Huế: Mưa to, gió lớn, cây xanh đổ đè bẹp ô tô biển xanh

Bão giật cấp 15 di chuyển "thần tốc", sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh

DIỄN BIẾN

TS Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương nhận định, tính chất cơn bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri rất nguy hiểm. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp thảm họa.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Từ chiều nay (14/09) vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6-7, đêm gió mạnh cấp 8-9, gần sáng và ngày mai (15/09) tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15, biển động dữ dội (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4). 

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ sáng mai (15/09), trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 7-8, gần trưa và chiều tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4); các khu vực sâu hơn trong đất liền có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng: Từ ngày 15-17/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã có mặt tại Quảng Bình để chỉ đạo công tác phòng chống bão Doksuri.

Hà Tĩnh: Đội mưa đưa các cụ già đến nơi trú an toàn trước bão

 • Khoảng 10h30 ngày 14/9, do ảnh hưởng của bão số 10, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), trời đã bắt đầu mưa kèm theo gió giật mạnh.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 1.

  Khoảng 11h cùng ngày, mưa kèm theo gió lớn đã làm một cây xanh ở ven cầu Vỹ Dạ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị gãy đổ và đè lên một xe ô tô biển xanh mang biển số 75C - 6767 đang lưu thông trên cầu. Ảnh: Đình Thức

  Tại cầu Vĩ Dạ (phường Vĩ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), xe ô tô biển xanh mang BKS 75C – 6767 lưu thông theo hướng từ biển Thuận An về TP Huế. 

  Khi đi qua gần hết cầu Vĩ Dạ, chiếc xe bị một cây xanh lớn ngã đè trúng. Ngoài ra, cây ngã đổ cũng chắn hoàn toàn tuyến đường qua cầu Vĩ Dạ gây ách tắc giao thông. 

  Người dân sống gần cầu Vỹ Dạ đã nhanh chóng ra ứng cứu, đưa tài xế xe ra ngoài. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người. 

  Chiếc xe bị méo mó ở phần trần xe, gương chắn phía trước và gương chiếu hậu bị vỡ. Thời điểm xảy ra sự việc, trời đang mưa to và có gió lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 10 đang chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh miền Trung.

 • Sáng 14/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có cuộc họp khẩn bàn phương án chống bão số 10 (tên quốc tế là Doksuri) sắp đổ bộ vào miền Trung.

  Bão số 10 được dự báo gió cấp 11-12, giật cấp 15 và được Việt Nam đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm về cấp độ rủi ro thiên tai ở mức độ 4 (mức 5 là mức thảm họa).

  Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đến sáng 14.9, trên toàn tỉnh, 2.258 tàu với 6.950 người lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. Trong đó, 2.254 tàu neo đậu trong tỉnh và 4 tàu neo đậu ngoài tỉnh.

  54 tàu với 550 người đang hoạt động trên biển khu vực quanh đảo Cồn Cỏ và Vịnh Bắc Bộ đang di chuyển về Đà Nẵng để tránh trú.

  UBND tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch sơ tán 3.881 hộ/7.710 người dân tránh bão đổ bộ trực tiếp. Riêng đảo Cồn Cỏ nếu bão đổ bộ trực tiếp, phải sơ tán toàn bộ số người trên đảo vào các vị trí trú ẩn an toàn.

  Dưới đây là chùm ảnh PV ghi lại cảnh người dân Quảng Trị chuẩn bị đối phó với bão số 10:

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 1.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 2.

  Ngư dân Quảng Trị đã chủ động đưa tàu bè về nơi trú ẩn an toàn. Tỉnh Quảng Trị đã lên phương án cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi trước, trong và sau bão.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 3.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 4.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 5.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 6.

  Bão số 10 được dự báo ở mức độ nguy hiểm nên ngư dân Quảng Trị neo đậu tàu thuyền rất kỹ. Những cơn sóng lớn cao đến 10m trong bão có khả năng nhấn chìm những con tàu không được neo đậu kỹ càng. Ngư dân hy vọng tàu thuyền vượt qua bão dữ để có thể ra khơi đánh bắt sau bão.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 7.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 8.

  Các âu thuyên ở tỉnh Quảng Trị chủ yếu nhỏ. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Trị thì đã có 2.254 tàu thuyền neo đậu tại các âu thuyền của tỉnh. 54 tàu thuyền khác đang neo trú an toàn tại Đà Nẵng.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 9.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 10.

  Quảng Trị thường xuyên hứng chịu bão, lũ nên người dân rất có kinh nghiệm phòng chống. Tuy nhiên, trước sức mạnh của bão số 10 thì không ai có thể chủ quan. Người dân đang xúc cát để đè lên mái nhà và chăng dây chắn lại mái tôn.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 11.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 12.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 13.

  Việc phòng chống bão đang được người dân chủ động thực hiện. UBND tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch sơ tán 3.881 hộ/7.710 người dân tránh bão đổ bộ trực tiếp. Riêng đảo Cồn Cỏ nếu bão đổ bộ trực tiếp, phải sơ tán toàn bộ số người trên đảo vào các vị trí trú ẩn an toàn.

 • Đến chiều 14/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã có nơi mưa vừa và to. Lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đang gấp rút chỉ đạo các huyện trên địa bàn khẩn trương hoàn thành các công tác phòng chống bão để tránh thiệt hại lớn.

  Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương hoãn các cuộc họp để tập trung ứng phó bão, huy động lực lượng tối đa có mặt tại các vị trí trọng điểm để hỗ trợ địa phương phòng chống bão.

  Để đảm bảo an toàn, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo sơ tán gần 11.000 hộ dân với hơn 47.000 người dân tại các vùng trọng điểm cửa sông, ven biển, vùng lũ quét có khả năng xảy ra trước, trong và sau cơn bão số 10. Việc di dời dân phải hoàn thành trước 17h chiều 14/9.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 1.

  Người dân ở ven biển tháo mái tôn để tránh thiệt hại do bão.

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, hiện phía huyện đã chỉ đạo tập trung lực lượng túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 10.

  Về phương án di dời dân, ông Nam cho biết sau 12h trưa 14/9, huyện đã chỉ đạo di dời khoảng 4000 hộ dân ở 6 xã trên địa bàn huyện gồm: Xuân Hội, Cương Gián, Xuân Giang, Xuân Lĩnh, Xuân Lam, Xuân Hồng.

  "Trước mắt sẽ di dời các hộ dân ở vùng trọng điểm của xã Xuân Hội, Cương Gián và Xuân Giang để đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Việc di dời sẽ thực hiện sau 12h trưa nay để đảm bảo an toàn.

  Trên địa bàn huyện có tổng cộng hơn 850 phương tiện tàu thuyền và hiện đang có 3 tàu đang vào đến cảng còn lại đã vào nơi neo đậu an toàn", ông Nam nói.

  Bão số 10 chưa đổ bộ, cây xanh đã bị gió giật đổ đè bẹp ô tô biển xanh - Ảnh 2.

  Người dân ở Hà Tĩnh chằng chống nhà cửa tránh bão.

  Để phòng tránh thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã có cuộc họp lãnh đạo Phòng giáo dục các huyện, thị xã và phát đi thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học trong hai ngày 15,16/9 để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

  Cũng trong sáng 14/9, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thành lập 13 đoàn công tác về các phòng giáo dục, cơ sở đào tạo để có phương án phòng chống bão lũ khi xảy ra.

  Tại tỉnh Nghệ An, các công tác phòng chống bão số 10 cũng đang được khẩn trương hoàn thành. Các ngư dân đang khẩn trương neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn để tránh trú bão.

  Trao đổi với PV vào trưa 14/9, ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, hiện địa phương đang gấp rút các công tác phòng chống bão.

  Riêng về vấn đề di dời dân, trong chiều 14/9 sẽ có đoàn kiểm tra của Tỉnh về làm việc và sẽ có phương án cụ thể để di dời dân, vừa đảm bảo an toàn vừa thuận lợi cho sinh hoạt cũng như công việc của người dân trên địa bàn.

  "7h sáng nay chúng tôi đã ra lệnh cấm biển, cấm các tàu thuyền ra khơi. Các công tác phòng chống bão đang khẩn trương hoàn thành. Các ki-ốt ven biển chúng tôi cũng đã có chỉ đạo phải đóng cửa và người dân phải ra khỏi các ki-ốt này trước 10h đêm 14/9 để an toàn", ông Dũng nói.

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, hiện Sở đã giao quyền cho các hiệu trưởng và các trưởng phòng dựa vào tình hình mưa bão cụ thể để có kế hoạch cho các học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn trước, trong và sau cơn bão.

 • Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 14/09, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 530km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100 đến 135 km/giờ), giật cấp 15. 

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 1.

   Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20- 25km và còn mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 15/09, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15. Biển động dữ dội. 

  Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km; khoảng trưa đến chiều mai (15/09), bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, sau đó suy yếu dần. 

  Đến 13h ngày 15/09, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100 đến 135 km/giờ), giật cấp 15.

  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. 

  Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Từ chiều nay (14/09) vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6-7, đêm gió mạnh cấp 8-9, gần sáng và ngày mai (15/09) tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15, biển động dữ dội (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4). 

  Vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình (bao gồm đảo Hòn Ngư), khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ từ đêm nay có gió mạnh dần lên cấp 6-7, gần sáng và ngày mai tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; biển động dữ dội (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4).

  Khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3). 

  Sóng ngoài khơi vùng tâm bão cao trên 10m, vùng ven bờ 5-6m. Ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng bão có khả năng cao trên 1,0m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2,0m. 

  Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ sáng mai (15/09), trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 7-8, gần trưa và chiều tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4); các khu vực sâu hơn trong đất liền có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12. 

  Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ven biển các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3). 

  Cảnh báo mưa lớn: Từ nay đến hết đêm mai (15/09), ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An có mưa to đến rất to (100-300mm), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; 

  Từ ngày mai đến hết ngày 16/09, ở Thanh Hóa, các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to (50-150mm, có nơi trên 200mm). 

  Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng: Từ ngày 15-17/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. 

 • Tính chất cơn bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri rất nguy hiểm. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp thảm họa.

  Sáng nay (14-9) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức hội nghị ứng phó với bão số 10. Bão số 10 mang tên quốc lế là DOKSURI nó được hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philipin, độ bộ vào Biển Đông ngày 12-9 vừa qua.

  Tại hội nghị, TS Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương cho biết, vào 7h sáng nay 14-9, bão số 10 cách Đà Nẵng 500km, cách Hà Tĩnh, Quảng Bình 700km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15. Với khoảng cách chỉ 700km khoảng 24 tiếng nữa bão sẽ tiệm cận Hà Tĩnh, Quảng Bình.

  Từ ngày 15 đến 16-9, bão DOKSURI có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta với sức gió mạnh dần lên cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11- 12, giật cấp 14- 15, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng.

  Các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình quảng Trị khả năng có lũ cấp 2-3, còn các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa có khả năng có lũ quét, các tỉnh vùng biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh giáp Lào có khả năng hứng chịu sạt lở lũ quét từ biên giới Lào sang.

  Ông Cường dẫn thông tin dự báo của thế giới, Trung Quốc, Hồng Kông đều cho rằng bão sẽ mạnh lên cấp 15. Riêng dự báo của Mỹ, bão số 10 có thể mạnh cấp 15- 17. Đây là cơn bão có tính chất cực kỳ nguy hiểm vì thế các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

  Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đánh giá, tính chất cơn bão số 10 rất nguy hiểm. Rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp thảm họa vì thế Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cần bám sát, chặt chẽ hướng đi của bão, thông báo kịp thời để các tỉnh ứng phó kịp thời chủ động.

 • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có mặt tại Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo chống bão số 10.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 1.

  Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền còn hoạt động ven bờ, triển khai cấm biển, không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm từ đêm 14/9.

  Ngay sau khi chủ trì hội nghị trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã có mặt tại Quảng Bình để chỉ đạo công tác phòng chống bão Doksuri.

  Phó Thủ tướng đi kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại cửa Gianh. Hàng ngàn phương tiện của ngư dân Quảng Bình và các địa phương lân cận đã vào tránh trú bão an toàn. Theo báo cáo, đến đêm nay, toàn bộ các phương tiện đang hoạt động trên biển sẽ vào bờ.

  Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền còn hoạt động ven bờ, triển khai cấm biển, không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm từ đêm 14/9.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 2.

  Phó Thủ tướng đi kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại cửa Gianh

  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn, từ hôm nay 14/9 đến hết ngày 16/9 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm).

  Khoảng chiều mai, Bão sẽ đi vào đất liền nhưng từ sáng mai, từ vùng biển Nghệ An đến Quảng Trị đã có gió mạnh, nhất là từ trưa đến chiều mai. Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ khu vực Nghệ An đến Quảng Trị: cấp 4. Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực khác: cấp 3.

  "Khẩn trương rà soát, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên các tàu thuyền (kể cả ở nơi neo đậu) khi bão đổ bộ vào", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh khi kiểm tra Cảng Hòn La, Quảng Bình.

  Sau khi đi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực, chủ động của tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, cần tuyệt đối không được chủ quan. Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai cac công tác chuẩn bị, với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước. 

  Đặc biệt, cần chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 3.

  Công nhân đang tích cực chuẩn bị bao cát để sẵn sàng ứng phó sự cố khi cần thiết.

  Tại khu vực đê biển cảng Hòn La, công nhân đang tích cực chuẩn bị bao cát để sẵn sàng ứng phó sự cố khi cần thiết.

  Ngay sau khi kết thúc công tác kiểm tra tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn sẽ kiểm tra công tác phòng tránh bão tại Hà Tĩnh.

 • Trước thời điểm bão đến, chính quyền địa phương xã Xuân Hội (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang khẩn trương hoàn thành việc di dời người dân đến nơi trú tránh bão an toàn.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 1.

  Đến cuối chiều 14/9, mưa lớn đã diễn ra tại một số huyện của địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Người dân hiện vẫn đang khẩn trương hoàn thành công tác phòng chống và tìm nơi trú tránh an toàn trước giờ bão đổ bộ vào.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 2.

  Tại tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo địa phương đã lên phương án di dời gần 11.000 hộ dân với hơn 47.000 dân đến nơi an toàn trước bão.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 3.

  Tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), lãnh đạo huyện này đã lên phương án di dời 4000 hộ dân của 6 xã trên địa bàn huyện là nơi trọng điểm có nguy cơ ảnh hưởng nặng khi bão đến.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 4.

  Đến cuối chiều 14/9, chính quyền địa phương xã Xuân Hội (Nghi Xuân) đã tiến hành sơ tán được gần 40 người dân gồm các cụ già và trẻ nhỏ đến tránh trú ẩn nơi an toàn trước cơn bão số 10 đổ bộ vào.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 5.

  Địa điểm để sơ tán người dân là phòng học của Trường tiểu học Xuân Hội.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 6.

  Nhiều phòng học rộng lớn đã được trải sẵn chiếu, gối và các đồ dùng cần thiết cho người dân đến ở an toàn trong cơn bão số 10.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 7.

  Cụ Trần Thị Tuất (71 tuổi, trú xóm Hội Thái) chia sẻ: "Nghe tin bão mạnh nên chúng tôi sợ lắm. Chúng tôi ở nhà cấp 4 hư hỏng không đảm bảo nên được di dời lên đây cho an toàn. Mong bão qua nhanh và không ảnh hưởng gì".

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 8.

  Lãnh đạo địa phương xã Xuân Hội cho biết, hiện địa phương đang gấp rút di dời người dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn. Một số người dân ở vùng trọng điểm nhưng đã được người thân đưa đi nơi khác ở nên địa phương không sơ tán lên địa điểm tập trung.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 9.

  Cán bộ đoàn xã Xuân Hội trò chuyện, chăm sóc sức khoẻ cho các cụ già được sơ tán lên địa điểm tập trung tránh trú bão.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 10.

  Các cụ già tuy tỏ rõ sự lo lắng khi bão đến nhưng được sơ tán đến nơi trú tránh an toàn nên cũng thấy an tâm.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 11.

  Các cụ già vẫn đang tiếp tục được cán bộ đoàn xã và người dân hỗ trợ sơ tán đến địa điểm tập trung.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 12.

  Các em nhỏ ở những gia đình có nhà không đảm bảo an toàn cũng được sơ tán đến địa điểm tập trung tránh bão.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 13.

  Nhiều em nhỏ khóc khi đi tránh trú bão.

  Bão giật cấp 15 di chuyển thần tốc, sát mức thảm hoạ, cây xanh bị giật đổ đè bẹp xe biển xanh - Ảnh 14.

  Để đảm bảo sức khoẻ cho người dân đến sơ tán, cán bộ xã Xuân Hội đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống. Được biết suất ăn của người dân sơ tán được cán bộ xã tự nấu gồm cơm, canh, cá thu...

Nhóm Phóng viên
theo Trí Thức Trẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980