"Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến giờ chưa làm một việc gì ảnh hưởng đến đời sống bà con"

Bảo Bình |

"Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến giờ chưa làm một việc gì ảnh hưởng đến đời sống bà con"
"Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến giờ chưa làm một việc gì ảnh hưởng đến đời sống bà con"
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết với người dân sẽ chịu trách nhiệm về dự án. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

"Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến bây giờ, ngày đêm luôn suy nghĩ làm cách gì để quê hương Bình Định mình phát triển. Tôi chưa có một việc làm gì ảnh hưởng đến đời sống bà con", ông Dũng nói.

Ngày 5/11, Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tổ chức đối thoại với người dân thôn Mỹ Phú Bắc, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ liên quan đến Dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ.

"Chủ đầu tư lấy để làm dự án thì bò, trâu phải chăn thả ở đâu?"

Tại buổi đối thoại, người dân đã có nhiều câu hỏi liên quan đến đời sống, sinh kế khi triển khai dự án này.

Ông Nguyễn Tâm (thôn Mỹ Phú Bắc) cho rằng, toàn thôn Mỹ Phú Bắc có 120 hộ, nếu dự án triển khai thì người dân trong thôn sẽ giảm diện tích đánh bắt. Vì vậy, ông mong lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư phải giải quyết hợp tình, hợp lý với dân.

Ông Tâm phát biểu, dự án được xây dựng trên diện tích 60ha, sẽ có 33% nằm ngoài đầm còn phần còn lại sẽ nằm trong bãi bồi.

Thế nhưng, bãi bồi đó được người dân chăn thả bò, trâu, giờ chủ đầu tư lấy để làm dự án thì bò, trâu phải chăn thả ở đâu? 

Cuối cùng, ông cũng đề nghị phải có giải pháp đền bù, đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt là 35 hộ dân có ghe, xuồng hành nghề trên đầm, báo Lao động ghi nhận ý kiến của một người dân trong buổi đối thoại.

Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến giờ chưa làm một việc gì ảnh hưởng đến đời sống bà con - Ảnh 2.

Người dân thôn Mỹ Phú Bắc nêu kiến nghị tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Bà Hồ Thị Hảo cho rằng các dự án triển khai để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương là tốt, nhưng vấn đề có gây ô nhiễm môi trường hay không? Giải pháp hỗ trợ, đền bù cho người dân trong vùng như thế nào?

Bà Lữ Thị Phụng kiến nghị nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ địa hình và các vấn đề của địa phương để triển khai cho phù hợp, báo TTXVN đăng tải băn khoăn của một số người dân khác tại thôn Mỹ Phú Bắc.

"Nếu dự án nào ảnh hưởng đến đời sống bà con, tôi xin từ chức"

Trả lời ý kiến của người dân, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: Tổng diện tích của đầm Trà Ổ là 1.200ha, trong khi đó làm dự án chỉ 60ha (chiếm 0,05% diện tích đầm, chiếm 33ha diện tích mặt nước). 

Theo khảo sát, thôn Mỹ Phú Bắc chỉ có 35 hộ đánh bắt tại đầm Trà Ổ, số này cũng được Nhà nước cấp đất nông nghiệp đầy đủ. Bây giờ ảnh hưởng nhất là tình trạng xung điện xiếc máy, gây cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. 

Tại đầm Trà Ổ hiện có trên 100 phương tiện sử dụng xung điện xiếc máy hủy diệt nguồn lợi thủy sản. Sắp tới, địa phương sẽ kiên quyết ra quân dẹp loạn, xử lý triệt để tình trạng này, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường tại đầm Trà Ổ cho bà con.

"Phía nhà đầu tư họ cũng đứng ra cam kết sẽ có những chính sách để hỗ trợ bà con trong thôn Mỹ Phú Bắc đang đánh bắt tại đầm Trà Ổ. 

Mỗi năm nhà đầu tư sẽ hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng cho bà con gặp khó khăn trong quá trình đánh bắt, mưu sinh tại đầm. 

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ có những chính sách khác quan tâm, hỗ trợ, bồi thường thấu đáo cho bà con", báo Lao động ghi lời ông Nguyễn Văn Dũng.

Theo Thanh niên, tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về việc triển khai dự án và sẽ triển khai dự án một cách tốt nhất để đem lại lợi ích cho người dân, cụ thể là giải quyết công ăn việc làm dân, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, tạo ưu thế để huyện Phù Mỹ phát triển.

Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh đến giờ chưa làm một việc gì ảnh hưởng đến đời sống bà con - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng mong bà con đồng lòng, đồng thuận, nhất trí, ủng hộ những chủ trương phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của huyện, của xã. Ảnh: VOV

"Tôi còn làm chủ tịch UBND tỉnh, nếu tôi đưa một dự án nào ảnh hưởng đến đời sống của bà con, tôi xin từ chức. Từ lúc tôi làm chủ tịch tỉnh, cuối tháng 11/2014 đến bây giờ, ngày đêm luôn suy nghĩ làm cách gì để quê hương Bình Định mình phát triển. Tôi chưa có một việc làm gì ảnh hưởng đến đời sống bà con chúng ta...

... Nếu dự án này triển khai mà ảnh hưởng gì đến bà con là phải dừng hoạt động, đóng cửa nhà máy, tháo dỡ pin đi chỗ khác. Tôi hứa với bà con, nếu dự án này triển khai mà nó không tốt hơn như bây giờ bà con đang sống thì đóng cửa nhà máy, còn bà con cứ vào nhà tôi mà nằm”, ông Dũng nói.

Vì vậy, Chủ tịch tỉnh Bình Định "mong bà con chúng ta đồng lòng, đồng thuận, nhất trí, ủng hộ những chủ trương phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của huyện, của xã. Và xin đề nghị chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Rất mong bà con chúng ta góp sức chung lòng cho quê hương mình phát triển để cho con cháu chúng ta có cuộc sống phát triển tốt hơn”.

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6 ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất), tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng, do Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam (Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, quý II năm 2019 sẽ hoàn thành việc xây dựng, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Tổng hợp

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất 24h tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980