Việc bảo quản sữa trên cánh cửa tủ lạnh là việc gần như tất cả chúng ta đều làm, lý do là vì ở đó có các ngăn nhựa gần được thiết kế cho việc sắp đặt chai lọ một cách dễ dàng.
Nhưng mới đây hãng tin Anh BBC đã dẫn tuyên bố của các chuyên gia nước này cảnh báo rằng thói quen này của chúng ta đang khiến hạn sử dụng của sữa ngắn đi.
Đồng thời họ cũng khuyến nghị mọi người nên đưa các bình sữa vào sâu trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp hơn.
Các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngay sau khi mang bình sữa về nhà, người tiêu dùng nên đặt nó cùng vị trí với các sản phẩm đông lạnh khác - chứ không phải cửa tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ.
Bất chấp việc nhiều độc giả của BBC tỏ ra nghi ngờ khuyến nghị này đồng thời lưu ý rằng các bình sữa quá lớn để dựng đứng và nếu đặt nằm trong tủ lạnh và chúng có khả năng bị rò rỉ, Tiến sĩ Christian Reynolds của Đại học City University London nhấn mạnh:
"Sữa là mặt hàng dễ hư hỏng và vì vậy nơi trong tủ lạnh và nhiệt độ bạn bảo quản sữa sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nó.
Mọi thứ không dừng ở sữa - bạn hãy nghĩ tới pho mát, thịt và các sản phẩm từ sữa khác. Cất giữ chúng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền".
Cần lưu ý rằng theo dữ liệu được tổ chức phân tích về bền vững lương thực SFT của Anh công bố, mỗi năm nước này có khoảng 490 triệu lít sữa bị đổ đi.
Và mặc dù sữa có thể hết hạn sớm hơn bình thường, nhưng sự lãng phí này cũng do người tiêu dùng vứt bỏ chúng quá sớm, thay vì ngửi hoặc nếm thử để kiểm tra chất lượng sữa - họ thường chỉ nhìn hạn sử dụng .
Tiến sĩ Reynolds cũng nhấn mạnh rằng theo thống kê, từ 30 đến 60% người tiêu dùng không nhận ra sự khác biệt giữa ngày "use-by" (hết hạn sử dụng) và "best before" (hạn sử dụng tốt nhất) trước khi vứt bỏ sữa.
Ông cũng khuyên người tiêu dùng nên đặt nhiệt độ tủ lạnh của họ trong khoảng 0 đến 5°C để tối ưu hóa kéo dài tuổi thọ của sữa:
"Nếu bạn đặt nhiệt độ dưới 5°C, bạn có thể kéo dài hạn sử dụng của sữa thêm một đến vài ngày, việc đông lạnh pho mát và sữa cũng có thể giữ chúng được lâu hơn".