Chàng trai đưa hương vị tổ ấm đến nửa vòng trái đất và cái tên gắn kết với quê hương

Minh Khôi |

Khi Phong Nguyen khai trương Monsoon vào tháng 6/2022, anh trở thành chủ sở hữu đầu tiên của một nhà hàng Việt Nam ở trung tâm thành phố Grand Rapids, Michigan, Mỹ.

Gắn kết với quê hương

"Việt Nam là một đất nước nhiệt đới. Chúng tôi được bao quanh bởi rất nhiều khu rừng, điều này mang lại năng lượng tươi mới", Phong Nguyen nói.

Monsoon đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Nguyen. Anh chọn cái tên "Monsoon" vì gắn kết với đất nước và năng lực phục hồi mà nó gợi lên.

"Ở Việt Nam, mùa gió mùa luôn là khoảng thời gian khó khăn đối với mọi người. Và trong thời kỳ đại dịch, nó nhắc nhở chúng ta rằng dù khó khăn đến đâu, chúng ta vẫn thấy mình có thể mạnh mẽ hơn và trở nên tốt hơn. Monsoon ở đây để nhắc nhở bạn rằng doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển mạnh", Nguyen nói.

Nguyen cho biết nhà hàng sẽ nêm nếm thức ăn bằng nhiều loại củ và thảo mộc thường thấy trong ẩm thực Việt Nam, bao gồm sả, riềng, gừng và tỏi.

Chàng trai đưa hương vị tổ ấm đến nửa vòng trái đất và cái tên gắn kết với quê hương - Ảnh 1.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thiết lập một thực đơn thực sự đặc sắc mà thực khách sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong tất cả (các) nhà hàng Việt Nam quanh thị trấn," Nguyen nói.

Thực đơn cũng tập trung vào các nguyên liệu tươi ngon và sử dụng phương pháp nấu ăn đặc trưng theo phong cách Việt Nam.

"Đã có rất nhiều món bánh mì kẹp thịt và bít tết quanh đây, và chúng tôi muốn mang hương vị Việt Nam vào bằng cách nướng trên than", Nguyen giải thích. Hiện tại thực đơn của Monsoon có khoảng 19 món bao gồm phở, bít tết, gà, bò, sườn heo và các món khai vị Việt Nam.

Tìm lại hương vị tổ ấm ở nửa vòng trái đất

"Khi còn nhỏ, chúng tôi luôn mơ ước cuộc sống sẽ như thế nào khi chúng tôi rời khỏi nhà. Chúng tôi mơ mộng về sự tự do đang chờ đợi ở phía bên ngoài. Nhưng dù chúng ta có đi xa đến đâu, dường như nhà luôn là nơi quay trở lại", Phong Nguyen nói.

Khi gia đình vẫn còn cách xa nửa vòng trái đất, Phong Nguyen đã tìm lại được tổ ấm của mình trong gian bếp.

"Tôi nhớ đồ ăn của mẹ. Vì vậy, tôi đã nấu ăn nhiều hơn kể từ khi đến Mỹ và mọi chuyện bắt đầu từ đó", Nguyen ấy nói với kênh FOX 17.

Chàng trai đưa hương vị tổ ấm đến nửa vòng trái đất và cái tên gắn kết với quê hương - Ảnh 2.

Nguyen lớn lên ở Hải Dương, Việt Nam, cách Tây Michigan hơn 8.000 dặm. Anh đã đến Mỹ 10 năm trước.

Nguyen đến Tây Michigan để học kinh doanh tại Đại học Bang Grand Valley. Sau 2 năm, anh cảm thấy thiếu một cái gì đó. Anh vẫn chưa tìm thấy tiếng gọi của mình.

Vì vậy, anh đã tìm về cội nguồn.

"Mẹ tôi là một đầu bếp tuyệt vời," Nguyen giải thích. "Bố tôi có công việc kinh doanh ở Việt Nam. Ông thường mời bạn bè hay đối tác kinh doanh đến nhà thưởng thức những món ăn của mẹ tôi. Vì vậy, tôi luôn có rất nhiều kỷ niệm với những món ăn trong gia đình".

Nguyen đã trau dồi kỹ năng nấu nướng trong thời kỳ đại dịch. Nguyen thích kết nối với khách hàng của mình, nhưng thay vì đến nhà họ, anh muốn tạo ra một nhà hàng của riêng mình.

Vào tháng 6/2022, mơ ước đó đã trở thành hiện thực với Monsoon. Lúc đầu bố mẹ anh phản đối vì nghĩ rằng việc này quá khó khăn và gần như không muốn nói chuyện với anh trong khoảng 3 tháng. Nhưng Nguyen đã chứng minh cho bản thân và bố mẹ rằng anh đã quyết định đúng.

Monsoon là nhà hàng Việt Nam đầu tiên ở trung tâm thành phố Grand Rapids.

Tuy nhiên, đối với anh ấy, đó không chỉ là tạo ra một không gian quen thuộc cho bản thân. Anh ấy muốn đưa những người khác vào thế giới của mình và giới thiệu họ với nền văn hóa của anh ấy.

Theo Nguyễn, ẩm thực Việt Nam đề cao nguyên liệu tươi và thảo mộc tươi.

"Ẩm thực Việt Nam rất ngon và có hương vị. Chúng tôi luôn sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, nó làm cho món ăn trở nên sống động", Nguyen nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại