Tốt nghiệp ngành thương mại của Đại học RMIT, anh chàng 9x Nguyễn Việt Anh (quê Hà Nội) không lựa chọn công việc văn phòng mà lại quyết định lăn xả với việc bán bánh Taco (một loại bánh truyền thống của Mexico). Đến nay, sau hơn 3 tháng mở hàng thì quầy bánh Taco của Việt Anh tại phố chùa Láng đang ngày càng được nhiều bạn trẻ biết đến và đón nhận.
Cùng chúng tôi trò chuyện với anh chàng này để biết thêm về quá trình "gây dựng sự nghiệp" bằng quầy bánh độc đáo đang gây sốt tại Hà thành:
Chào Việt Anh, bạn có thể giới thiệu đôi nét bản thân với độc giả được không?
Chào các bạn, mình tên là Nguyễn Việt Anh sinh năm 1991. Mình là cựu sinh viên ngành thương mại của trường Đại học RMIT. Về gia đình thì nhà mình đều không có ai theo nghiệp kinh doanh cả.
Tốt nghiệp RMIT, chắc hẳn để xin được một công việc ổn định với bạn là không khó, vậy tại sao bạn quyết định đi bán bánh Taco dạo như hiện nay?
Biết nói thế nào nhỉ? Nếu nói về lý do thì nhiều lắm nhưng quan trọng nhất có lẽ là vì mình thích được tự lập, không muốn phụ thuộc vào người khác.
Bằng chứng là số tiền vốn để mình mở quầy bánh này là do mình kiếm được trong thời gian kinh doanh dầu nhớt. Ngoài ra mình cũng là một người thích nấu ăn, thích thưởng thức đồ ăn và đặc biệt thích thử những cái gì mới lạ và độc đáo.
Lí do gì khiến bạn chọn bán món bánh Taco còn rất mới lạ này chứ không phải những món ăn đường phố khác?
Cái này là cũng nhờ một người bạn đang sống ở Mỹ của mình. Trong một lần nói chuyện, mình có chia sẻ với cậu bạn ấy ý tưởng về việc mình muốn bán một món ăn gì đó lạ lạ, độc độc chưa có ở Việt Nam. Khi nghe xong cậu ấy cảm thấy hứng thú và gợi ý cho mình bán loại bánh này.
Theo cậu ấy thấy, ở bên nước ngoài thì Taco được bán khá nhiều nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa có chỗ nào bán cả. Chính vì thế, mình cho rằng nếu bán Taco ở Việt Nam thì sẽ không bị cạnh tranh và sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường hơn.
Phản ứng của gia đình bạn như thế nào khi bạn quyết định đi bán bánh dạo?
Tiếc là bố mẹ mình không hề ủng hộ mình làm công việc này. Điều này cũng đúng thôi bởi chẳng có bố mẹ nào đầu tư cho con học hành với bao nhiêu tiền bạc, công sức để rồi nó lại không chọn một công việc ổn định mà đi ra đường bán hàng rong cả. Tuy nhiên giờ thì bố mẹ mình cũng bắt đầu ủng hộ mình sau khi thấy kết quả kinh doanh khá ổn của quầy Taco.
Bạn có gặp khó khăn khi kinh doanh Taco không?
Nhắc đến khó khăn thì mình có quá nhiều nhưng có lẽ khó khăn nhất trong số đấy chính là về công thức làm. Đây là một món bánh mới, ở Việt Nam ít người biết làm nên mình chỉ có cách tham khảo trên mạng, hỏi qua một vài đầu bếp và làm thử liên tục.
Ví dụ như để làm vỏ bánh Taco thôi mình cũng phải tốn rất nhiều công sức. Mình phải tính toán sao cho tỉ lệ bột, gia vị thật vừa vặn. Rồi khi bắt tay vào làm bánh, mình thất bại cả chục lần mới làm ra được một cái vỏ bánh thành công. Hay chuyện cái xe đẩy thôi cũng đau đầu rồi vì ngoài việc nghĩ thiết kế cho nó sao cho thật bắt mắt, mình còn phải tính toán xem địa điểm nào thích hợp để đặt nó.
Sau một thời gian “vật lộn” thì quán bánh của Việt Anh đang phát triển như thế nào? Có thể chia sẻ một chút về lợi nhuận hàng tháng của bạn không?
Mặt hàng của quán mình là bánh Taco và Burrito truyền thống của Mexico, sắp tới thì chắc sẽ có thêm Nacho - một món ăn vặt cũng rất nổi tiếng ở đất nước Bắc Mỹ này. Khách hàng chủ yếu ở quán mình là các bạn học sinh, sinh viên, đôi lúc có một vài bác luống tuổi.
Họ đến quán đông nhất là tầm trưa hoặc chiều tối. Đặc biệt là quán mình có khoảng 40% là khách nước ngoài. Các bạn nước ngoài sau khi ăn món bánh của quán đều khen là ngon và có hương vị không khác gì ở bên nước họ.
Mỗi ngày, mình bán đều đặn được tầm khoảng trên dưới 100 chiếc bánh Taco. Cũng nhờ đó mà thu nhập hàng tháng của mình ở khoảng 10- 15 triệu.
Theo bạn điều gì làm nên thành công của loại bánh Taco khá mới lạ này?
Có lẽ vì đây là một loại bánh mới về cả hình thức lẫn hương vị nên rất nhiều người tò mò và muốn ăn thử. Thêm vào đó, so với giá cả chung của đồ ăn nhanh ở Việt Nam, các loại bánh của quán mình đều rất “hạt dẻ”.
Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi ra trường không biết mình nên làm gì, mình thích gì. Việt Anh có suy nghĩ gì về hiện tượng này không?
Theo mình, mỗi người đều có hoàn cảnh sống, môi trường sống khác nhau. Chính những hoàn cảnh sống không tốt có thể dẫn đến hiện tượng trên. Với giới trẻ, môi trường học tập và công tác hướng nghiệp vô cùng quan trọng.
Mình may mắn hơn nhiều người ở chỗ mình được bố mẹ định hướng nghề nghiệp tốt, được học tập trong một môi trường nhiều bạn bè năng động nên sớm xác định được công việc mình muốn và lập trình tương lai cho bản thân.
Việt Anh có lời khuyên gì cho những người đang muốn khởi nghiệp kinh doanh như bạn?
Theo mình, muốn thành công trong kinh doanh hay bất cứ một một nghề nào thì phải có sự đam mê. Khi đó chúng ta mới có thể hăng say làm việc và không nản chí khi gặp khó khăn. Ngoài ra, mỗi ngày, mọi người nên cố gắng hoàn thành và giải quyết được hết những vấn đề mình gặp phải trong hôm đấy. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết chỉ cần bạn không nản chí thì chắc chắn sẽ tìm ra.
Cảm ơn Việt Anh, chúc công việc kinh doanh của bạn ngày càng thuận lợi hơn nữa!
Ảnh: Hà Đào