Hơn một tháng nữa mới đến Trung thu, song trên thị trường, ngoài các dòng bánh trung thu của Việt Nam, bánh trung thu cao cấp xách tay từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và đặc biệt là từ Hồng Kông cũng bắt đầu đổ bộ, giá trên dưới 1-2 triệu đồng/hộp, tùy loại.
Gần đây, ngoài dòng bánh trung thu nhân sầu riêng tươi Musang King thì dòng bánh nhân trứng muối tan chảy được quảng cáo là thượng hạng, xách tay từ Hồng Kông cũng đang gây sốt bởi kiểu nhân mới hết sức mới lạ, khác hoàn toàn với nhân bánh trung thu truyền thống của Việt Nam.
Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy gây xôn xao (ảnh: Khuc Ngoc Anh)
Cầm chiếc bánh trung thu nhỏ xíu, đặt lọt thỏm trong lòng bàn tay, chị Nguyễn Thị Vân, một đầu mối chuyên bán bánh trung thu xách tay ở Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, nhìn bên ngoài bánh nhân trứng muối chẳng khác gì bánh trung thu truyền thống, nhưng nếm thử mới thấy hương vị đặc biệt của nó. Vỏ bánh mềm, thơm ôm lấy lớp nhân trứng muối béo ngậy. Bẻ đôi chiếc bánh, nhân trứng muối bên trong sẽ chảy tràn ra ngoài.
Giới kinh doanh gọi nôm na loại bánh này là bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy hoặc chảy tràn, được rất nhiều người chọn mua làm quà biếu tặng.
Bánh trung thu nhân trứng muối chảy tràn có giá khá đắt đỏ, một hộp 8 cái giá 1.000.000 đồng, còn mua lẻ thì 130.000 đồng/bánh, chị Vân cho hay.
"Bánh này được mọi người tìm mua rất nhiều nên hàng về đến đâu, khách khuân sạch đến đó. Thế nên, để chắc chắn có bánh ăn, khách thường phải đặt trước ít nhất 3 ngày", chị chia sẻ.
Để được thưởng thức loại bánh trung thu nhân trứng muối xách tay từ Hong Kong, người mua phải trả tiền triệu một hộp (ảnh FB Khuc Ngoc Anh)
"Năm ngoái, cả mùa Trung thu tôi bán được khoảng 3.000 hộp. Năm nay, tôi mới nhập bánh gần 2 tuần và còn hơn 1 tháng nữa mới đến Trung thu mà đã bán được 1.000 hộp. Giá mua lẻ là 120.000 đồng/bánh, mua hộp 8 bánh giá 950.000 đồng/hộp", chị Anh nói.
Tầm này khách chưa mua nhiều, phải cuối tháng 7 và đầu tháng 8 âm lịch mới là thời kỳ cao điểm.Chuyên bán hàng online trên facebook cá nhân, chị Khuc Ngoc Anh thừa nhận, dù đã bán bánh trung thu nhân trứng muối chảy tràn từ mùa Trung thu trước, nhưng đến mùa Trung thu năm nay, loại bánh này "hot" hơn rất nhiều.
Theo chị Anh, loại bánh trung thu này khá nhỏ, trọng lượng dưới 100 gram/bánh, nhân là trứng muối tan chảy, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mùi vị thơm ngon.
Trên thị trường xuất hiện khá nhiều bánh nhái thương hiệu bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy
Đơn cử, nhìn nghiêng vỏ hộp bánh ngoài ánh sáng sẽ thấy có ánh nhũ, các chi tiết màu vàng đồng cũng thay đổi màu sắc theo ánh sáng. Chữ in trên hộp và phần chữ ghi hạn sử dụng rất sắc nét. Đặc biệt, phần núi nilon đựng bánh mềm như lụa dù làm từ nilon.
Chị Anh cũng cho hay, năm nay thị trường xuất hiện tràn lan bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy nhái, được trà trộn với bánh thật để lừa người tiêu dùng. Thế nên, khi mua khách cần chú ý.
Ngoài ra, lớp logo trên mỗi hộp bánh có in code của từng hộp. Muốn kiểm tra chính xác có thể vào trang web của hãng, đánh ký tự code vào để biết thật giả; hoặc dùng phần mềm quét mã vạch quét trên tem cũng có thể biết được.
Loại bánh này khá đắt nhưng vẫn hút khách |
Với bánh thật, nhân bánh bên trong nhiều trứng chảy, ăn vỏ bánh mềm thơm mùi trứng muối, vị ngọt nhẹ chứ không ngọt sắc. Năm nay, hãng đã cải tiến, chỉ cần cầm bẻ đôi nhẹ bánh sẽ tự chia làm 4 miếng đều như được cắt sẵn. |
Ngược lại, nếu bánh nhái vỏ sẽ cứng, dai, bẻ ra nham nhở, nhân trứng chảy không có hoặc rất ít, không được mềm mịn mà trông giống với nhân khoai lang bở. Một số người còn khuyên khách hàng bỏ bánh vào lò vi sóng quay lên để nhân trứng tan chảy thì chắc chắn đấy là bánh nhái.