tiếng như Gary Lineker hay Neville đã nói.

Trong đội hình của Anh vẫn có một cái trục kinh nghiệm là Hart – Cahill – Rooney và chỉ cần chừng đó thôi, Anh vẫn có được tinh thần thi đấu đủ sức đáp ứng các trận cầu áp lực cao ở đẳng cấp EURO.

Sau hai trận đầu của Anh, khá nhiều tay bút khó tính của những tờ báo thể thao uy tín của xứ sở Sương mù đã phải nhận định rằng "đây là giải đấu mà Rooney bắt đầu tốt nhất kể từ EURO 2004 tới nay".

Đúng vậy, dù có một hai đường chuyền sai địa chỉ nhưng Rooney đang là cầu thủ có phong độ ổn định nhất của Tam sư. Và quan trọng hơn cả, anh rất ra dáng một thủ lĩnh tinh thần thực sự của cả đội.

Với một thủ lĩnh như vậy, rõ ràng tinh thần của tập thể đội bóng cũng rất tốt. Đa số các tuyển thủ Anh chơi bóng tập trung với quyết tâm cao nhất. Song, quyết tâm là một chuyện, chất lượng chuyên môn và bản lĩnh lại là chuyện khác.

Tuyển Anh hiện tại không có chất lượng chuyên môn cao và bản lĩnh thi đấu cũng chỉ ở dạng trung bình khá. Và với nền tảng như thế, vượt qua được Slovakia đã là một thử thách chứ đừng nói đến chuyện đối diện các đối thủ là ứng viên tiềm tàng.

Chết thật! Tam sư toàn gồm những kẻ... thất bại - Ảnh 3.

Sterling thật sự là nỗi thất vọng lớn.

Chúng ta sẽ không bàn thêm về phong độ của Sterling nữa bởi có nói gì về tuyển thủ có tên "1 bảng Anh" nhưng lại được định giá tới 50 triệu bảng Anh này đi chăng nữa thì cũng thừa.

Chỉ cần nhìn vào tổng thể đội hình với những con người còn lại, chúng ta sẽ hiểu bản chất tuyển Anh ở tầm vóc nào.

Bộ khung của Hodgson, không khó để nhận ra, là bộ khung Tottenham được tăng cường thêm 6 vị trí từ Liverpool, Man City, Man United và Chelsea.

Nhưng cơ bản, khâu tổ chức tấn công vẫn là hồn cốt Tottenham, với Alli ở trung tuyến; Rose, Kyle Walker hỗ trợ hai hành lang và Kane chơi trung phong săn bàn. Vấn đề của tuyển Anh nằm ở chỗ đó. Đơn giản, họ lấy một bộ khung thất bại để làm xương sống cho mình.

Sự thất bại của Tottenham ở cuộc đua vô địch Premier League với Leicester City đến từ chính bản lĩnh thi đấu kém cỏi của chính họ ở các thời điểm quan trọng. Những lúc vấp ngã của họ đa số đều là những khi họ có cơ hội thu hẹp khoảng cách điểm với Leicester một cách cụ thể nhất.

Và bản lĩnh kém cỏi ấy còn thể hiện ở việc họ để mất luôn vị trí nhì bảng cho Arsenal sau khi đã gần như chính thức đầu hàng trong cuộc đua vô địch với Leicester.

Trong khi đó, các cầu thủ tăng cường cho bộ khung ấy cũng đến từ những CLB thất bại ở mùa bóng này, ở cả Premier League lẫn cúp châu Âu.

Chết thật! Tam sư toàn gồm những kẻ... thất bại - Ảnh 4.

Vardy là điểm sáng hiếm hoi của Tam sư.

Nhà vô địch hiếm hoi trong đội hình Tam sư là Vardy, và cầu thủ ấy đã ghi một bàn cho Tam sư dù mới chỉ được chơi đúng 45 phút.

Đó là lý do dễ hiểu vì sao Anh đá giao hữu có thể hay, nhưng vào vòng chung kết thì bắt đầu thể hiện sự bế tắc. Nguy hiểm hơn, bản lĩnh của họ kém đến mức càng khó ghi bàn, họ càng bế tắc hơn. Bằng chứng ư?

Đơn giản, trước Wales, Alli đã chơi rất dưới sức mình và dường như những bực bội tranh cãi với cầu thủ của Wales đã khiến anh không còn sự tập trung cần thiết.

Bây giờ thì chúng ta có thể quay lại với Sterling được rồi. Vâng, lý do để người ta tưởng rằng Anh rất mạnh cũng do những người như Sterling.

Với số tiền mà Man City bỏ ra cho cầu thủ ấy, West Ham có thể mua được 5 người như Payet và Leicester mua được… 150 người như Mahrez.

Nhưng rất tiếc cho người Anh, Sterling chơi bóng chỉ bằng một góc hai cầu thủ kể trên mà thôi.

Sức mạnh, không thể được xây bằng ảo tưởng…

Highlight Anh 2-1 Wales, vòng 2 Euro 2016

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Đọc thêm
Khi CĐV Manchester United và FC United đoàn kết chống lại nhà Glazer: "‘Đó là cuộc chiến vì bóng đá’

Khi CĐV Manchester United và FC United đoàn kết chống lại nhà Glazer: "‘Đó là cuộc chiến vì bóng đá’

Thể thao

FC United of Manchester và The 1958, một nhóm người hâm mộ Man United, đã cùng tổ chức một hành động chung phản đối 20 năm sở hữu của nhà Glazer tại Man United. The 1958 thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi biểu tình ngồi tại chỗ trong trận derby với Manchester City vào Chủ nhật tới tại sân...

Premier League trở lại với giai đoạn nước rút đầy kịch tính

Premier League trở lại với giai đoạn nước rút đầy kịch tính

Thể thao

Trong một mùa giải Premier League gần như bất chấp mọi logic và dự đoán, có thể kết thúc với việc Nottingham Forest, Brighton và Fulham giành vé dự Champions League mùa tới, trong khi Manchester City hoàn toàn vắng mặt ở các giải đấu châu Âu.

Xác định 4 đội bóng vào bán kết Cúp Quốc gia nữ 2025

Xác định 4 đội bóng vào bán kết Cúp Quốc gia nữ 2025

Thể thao

Chiều 31/3, các trận đấu cuối cùng của vòng bảng Cúp Quốc gia nữ 2025 đã diễn ra và xác định các đội vào tứ kết.

Chuyển nhượng V-League 2024/2025 mới nhất: CLB Nam Định chia tay Hendrio

Chuyển nhượng V-League 2024/2025 mới nhất: CLB Nam Định chia tay Hendrio

Thể thao

Chuyển nhượng V-League 2024/2025 mới nhất: CLB Nam Định chia tay ngoại binh Hendrio

Chân sút hàng đầu nhận tin sốc, tuyển Thái Lan có nguy cơ bị loại sớm ở giải châu Á

Chân sút hàng đầu nhận tin sốc, tuyển Thái Lan có nguy cơ bị loại sớm ở giải châu Á

Thể thao

Đội tuyển Thái Lan chịu tổn thất lớn về lực lượng ngay ở giai đoạn đầu vòng loại Asian Cup 2027.

10 nội binh đắt giá nhất V.League: Nhân tố mới toanh xuất hiện trong top 3, giá trị vượt xa cả Quang Hải

10 nội binh đắt giá nhất V.League: Nhân tố mới toanh xuất hiện trong top 3, giá trị vượt xa cả Quang Hải

Thể thao

Một cái tên mới đã xuất hiện trong nhóm những cầu thủ nội đắt giá nhất V.League.

Viral video Chu Thanh Huyền mệt mỏi ngồi cạnh Quang Hải bên bàn nhậu sau loạt drama, sự thật là gì?

Viral video Chu Thanh Huyền mệt mỏi ngồi cạnh Quang Hải bên bàn nhậu sau loạt drama, sự thật là gì?

Thể thao

Khoảnh khắc Chu Thanh Huyền bên cạnh Quang Hải trên bàn nhậu gây chú ý.

Tuyển Việt Nam vừa có sao Việt kiều 14 tỷ, HLV Kim Sang-sik mơ được thêm "Xuân Son mới"

Tuyển Việt Nam vừa có sao Việt kiều 14 tỷ, HLV Kim Sang-sik mơ được thêm "Xuân Son mới"

Thể thao

Chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc, HLV Kim Sang-sik nhấn mạnh ông mong muốn tuyển Việt Nam có thêm những ngôi sao Việt kiều và nhập tịch chất lượng nữa trong tương lai.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại