Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm

Đình Thức |

Chiếc bánh xèo tại Đà Nẵng có đường kính 3,68m, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ..., phục vụ cho 200 thực khách.

Ngày 1/5, Cổng tri thức Thánh Gióng Việt Nam phối hợp với chuỗi nhà hàng Ẩm thực Xèo đã tổ chức chương trình giao lưu thanh niên công nhân - xác lập kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 1.000 công nhân.

Ban tổ chức chương trình đã trao 20 suất quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn và 1 ngôi nhà nhân ái cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Điểm nhấn của chương trình là công đoạn xác lập kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam do 20 đầu bếp thực hiện.

Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20 kg chả bò, 20 lít dầu, 80 kg rau sống các loại, 100 kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.

Chiếc bánh khi hoàn thành có đường kính 3,68m.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 1.

Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, trao tặng 20 suất quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 2.

Hơn 20 đầu bếp tham gia chế biến chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 3.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 4.

Chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và được thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm, (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 5.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 6.

Các đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu để chế biến chiếc bánh xèo khổng lồ. Nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc...

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 7.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 8.

Các đầu bếp tham gia chế biến chiếc bánh xèo đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm. Mất 5 giờ mới hoàn thành chiếc bánh.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 9.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 10.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 11.

Đây là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 12.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 13.

Điểm nhấn của chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam là 100kg tôm hùm dùng để chế biến. Tất cả tôm hùm đều được mua ở đảo Cù Lao Chàm.

Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến từ 100 kg tôm hùm - Ảnh 14.

Chiếc bánh xèo khổng lồ được ghi nhận là lớn nhất Việt Nam với đường kính 3,68m. Chiếc bánh sau đó đã phục vụ các thực khách tham dự chương trình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại