Obama nghẹn ngào khi nói về vợ, khiến con gái rơi nước mắt

Diễn văn chia tay: Obama nghẹn ngào nói về phu nhân Michelle, khiến con gái Malia rơi nước mắt

DIỄN BIẾN

Năm nay, Tổng thống Mỹ thứ 44, ông Barack Obama, đọc Diễn văn chia tay tại quê nhà Chicago vào lúc 21h ngày 10/1 (theo giờ miền Đông), tức 9h sáng nay (11/1, theo giờ Việt Nam).

 • Kể từ tổng thống đầu tiên George Washington, các tổng thống Mỹ thường có bài phát biểu chia tay người dân khi sắp kết thúc nhiệm kỳ, như một cách chia sẻ trải nghiệm về thời gian nắm quyền cũng như tầm nhìn cho tương lai của đất nước.

 • Hàng nghìn người đã ngồi kín hội trường ở Trung tâm hội nghị McCormick Place, nơi ông Obama phát biểu, và hàng nghìn người khác đứng phía sau. Nhiều người phàn nàn vì tầm quá hạn chế và họ không thể thấy tổng thống.

  Nhiều màn hình lớn được bố trí để phục vụ cử tọa, các nghệ sĩ đang biểu diễn trước giờ khai mạc sự kiện.

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 1.

  (Ảnh: Charles Rex Arbogast/AP)

  "Ông ấy sẽ mãi mãi là tổng thống của Chicago" - một tờ báo địa phương giật tít hồi tuần trước. Ở đây, Barack Obama luôn luôn được chào đón.

  "Cuộc chiến" giành vé vào xem bài diễn văn cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ của ông thậm chí có thể so với vở nhạc kịch gây bão thời gian qua, Hamilton.

  Người dân xếp hàng trong giá rét với áo khoác dày, mũ và găng tay từ 4h30 sáng thứ Bảy tuần trước để nhận được 7.000 vé miễn phí. Những chiếc vé lúc này đang được bán trên mạng với giá hàng nghìn USD, khi chỉ còn vài phút là tới giờ Obama phát biểu.

  "Tự hào" là từ được nghe thấy từ nhiều người dân Chicago khi nói về Obama. Ở nơi mà Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ giành được 12% số phiếu bầu, sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Obama là không cần tranh cãi.

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 2.

  Người dân Chicago xếp hàng trong giá lạnh để tranh vé vào xem Obama phát biểu lần cuối. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

 • "Các bạn có thể gọi tôi là một tổng thống vịt què (không có quyền lực-ND), vì không ai nghe theo chỉ dẫn cả. Mọi người hãy ngồi vào vị trí," Obama hóm hỉnh nói ở phần mở đầu bài phát biểu để yêu cầu cử tọa ổn định chỗ ngồi.

 • Đây không phải lần đầu Tổng thống Obama nhận được lời ủng hộ thế này, và như mọi lần khác, ông đáp "Tôi không thể làm vậy"

  Đám đông hô vang "Bốn năm nữa!" - Tổng thống Obama đáp lại "Tôi không làm thế được".

 • "Nước Mỹ tuyệt hơn, mạnh mẽ hơn thời điểm mà chúng ta bắt đầu," Obama nói.

  Ông liệt kê những thành tựu của chính quyền mình sau 8 năm, bao gồm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đạt thỏa thuận hạt nhân Iran mang ý nghĩa lịch sử, và tiêu diệt Osama bin Laden.

  "Chúng ta đã loại bỏ hàng chục ngàn kẻ khủng bổ, bao gồm Osama bin Laden. Liên minh toàn cầu do Mỹ dẫn dắt chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử lý nhiều thủ lĩnh của chúng, và giành lại khoảng một nửa địa bàn bị chúng chiếm đóng.

  IS sẽ bị tiêu diệt, và không kẻ nào đe dọa nước Mỹ mà sẽ được an toàn hết. Gửi đến tất cả những người lính Mỹ, được làm Tổng tư lệnh của các bạn là vinh dự cuộc đời tôi."

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 2.

  (Ảnh: Twitter)

 • Cử tọa phản ứng khi Obama đề cập lễ nhậm chức của Trump vào tuần tới. Obama yêu cầu hội trường ngưng lại và quan tâm đến tầm quan trọng  của "cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm từ một tổng thống dân cử cho người kế nhiệm".

  "Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Trump rằng nhóm của tôi sẽ bảo đảm chuyển giao êm thấm nhất, giống như Tổng thống Bush đã làm với tôi," ông nói.

 • Obama nói trong bài phát biểu, hồi tuần qua, đảng Cộng hòa bắt đầu nỗ lực nhằm hủy bỏ đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act, ACA), còn gọi là Obamacare, trong khi ông Trump kêu gọi tiến hành điều này càng nhanh càng tốt.

  Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng với chính sách này của ông, tỉ lệ người dân không có bảo hiểm đã giảm và mức tăng chi phí chăm sóc sức khỏe thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

  "Nếu có bất kỳ ai đưa ra được một kế hoạch vượt trội hơn những bước tiến mà chúng ta đã làm được cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình, đó là phổ cập chăm sóc y tế đến nhiều người với chi phí thấp, thì tôi sẽ công khai ủng hộ kế hoạch đó," ông tuyên bố.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đọc diễn văn chia tay - Ảnh 1.

  (Xử lý ảnh: Mạnh Quân)

 • Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ và là con trai một người nhập cư Kenya, phát biểu:

  "Sau khi tôi nhậm chức, đã có nhiều người nói đến một nước Mỹ phi sắc tộc (post-racial America). Tuy có ý tốt, nhưng đó là một cái nhìn không thực tế, bởi vấn đề sắc tộc vẫn là một thế lực hùng mạnh và gây chia rẽ trong xã hội chúng ta.

  Tôi sống cũng đủ lâu để biết rằng quan hệ giữa các sắc tộc ngày nay tốt hơn so với 10, 20, hay 30 năm trước -- bạn có thể thấy được điều đó không chỉ qua các con số thống kê, mà cả trong thái độ của giới trẻ nước Mỹ trên khắp bình diện chính trị."

  Đám đông reo hò vang dội khi Tổng thống Obama khẳng định: Tôi bác bỏ việc bài xích người Hồi giáo ở Mỹ

 • Tổng thống Mỹ nói về việc trở thành một công dân tích cực và tham dự hàng ngày vào đời sống chính trị Mỹ, đặc biệt nếu mọi người cảm thấy thất vọng với môi trường chính trị hiện tại.

  "Nếu bạn chán nản vì phải tranh cãi với người lạ trên Internet, hãy cố gắng trao đổi với một trong số họ ngoài đời thực," Obama nói. "Nếu có điều gì cần sửa đổi, vậy thì hãy xỏ giày vào và tổ chức một cái gì đó.

  Nếu bạn thất vọng vì những quan chức được bầu, vậy thì hãy lấy ra một tấm bảng, đi thu thập chữ ký và tự ra tranh cử."

 • "Hãy thận trọng, nhưng đừng sợ hãi âm mưu sát hại người vô tội của IS. Chúng không thể đánh bại nước Mỹ, trừ khi chúng ta đi ngược lại Hiến pháp và các nguyên tắc của mình trong cuộc chiến.

  Những đối thủ như Nga, Trung Quốc không thể so bì với chúng ta về tầm ảnh hưởng trên thế giới, trừ khi chúng ta từ bỏ những điều mà mình đại diện, và biến mình thành một nước lớn chỉ biết đi bắt nạt các láng giềng nhỏ hơn," Obama nói.

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 1.

 • Obama nói về biến đổi khí hậu và những biện pháp mà chính quyền ông thực hiện trong 8 năm qua, như giảm phụ thuộc vào dầu lửa nước ngoài, gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, ký kết Hiệp định Paris.

  Ông kêu gọi đất nước không phớt lờ khoa học.

  "Nếu không có hành động kiên quyết hơn, con em chúng ta sẽ không có thời gian để tranh cãi về sự tồn tại của biến đổi khí hậu, bởi chúng còn phải đối mặt với hậu quả của nó: Các thảm họa môi trường, gián đoạn kinh tế và các làn sóng tị nạn."

  "Hiện giờ, chúng ta có thể và nên tranh luận về cách tiếp cận tốt nhất với vấn đề. Sự chối bỏ vấn đề không chỉ là phản bội các thế hệ tương lai, mà còn phản bội tinh thần cốt lõi của của sự sáng tạo và xử lý vấn đề một cách thực tiễn, điều đã dẫn dắt những người lập quốc của chúng ta."

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 1.

 • Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 1.

  Obama tri ân Phó tổng thống Joe Biden

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 2.

  và Đệ nhất phu nhân Michelle

  Obama: Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, một người tốt hơn! - Ảnh 3.

  cùng người dân trên toàn nước Mỹ

 • "Em khiến anh tự hào, và em đã khiến đất nước tự hào," Tổng thống Obama gạt nước mắt vì xúc động khi nói về Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

  [VIDEO] Obama rơi nước mắt, nghẹn ngào khi nói về phu nhân Michelle

 • Ở cuối bài Diễn văn chia tay, Tổng thống Obama kêu gọi các công dân Mỹ tin tưởng vào đất nước.

  "Tôi kêu gọi các bạn giữ niềm tin. Không phải vào khả năng mang lại sự thay đổi của tôi - mà của chính các bạn," ông nói.

  "Tôi kêu gọi mọi người giữ lấy niềm tin vào những gì được viết ra trong những văn kiện lập nước của chúng ta; vào ý tưởng được thì thầm bởi các nô lệ và những người theo chủ nghĩa bãi nô; vào tinh thần được hát lên bởi người nhập cư và những người diễu hành đòi công lý; vào những tín điều được củng cố bởi những người cắm quốc kỳ Mỹ, từ chiến trường hải ngoại cho đến bề mặt của Mặt trăng; niềm tin ở sâu thẳm trong mỗi người dân Mỹ mà câu chuyện riêng của họ còn chưa được viết nên,...

  Yes We Can.

  Yes We Did.

  Yes We Can.

  Cảm ơn. Chúa phù hộ các bạn. Và Chúa sẽ tiếp tục phù hộ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ."

Ban Quốc tế
theo Trí Thức Trẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980