Tại sao có mọt đen trong gạo?
Đôi khi mua gạo về, chúng ta đã thấy những con mọt đen xuất hiện trong đó, hoặc sau khi dùng gạo được một thời gian thì bắt đầu xuất hiện mọt.
Nhiều người tưởng rằng đó là do họ mua phải gạo cũ nên mới bị mọt. Nhưng theo các chuyên gia, trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa, và sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, chúng mới nở thành con mọt đen mà bạn vẫn hay nhìn thấy.
Gạo có mọt là do đã bị nhiễm ấu trùng từ khi được thu hoạch. (Ảnh minh họa: Internet)
Gạo có mọt trông không những mất thẩm mỹ, mà giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của nó bị giảm đi.
Vậy làm sao để diệt mọt đen trong gạo 1 cách an toàn?
Gạo là thực phẩm ta tiêu thụ hàng ngày, nên không thể áp dụng những cách diệt côn trùng vì sẽ gây mất an toàn. May thay, có 1 số phương pháp để diệt mọt đen hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.
Cách thứ nhất: Dùng tủ lạnh "trị" mọt
(Ảnh minh họa: Internet)
Gạo mua về, kiểm tra kỹ, không có mối mọt, cho vào túi rồi để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần để ấu trùng mọt gạo chết, không thể nở thành con. Các nghiên cứu cho thấy gạo bị nhiễm ấu trùng mọt gạo thì vẫn giữ được chất lượng và hương vị, chứ không như khi mọt đã nở thành con.
Nếu gạo đã nhiễm mọt đen thì không dùng cách này nữa, mà chuyển sang những cách dưới đây, sau đó khi gạo đã sạch mọt đen rồi thì cho vào tủ lạnh 1 tuần để diệt ấu trùng mọt gạo trước khi đem ra sử dụng.
Cách thứ 2: Dùng ớt để đuổi mọt
(Ảnh minh họa: Internet)
Cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo, mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi. Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, bạn hãy áp dụng cách thứ nhất để ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.
Cách thứ 3: Dùng muối để đuổi mọt
(Ảnh minh họa: Internet)
Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, nuốt phải muối mặn, mọt sẽ sợ và cũng sẽ bỏ đi. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn, lại làm cho gạo dễ bị ẩm.
Ngoài ra, có một số lưu ý khác trong việc bảo quản gạo nhà bạn.
Thứ nhất: Không mua quá nhiều gạo. Càng mua nhiều thì càng khó bảo quản cũng như kiểm tra, hoặc khi đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, hỏng thì phải vứt đi càng nhiều. Bạn chỉ nên mua 1 lượng vừa phải để dùng, hết lại mua tiếp.
Thứ 2: Khi mua gạo về nếu thấy có dấu hiệu ẩm thì phải phơi nắng cho gạo thật khô rồi hãy cất vào hộp bảo quản và để ở nơi khô ráo. Gạo ẩm là điều kiện để mối mọt cũng như nấm mốc sinh sôi, làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo.
Theo India Study Channel