Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà

Trần Quỳnh |

Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà
Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà

Lăng mộ Triệu Đà từng trở thành mục tiêu tìm kiếm của không ít nhân vật nổi tiếng lịch sử Trung Quốc.

Kho báu trong những ngôi mộ đế vương Trung Hoa từ lâu đã được coi như "mục tiêu đổi đời" cho không ít kẻ hành nghề trộm mộ. Đây cũng là lý do khiến những lăng mộ này phần lớn đều bị xâm phạm, thậm chí còn bị oanh tạch nhiều lần.

Cho tới ngày nay, công cuộc tìm kiếm cổ mộ dường như đã trở thành cuộc đua giữa những "kẻ đi đêm" mang mong ước để đổi đời và những nhà khảo cổ với mong muốn gìn giữ giá trị văn hóa ngàn xưa.

Trong cuộc chạy đua ấy, có không ít người đã dành cả đời để tìm kiếm một ngôi mộ nổi tiếng ẩn chứa một "thần khí" vẫn ngủ yên dưới lòng đất hàng ngàn năm qua. Đó chính là nơi an nghỉ bí mật của Triệu Vũ Vương Triệu Đà.

Triệu Đà và lăng mộ bí ẩn "bốc hơi" khỏi dương gian

Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà - Ảnh 1.

Tượng Triệu Đà đặt tại Trung Quốc. (Ảnh: Nguồn Internet).

Đối với Việt Nam nói riêng, Triệu Đà vẫn là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử nước nhà. Nhưng tại Trung Quốc, đây là một nhân vật "có tiếng".

Tiếng tăm của nhân vật này không chỉ xuất phát từ việc ông từng là viên tướng dưới tay Tần Thủy Hoàng, mà còn bắt nguồn từ lăng mộ ẩn chứa kho báu vẫn nằm yên dưới lòng đất suốt hàng ngàn năm qua.

Sinh thời, Triệu Đà vốn là một tướng lĩnh dưới thời nhà Tần, từng phụng mệnh Tần Thủy Hoàng đi chinh phạt Bách Việt. 

Khi Tần triều diệt vong, Triệu Đà ly khai và thành lập nước Nam Việt, tự mình xưng đế. Sau này, ông bỏ việc xưng đế, quy phục nhà Hán, sử quen gọi là Triệu Vũ Vương.

Sử cũ có ghi Triệu Đà sống tới hơn trăm tuổi mới tạ thế. Vương vị của ông được truyền lại cho người cháu ruột là Triệu Muội.

Tương truyền rằng, Triệu Đà khi còn sống từng thu thập được một lượng lớn trân kỳ dị bảo. Đặc biệt, ông còn sở hữu bảo vật trấn quốc mang tên "Dương Toại Châu".

Theo nhiều giai thoại truyền lại, "Dương Toại Châu" là bảo bối có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời để tự tạo ra lửa. Vào thời đại bấy giờ, ai sở hữu loại thần khí ấy ắt có thể xưng bá trên chiến trường.

Tới khi Triệu Đà qua đời, toàn bộ số kho báu cùng bảo vật trấn quốc ấy cũng theo chủ nhân xuống lòng đất tựa như đã "bốc hơi" khỏi dương gian.

Lúc sinh thời, Triệu Đà từng chứng kiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng trở thành mục tiêu liều mạng của không ít mộ tặc. Rút kinh nghiệm từ bài học xương máu trong việc xây cất nơi an nghỉ, ông đã truyền lại di nguyện cho con cháu phải giữ kín tung tích ngôi mộ của mình.

Sử sách ghi lại, vào ngày an táng Triệu Đà, cháu ruột ông đã chuẩn bị nhiều chiếc xe tang, cùng lúc đi ra bốn cửa thành để chôn cất ở những nơi khác nhau. Đó cũng là lý do tung tích mộ thật của Triệu Đà đến nay vẫn là một câu hỏi lớn đối với hậu thế.

Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà - Ảnh 2.

Hậu thế tin rằng lăng mộ bí ẩn của Triệu Đà có cất giấu kho báu đáng giá cả cơ nghiệp. (Tranh minh họa).

Mặc dù suy đoán của những nguồn sử liệu về ngôi mộ Triệu Đà không giống nhau, nhưng phần lớn giả thiết của các sử gia đều hướng vùng đất Quảng Đông và Quảng Châu (Trung Quốc) ngày nay.

"Quảng Đông thông chí" thời nhà Minh từng ghi lại: "Mộ Triệu Đà nằm cách huyện Đông 8 dặm về hướng bắc, tại Vũ Sơn". "Quảng Châu chí" thời nhà Tấn lại khẳng định: Nơi an nghỉ của Triệu Đà nằm ở "thành Bắc, phía sau có đồi Mã Yên".

Một số nguồn tư liệu khác cũng đưa ra giả thuyết mộ Triệu Đà nằm ở các địa điểm như núi Bạch Vân, núi Việt Tú… Nhưng theo phân tích của các nhà sử học hiện đại tại Trung Quốc, nơi an nghỉ của nhân vật lịch sử này rất có thể nằm tại Tượng Cương (Quảng Châu).

Với số lượng bảo vật đáng giá cả khối gia tài khổng lồ, ngôi mộ của Triệu Đà từ cuối thời Đông Hán đến nay đã trở thành mục tiêu tìm kiếm của vô số người. 

Nhưng ngay cả khi Quảng Đông – Quảng Châu là nơi trộm mộ hoành hành khét tiếng nhất tại Trung Quốc, thì vị trí lăng mộ Triệu Đà trải qua hàng ngàn năm vẫn chìm sâu nơi lòng đất.

Ngay tới Tôn Quyền thời Tam Quốc và Hoàng đế Chu Nguyên Chương thời nhà Minh cũng từng cất công phái người đi kiếm tung tích lăng mộ bí ẩn ấy.

Theo đó, vào thời Tam Quốc, Tôn Quyền khi đó từng phái tướng lĩnh dẫn theo 5000 binh lính tới nơi đây đốt rừng, phá cây để tìm kiếm. 

Phàm là những gò đất bị nghi ngờ, đội quân này đều đào sâu tới 3 mét. Nhưng sau cùng họ chỉ tìm thấy mộ của Nam Việt vương đời thứ ba là Triệu Anh Tề, tức chắt ruột của Triệu Đà.

Những kho báu nổi tiếng của hoàng tộc họ Triệu

Cho tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc mới chỉ tìm ra lăng mộ của Nam Việt vương đời thứ hai và thứ ba, tức là nơi an nghỉ của cháu và chắt Triệu Đà.

Tại lăng mộ Nam Việt Vương đời thứ ba là Triệu Minh Vương -  Triệu Anh Tể (chắt Triệu Đà), lượng kho báu mà Tôn Quyền tìm được cũng đủ khiến người đời "lóa mắt".

Bấy giờ, đội quân của Tôn Quyền khi tìm thấy lăng mộ này đã phát hiện "ba hộp ngọc quý, ba mươi sáu kim ấn, một ngọc tỷ của Hoàng đế, ba chiếc gương đồng", cùng với đó còn rất nhiều đồ vật kim khí và kiếm quý.

Những năm 80 của thế kỷ trước, một đội công nhân trong lúc thi công đã bất ngờ phát hiện lăng mộ của Nam Việt Vương đời thứ hai là Triệu Văn Vương Triệu Muội – tức cháu ruột Triệu Đà ở Tượng Cương (Quảng Châu, Trung Quốc).

Ngôi mộ này có diện tích khoảng 100 mét vuông, gồm 7 gian phòng, trần cao 2 mét, tường lát đá xanh, dưới sàn lát gỗ. Tại đây, các nhà khảo cổ phát hiện một số lượng đồ tùy táng khổng lồ, chủ yếu là vũ khí, vật dụng và châu báu được tạo tác tỉ mỉ từ các nguyên liệu vô cùng quý giá.

Trong số đó, giá trị hơn cả là chiếc ấn vàng có tạo tác hình rồng, dưới đáy khắc bốn chữ "Văn Đế hành tỉ". Cùng với đó là 10 thanh kiếm sắt khảm vàng và bộ đồ tùy táng làm từ vàng, ngọc trong quan tài của chủ nhân ngôi mộ.

Bí mật về kho báu chứa thần khí bên trong lăng mộ Triệu Đà - Ảnh 3.

Bộ đồ tùy táng làm từ ngọc và vàng được phát hiện trong lăng mộ cháu ruột Triệu Đà. (Ảnh: Nguồn Internet).

Những phát hiện về hai ngôi mộ này đã khiến hậu thế tin rằng ngôi mộ của Triệu Đà nhất định sẽ sở hữu quy mô khổng lồ cùng lượng kho báu quý giá hơn cả. Nhưng tung tích thực sự về ngôi mộ Triệu Đà cho tới nay vẫn là một bí ẩn thách thức thời gian...

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980