Cứ dịp cuối năm, người dân tại thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) lại tất bật với những đơn hàng cung cấp
Bưởi đỏ Đông Cao (hay còn gọi là bưởi gấc) có vỏ ngoài rất đỏ, bắt mắt.
Một số hộ tranh thủ thu hoạch sớm để phục vụ cho thị trường Tết Dương lịch.
Bưởi đỏ được coi là một trong những đặc sản, trái hiếm của Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là một trong những mặt hàng được “săn đón” nhiều nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Theo người dân tại đây chia sẻ, giá trung bình một quả bưởi đỏ hiện tại khoảng 80.000 đồng - 150.000 đồng (tuỳ vào quả đẹp, to hay bé), dịp Tết Âm lịch sẽ cao hơn nhiều.
Đặc thù bưởi Đông Cao có màu sắc đỏ từ ruột ra ngoài vỏ, mùi thơm dễ chịu, múi bưởi mọng nước và ngọt dịu nên được nhiều người tìm mua dùng để cúng Tết hoặc làm quà biếu Tết.
Mỗi năm giống bưởi đỏ này chỉ cho ra một lần quả vào dịp cuối năm, sau khi trồng khoảng 4 năm sẽ cho ra quả. Bưởi có màu xanh, đến giữa tháng 10 Âm lịch bưởi bắt đầu chuyển đỏ từ trong ra ngoài.
Các hộ trồng bưởi đỏ thường xuyên ra vườn để kiểm tra chất lượng bưởi.
Người nông dân thu hoạch, lựa bưởi ngay tại vườn nhằm cung ứng ra thị trường sớm.
Ông Lương Văn Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao chia sẻ: "Mỗi năm Tết đến, hợp tác xã chúng tôi bán ra khoảng 17-25 tấn bưởi ra thị trường. Vì phục vụ tâm linh nên bưởi đỏ được rất nhiều thương lái, tiểu thương đặt từ sớm, một số vườn ở xã chúng tôi đã được đặt trước hết".
Không chỉ có bưởi đỏ thường, người dân nơi đây còn tạo hình thỏi vàng "tài - lộc" cho bưởi. "Bưởi tạo hình giá cao hơn rất nhiều bởi sự kỳ công trong việc làm khuôn, chăm sóc quả. Giá bưởi tạo hình chữ tài, lộc dao động 400.000 đồng - 600.000 đồng/cặp", anh Lương Quyết chia sẻ.
Ngoài thỏi vàng, bưởi đỏ còn có thể tạo thành hình hồ lô.