Gần đây, trên thị trường rộ mốt dùng muối hồng cổ đại hay còn gọi là muối Himalaya để làm gia vị thay cho muối trắng thông thường. Theo lời giới thiệu, quảng cáo thì loại muối có màu hồng đục như thạch anh này được khai thác ở chân núi Himalayas, hình thành từ 250 triệu năm trước, là muối sạch, không chứa kim loại nặng. Hiện nay, loại muối này có giá 99.000 đồng/kg – đắt gấp 30 lần muối Việt.
Nhân viên tại một shop chuyên bán thực phẩm chức năng trên đường Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng) cho biết, đá muối Himalayas được khai thác từ độ sâu hơn 2km trong lòng đất, chứa đến 84 trong tổng số 92 loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà khoa học từng biết đến, có lợi cho sức khoẻ.
Muối Himalayas là kết quả sau quá trình bốc hơi hoàn toàn của vùng biển cạn tạo thành những mỏ muối lớn. Muối được bao bọc hoàn hảo bởi dung nham và băng tuyết giá lạnh dưới chân ngọn núi, nhờ vậy, những tinh thể muối hồng hoàn toàn không chịu sự ảnh hưởng của nguồn nước, không khí ô nhiễm. Loại muối này được bán đầu tiên ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và Úc trong những năm đầu thế kỷ 21.
Muối Himalayas trở thành gia vị mới gây sốt với các bà nội trợ. Ảnh: Ngọc Anh.
"Khác hoàn toàn muối tinh luyện, muối ăn Himalayas khai thác thủ công bằng tay và được rửa sạch. Đây là loại muối ăn tinh khiết nhất trên thế giới hiện nay, không chứa độc tố hay bất kỳ hóa chất gây ô nhiễm nào.
Muối Himalaya nhiều lợi ích, đóng vai trò như một liệu pháp hỗ trợ chữa trị nhiều căn bệnh như bệnh tiểu đường, cân bằng huyết áp, loại bỏ mệt mỏi, các bệnh liên quan do thiếu chất, cân bằng độ PH, thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, loại muối này còn có tác dụng giảm cân tự nhiên hiệu quả, hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng, tai, xương khớp".
Khác với các loại muối khác, muối cổ nhiều năm tuổi thường được khai thác theo dạng đá tảng và tùy vào mục đích sử dụng thì mới chế biến nó theo các dạng bột, dạng viên... khác nhau. Loại muối cổ dùng để ăn này được chia làm 3 kích thước từ 0,6 đến 8 mm, nhưng bán đồng giá, từ 99.000 đồng/kg.
Nhân viên tại cửa hàng cho hay, mỗi ngày, cửa hàng bán được ít nhất khoảng 30kg muối hồng cho khách lẻ, chưa kể khách buôn.
"Mặt hàng này cửa hàng đã bán từ lâu, gần đây mới rộ lên trở thành trào lưu dùng làm muối ăn. Ngoài công dụng làm gia vị nấu ăn, nó còn phát quang, phát sáng giúp điều hòa không khí, trang trí nội thất hoặc làm đẹp.
Khách đặt bao nhiêu cũng có sẵn vì cửa hàng nhập khẩu trực tiếp từ Pakistan, có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Muối được cho vào túi zip hút hết không khí nên bảo quản được lâu, nếu chảy nước cửa hàng sẽ nhận lại và đổi hàng cho khách".
Từng sử dụng muối này, chị Lan (Liễu Giai, Hà Nội) cho biết, muối hồng cổ đại ngoài màu sắc khác biệt thì mùi vị hoàn toàn giống muối trắng truyền thống Việt Nam. Gia đình chị thường sử dụng loại muối hồng Himalayas để nấu ăn và dùng pha loãng ngâm các loại rau dưa, hoa quả cho sạch trước khi ăn.
"Tôi được người bán hàng tư vấn muối này hoàn toàn tinh khiết, có màu hồng là do chứa các loại khoáng chất như sắt, magie, kali, canxi tốt cho sức khỏe. Khi mua hàng, nhân viên còn cho xem giấy chứng nhận muối sạch nhập khẩu nên yên tâm sử dụng".
Chị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, vì nghe nói chúng được khai thác ở chân núi Himalayas, là muối sạch nhập khẩu giàu chất khoáng, không chứa kim loại nặng nên mua về ăn thử. Loại muối cổ có vị ít mặn hơn so với muối thông thường, không tạo cảm giác chát.
"Nghe quảng cáo là muối hình thành từ 250 triệu năm trước, gần như là tinh thể hóa thạch khiến tôi hiếu kỳ. Thời xưa, không có ô nhiễm kim loại nặng, không có các nhà máy công nghiệp thải các chất độc hại, nguồn nước cũng không bị ô nhiễm, nên có thể muối cổ đại sạch hơn muối trắng hiện nay nên tôi quyết định mua ăn.
Nói là muối cổ đại nhưng giá của chúng chỉ gần 100.000 đồng/kg, một tháng sử dụng hết khoảng 1 - 2kg muối thì không có gì là quá đắt".