Chocolate sẽ đắt hơn khi giá ca cao tăng cao

Quỳnh Chi (Theo RT) |

Giá ca cao nguyên liệu làm chocolate đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 12 năm qua vào tuần trước.

Giá ca cao nguyên liệu tăng vọt diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sản lượng cao cao trong tương lai vào thời điểm lượng hàng dự trữ sẵn có vốn ở mức thấp.

Giá ca cao kỳ hạn tại New York tăng lên 3.552 USD/tấn, gần đạt mức cao nhất trước đó là 3.569 USD/tấn, đây là mức giá cao nhất đối với mặt hàng này kể từ tháng 3/2011.

Các chuyên gia cho rằng giá ca cao tăng đột biến là do nguồn cung toàn cầu sản phẩm này giảm. Nhà phân tích hàng hóa Judith Ganes nói với Reuters: "Chúng ta đã từng có 3 năm thâm hụt liên tiếp", đồng thời cho biết thêm rằng cây ca cao ở phía Tây châu Phi, nơi trồng ca cao nhiều nhất, có nguy cơ bị giảm sản lượng.

Chocolate sẽ đắt hơn khi giá ca cao tăng cao - Ảnh 1.

Giá ca cao tăng đột biến là do nguồn cung toàn cầu sản phẩm này giảm. (Ảnh: Food Business Africa)

Các nhà phân tích cảnh báo, nông dân ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã sử dụng ít phân bón hơn do chi phí cao và thời tiết khắc nghiệt đe dọa sản lượng ca cao. Họ cũng viện dẫn khả năng sẽ có một mùa khô khắc nghiệt từ tháng 11 trở đi, do hiện tượng thời tiết El Nino thường làm giảm lượng mưa ở Tây Phi.

Theo ước tính của Bloomberg, sản lượng thu hoạch hạt ca cao của Bờ Biển Ngà sẽ giảm 20% vào năm 2023 so với năm 2022. Ở Ghana, sản lượng ca cao được dự đoán sẽ giảm xuống dưới mức trung bình trong lịch sử. Thực trạng thiếu hụt ca cao nguyên liệu đã buộc các nhà sản xuất chocolate chính là Lindt và Hershey Co. đưa ra cảnh báo về khả năng tăng giá hơn nữa.

Cuộc khủng hoảng trong ngành có thể ảnh hưởng không chỉ đến số lượng sản phẩm mà còn cả chất lượng. Ngoài giá cao hơn, các công ty sản xuất chocolate có thể giảm kích thước các thanh chocolate của họ, Bloomberg cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại