ĐBQH: "Xung quanh chúng ta len lỏi những người sản xuất, kinh doanh rất ác độc"

Hoàng Đan |

ĐBQH đề nghị phải tăng nặng hình phạt với tội liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tranh luận chiều nay về báo cáo giám sát của Quốc hội đối với vấn đề an toàn thực phẩm, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) cho biết, một số ý kiến cho rằng người tiêu dùng cần phải thông minh, thông thái.

"Nhưng tôi không hiểu khái niệm thông minh, thông thái như thế nào khi xung quanh chúng ta len lỏi những người sản xuất, kinh doanh rất ác độc", ông nói.

Theo ông Giang, tại kỳ họp thứ 2, ông đã có các trao đổi, đóng góp cho Bộ Luật Hình sự, nhưng dự thảo vừa đưa ra chỉ có mức xử phạt 20 năm tù đối với tội về an toàn thực phẩm mà không có hình phạt tử hình hoặc chung thân nên ông đề nghị phải tăng nặng hình phạt.

"Có thể ý kiến của tôi trong số các ĐBQH có cùng quan điểm chỉ là thiểu số, nhưng xin thưa Quốc hội hãy xem điều này thật là nghiêm trọng", ông chia sẻ.

Vị đại biểu này cũng thông tin, qua báo cáo giám sát của Quốc hội, trong giai đoạn 2011 - 2016 chỉ xử lý được 1 vụ hình sự với 3 bị cáo, 90 vụ với 148 bị cáo phạm tội về an toàn thực phẩm được đưa ra xử lý và con số này thật sự rất ít.

Trong báo cáo cũng ghi nhận giai đoạn 2011 - 2016 có 7 bệnh truyền qua thực phẩm mắc với với gần 4 triệu người.

Bệnh ung thư mỗi năm có 70.000 người chết, hơn 200.000 ca mắc mới. Theo điều tra xã hội học có 35% ca ung thư do thực phẩm không an toàn.

"Tôi không hiểu thông minh cỡ nào khi mình ra ngoài ăn mà nhòm đâu cũng không thấy an toàn.

Rất mong Quốc hội xem xét, đưa sẵn giám sát ATTP vào Bộ Luật Hình sự sắp tới để tăng cường tính răn đe", ông Giang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng nêu, khi nói người tiêu dùng thông thái, thông minh thì người dân nghe sẽ cảm thấy rất buồn, không đồng tình.

Bởi vì, việc tiêu dùng thông thái, thông minh tùy thuộc vào các điều kiện, hoàn cảnh nhất định.

"Người nông dân đói phải ăn, khát phải uống mà không có sự lựa chọn nào khác thì đòi hỏi người ta thông minh, thông thái như thế nào? Việc đặt ra ở đây là công tác quản lý của chúng ta trong thời gian qua tốt chưa, vì sao có một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vì sao công tác thanh tra, kiểm tra của chúng ta còn thụ động và không thể phát hiện ra thực phẩm của chúng ta tốt hay không tốt? Vấn đề đặt ra nữa là vì sao xử lý không nghiêm, chỉ có 20% phát hiện sai phạm?

Khi chúng ta làm chưa tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thì đòi hỏi người tiêu dùng thông minh, thông thái là không thể đáp ứng được", ông nêu rõ.

Liên quan đến khái niệm người tiêu dùng thông thái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta cần thiết lập hệ thống đo kiểm dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn để phân biệt được thực phẩm nào an toàn và không an toàn.

ĐBQH: Xung quanh chúng ta len lỏi những người sản xuất, kinh doanh rất ác độc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

"Việc này không chỉ nằm trong các phòng thí nghiệm ở các Bộ mà cần huy động hệ thống phòng thí nghiệm của các doanh nghiệp.

Chúng ta cũng phải tăng cường để có trang thiết bị kiểm định, kiểm chuẩn ở các chợ đầu mối và thậm chí ở các siệu thị để người dân có điều kiện được xác minh có an toàn hay không", Phó Thủ tướng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian tới sẽ tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thực phẩm chức năng, ban hành các tiêu chuẩn về thực phẩm trên cơ sở tham khảo quy định của quốc tế...

Theo Bộ trưởng Tiến, nhiều người sản xuất vì lợi nhuận đã cố tình làm trái quy định pháp luật, tuy nhiên mức phạt còn nhẹ, chưa đảm bảo răn đe, nhất là trong quy định hình sự.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại