Công nghệ mới: Nấu bia bằng nước từ sương mù

Cẩm Mai |

Chúng ta đã quen với khái niệm bia được làm từ các loại ngũ cốc. Nhưng cách nấu bia mới từ sương mù mang đến khái niệm hoàn toàn khác, thích hợp cho những nơi khô hạn, thiếu nước.

Sa mạc Atacama ở khu vực Nam Mỹ bị coi là sa mạc khô hạn nhất thế giới. Nên sương mù ở đây bị gọi là “bóng tối”.

Song, đã có những người mới có bản quyền được thu gom sương mù biến thành nước tưới, nước dùng trong gia đình và cho một cơ sở nấu bia tại địa phương. Như vậy có làm nên loại bia từ sương mù không?

Trong nhiều thế kỷ qua, cư dân sa mạc Arid Andean trải rộng qua các nước Chile, Peru, Bolivia và Argentina bị bệnh tật do không khí khô, chỉ có sương mù vào mỗi sáng sớm.

Sương mù dày đặc được gió đẩy đến nơi đây hình thành do ánh nắng mặt trời làm bay hơi lượng nước lớn trên Thái Bình Dương.

Sương mù không gây ẩm ướt được do không khí nóng trên sa mạc làm bốc hơi nhanh. Nơi đây không mưa, không ẩm ướt nên không có bia.

“Cái khó ló cái khôn”, các nhà nghiên cứu Chile đã hợp tác với các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) sáng chế ra tấm màn lớn bằng những sợi polypropylene bé tí đan chặt vào nhau.


Những tấm màn thu nước từ sương mù.

Những tấm màn thu nước từ sương mù.

Khi đặt trước sương mù, tấm màn này để gió thổi xuyên qua, giữ lại những giọt nước nhỏ li ti rơi qua những sượi đan xuống một cái máng.

Công nghệ này đã từng được áp dụng nhưng Viện Công nghệ Massachusetts đã cải tiến làm tăng hiệu quả.

Tấm màn đơn có thể tách 10% nước trong sương mù (tương đương 14 lít/ngày) và các tấm màn liên kết đặt gần kề nhau tách được nhiều nước hơn.


Nước đi vào thùng chứa.

Nước đi vào thùng chứa.

Công nghệ đơn giảm và kinh tế này đã được áp dụng ở ít nhất 17 quốc gia có sương mù và điều kiện tự nhiên giống nhau.

Và thế là bia được nấu thủ công bằng nước từ sương mù đã ra đời với tên gọi Atrapaniebla (nghĩa là “bia nấu từ thiên đường”).


Chai bia Atrapaniebla.

Chai bia Atrapaniebla.

Hai anh em Marco và Miguel Carcuro ở Coquimbo, Chile, chỉ nấu bia bằng nước từ sương mù. Họ cam đoan rằng bia của họ ngon hơn và không lò nấu bia nào làm như thế.

Nước từ sương mù ít hàm lượng carbon, sulfat và nitrat. Những người sành bia nhận xét: bia ở đây có mùi giống bia Scotland.

Bọt bia có màu vàng hồ phách hơi vẩn lên. Bia màu nâu nhạt, độ mạnh trung bình, mùi vị ngon và không dính cốc lắm. Bia hơi có vị ngọt caramel, thích hợp uống cùng thịt trắng và cá.

Mỗi tuần, anh em nhà Carcuro sản xuất được 500 lít bia. Họ đặt ra mục tiêu sản xuất được 11.000 chai/ tháng và tỏ ra hài lòng với thương hiệu bia của mình.

Nguồn: Mysterious Universe

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại