"Đàn ông chăm sóc tử tế quá họ lại coi mình như nô tì" - các cô gái hãy đọc rồi ngẫm!

Ngân Hà |

"Đàn ông chăm sóc tử tế quá họ lại coi mình như nô tì" - các cô gái hãy đọc rồi ngẫm!
"Đàn ông chăm sóc tử tế quá họ lại coi mình như nô tì" - các cô gái hãy đọc rồi ngẫm!

“Nhan sắc là thứ đến rồi đi, tình yêu là thứ có hạn sử dụng. Tuổi trẻ vụt qua như bóng câu. Người phụ nữ nếu không làm chủ được cuộc sống...một ngày tuổi trẻ qua đi, nhan sắc không còn, lòng người thay đổi, thì bấu víu vào đâu?”

Chủ nhân của những dòng tâm sự đang được nhiều người chuyền tay nhau này là chị Lê Thanh Uyên, 30 tuổi, hiện đang là một phóng viên sống và làm việc tại Hà Nội.

Có lẽ do đặc thù nghề nghiệp, nên vốn từ ngữ, văn chương dồi dào cũng như những trải nghiệm cuộc sống phong phú đã giúp chị Thanh Uyên thể hiện được suy nghĩ, quan điểm của mình một cách sinh động, thuyết phục, cuốn hút người đọc đến những dòng chữ cuối cùng.

Cố gắng hết mức vẫn không được thì hẵng đổ lỗi cho số phận!

Những dòng trạng thái được chị Uyên đặt tên là "Dặn em", viết riêng cho hai cô em gái của mình:

 "Tiêu pha tuổi trẻ thế nào cho đáng?

Tuổi trẻ là thứ chỉ đến một lần, chị chỉ ước có câu giá như, giá như tuổi trẻ chị có ý thức học hành rèn luyện nhiều hơn, bay nhảy ít hơn, yêu đương ít hơn...thì đã có khối thời gian để làm nhiều việc.

Nhan sắc là thứ đến rồi đi, tình yêu là thứ có hạn sử dụng. Tuổi trẻ vụt qua như bóng câu. 

Người phụ nữ nếu không làm chủ được cuộc sống, ví tiền...một ngày nào đó, tuổi trẻ qua đi, nhan sắc không còn, lòng người thay đổi, thì bấu víu vào đâu?

Vì làm gì có chỗ dựa nào là vĩnh viễn?

Điểm tựa vĩnh viễn nhất là bản thân mình. Tự mình rèn luyện mình, để vứt đâu cũng sống dễ được, ném đâu cũng ngoi lên dễ dàng được. Phụ nữ lấy chồng tốt nhất sướng nhất là nhờ chồng. Nhưng lỡ không được nhờ thì phải làm sao?

Gia đình chồng yêu thương giúp đỡ thì lấy làm trân trọng, không giúp đỡ được gì cũng không lấy đó làm oán trách người ta. 

Chồng yêu thương mình thì quý trọng, lỡ có phản bội đẩy mình ra chạy theo người đàn bà khác, thì cũng tự kiếm được tiền, con mình mình nuôi, tiền mình mình giữ, không quỵ luỵ ai.

Cuộc đời một người đàn bà, đúng là sướng khổ có số, may hơn khôn. Nhưng tuổi còn trẻ, còn rèn luyện được, đừng vội nghĩ đến may rủi số phận sớm quá. 

Ví như sướng thì không nói làm gì, nhưng nếu lâm vào đau khổ, mà bản thân không chút năng lực gì, thì mãi mãi làm sao ngóc đầu lên?

Nên còn thời gian, chưa vướng bận, sắp xếp thời gian học cái này, học cái nọ, không thừa. Đừng để như chị, bây giờ một nách hai con, nhận ra mình đã sống đầy thiếu sót mới ân hận.

Bạn bè chị, những người sống có mục đích hơn, bây giờ nhìn họ, chị rất thèm.

Đàn ông chăm sóc tử tế quá họ lại coi mình như nô tì - các cô gái hãy đọc rồi ngẫm! - Ảnh 1.

Chị Lê Thanh Uyên - chủ nhân đoạn chia sẻ thấm thía dành cho các cô gái trẻ.

Đừng nghĩ tình yêu là mãi mãi!

Đừng nghĩ người con trai mình yêu mến và tin tưởng hôm nay sẽ là người đồng hành mãi mãi với mình.

30 chưa phải là Tết. Bao giờ cúng giao thừa, mới là tết.

Hôm nay nói yêu đó, lăn xả vào mình đó. Một ngày mặt trời mọc, thức dậy thấy đã trở thành quá khứ, rất buồn cười.

Đừng đồng nhất cuộc sống của họ là của mình. Đừng đồng nhất tương lai của họ là của mình.

Bỏ trứng vào hết một giỏ, lỡ một ngày tạo hoá trêu ngươi, vỡ hết thì lấy gì mà ăn? 

Yêu ai phải yêu nghiêm túc, nhưng vẫn phải có cuộc sống của riêng mình, quan hệ riêng của mình.

Một ngày nào đó lấy chồng, có con, người đàn bà nào rồi cũng chỉ xoay xoay quanh chồng con, chồng mới là nhất, con là nhất...ai cũng lập tức quên hết tuổi trẻ, coi tất cả những mối tình đã qua chỉ là chuyện nước chảy qua cầu. 

Nên yêu đương tuổi trẻ chỉ là hương hoa thôi, phải làm chủ cảm xúc, không bao giờ để mình quá buồn hoặc quá vui vì bất kể điều gì.

Đừng tưởng giếng sâu nên nối sợi gầu dài, mai này giếng cạn lại tiếc hoài sợi dây...

Đừng bao giờ nghĩ yêu ai cứ yêu hết mình sẽ được đền đáp. 

Quá nâng niu chăm sóc một người đàn ông, gặp phải người không biết điều chỉ làm hư họ. Việc của mình là hoàn thiện bản thân, bản thân mình có giá trị thì sẽ được theo đuổi và nâng niu đúng giá trị. 

Nếu giá trị của mình chỉ được đánh giá bằng những gì mình có thể làm cho người ta, thế thì có gì đáng mà tự hào? 

Phũ phàng một tí, lạnh lùng một tí mới là người yêu, cứ chu đáo chăm nom tử tế phục dịch thì họ lại coi mình như nô tì, như em kết nghĩa. Đàn ông yêu mình không phải vì mình tốt với họ đâu, nên trong tình yêu, đừng đóng vai người tốt.

Đàn ông chăm sóc tử tế quá họ lại coi mình như nô tì - các cô gái hãy đọc rồi ngẫm! - Ảnh 2.

"Người phụ nữ nếu không làm chủ được cuộc sống...một ngày tuổi trẻ qua đi, nhan sắc không còn, lòng người thay đổi, thì bấu víu vào đâu?"

Cũng đừng bao giờ gây sức ép ra mặt đặt người đàn ông vào hai sự lựa chọn.

Đừng bao giờ nói anh quyết định đi, cưới hay nghỉ? Nếu họ yêu mình nhiều, họ đã không để mình phải nói ra câu đó. Nếu họ đã không muốn, kiểu gì họ chẳng chọn phương án hai. Nếu họ chọn phương án đầu tiên ngay, người nhu nhược thụ động thế có đáng cho mình hi sinh cả đời?

Nói với người ta là mình mong đám cưới, yêu thì nói thôi làm sao phải ngại, nói ra rồi mà họ vẫn không rõ ràng cho mình hay, thì ra đi thôi. Ngoài kia đầy người mong lấy mình chẳng được!

Và đừng bao giờ đẩy người ta vào thế chọn mình hay chọn mẹ. Chỉ có thằng bất hiếu mới chọn mình. Ở bên cạnh một người đàn ông bất hiếu, đời có gì cho mình vui? 

Hay nếu nhà người ta phản đối mình quá, thì ra đi thôi, đời còn có rất nhiều đàn ông, rất nhiều mẹ chồng tốt bụng. Ở nhà mình bố mẹ mình nâng mình như hoa như ngọc, qua nhà người ta, người ta coi mình như rơm rạ thì có đáng không, có đau cơm đau lòng cha mẹ mình không?

Và rồi nếu chọn nhầm người đàn ông lấy làm chồng. Ở được thì ở, không ở được thì thôi, nhà còn mẹ, còn chị, còn em, chúng mình bao bọc nhau. Không việc gì phải lo sợ thiên hạ nghĩ gì. Nhà mình mình ở, cơm mình mình ăn, ai nuôi mình được ngày nào đâu mà phải sợ họ nghĩ gì.

Từng phút từng giây, hãy sống cho bản thân mình, vui là được, khoẻ là được.

Cố gắng hết mức có thể rồi mà đời vẫn đen, thì mới được đổ cho số phận".

Chia sẻ kinh nghiệm của mình để người đi sau không phải đóng "học phí" đắt đỏ như người đi trước

Được biết chị Lê Thanh Uyên hiện đang sống tại Hà Nội, chị lập gia đình cách đây 5 năm và hiện đã có hai con nhỏ. 

 Từng có gần 10 năm làm báo, được tiếp xúc với nhiều câu chuyện, hoàn cảnh, gặp gỡ nhiều số phận nên bà mẹ hai con cũng rút ra cho mình không ít kinh nghiệm sống.

Những dòng tâm sự của bà mẹ hai con đến chính kinh nghiệm sống của chị nên tuy gần gũi, giản dị, nhưng đã bao hàm nhiều điều mà các cô gái trẻ đang hàng ngày quan tâm, lưu ý nhất: tình yêu, tiền bạc, công việc, hôn nhân, gia đình…

"Đây là một status khá riêng tư tôi viết cho hai cô em gái ruột của mình (một bạn 27 tuổi và một bạn 24 tuổi), nhân một việc nhỏ tôi không hài lòng.

Các em của tôi đều đã lớn, có chỗ đứng ổn định trong công việc, và có những mối quan hệ vượt khỏi tầm với của bố mẹ và chị.

Tuy nhiên với tôi, các em luôn bé bỏng và khiến mình lo lắng, nhất là trong chuyện tình cảm. Phụ nữ trước khi lấy chồng sẽ có tư duy khác, sau khi lấy chồng có con lại tư duy khác nên tôi nghĩ mình có trách nhiệm phải chia sẻ lại với các em.

Thi thoảng các em tôi có phàn nàn rằng chị cả nghĩ, nặng nề, trong khi tôi luôn cho rằng không phải thế.

Bởi vì lúc bằng tuổi các em tôi bây giờ, tôi cũng từng như các em, cho đến khi tôi lấy chồng, rồi sinh hai bé, qua mỗi mốc quan trọng đó tôi lại vỡ ra một lần, thực tế hơn nhiều.

Tôi nghĩ nếu mình bớt bản năng hơn, lý trí hơn, có lẽ cuộc sống của tôi sẽ tốt hơn một chút, tránh được những nỗi buồn không đáng có.

Các em tôi đang sống những ngày tôi đã sống, trải qua những gì tôi đã trải qua, và tôi không muốn nhìn các em vấp ngã ở những chỗ mà tôi đã vấp ngã. Đó là lí do tôi viết ra những điều này", chị Thanh Uyên cho biết.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980