Từ khi xuất hiện, nồi chiên không dầu đã trở thành cứu cánh cho hội chị em “yêu bếp”, giúp đơn giản hóa việc nấu nướng, đặc biệt là các công đoạn chiên, rán mà trước đây vốn rất tốn công.
Trải qua những cải tiến và thay đổi sao cho phù hợp và đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng, mới đây, các nhà sáng chế và đơn vị sản xuất đã cho ra đời một phiên bản mới tiện lợi, nâng cấp hơn của nồi chiên không dầu. Đó chính là nồi chiên không dầu hơi nước hay còn gọi là nồi chiên hơi nước.
Nồi chiên hơi nước, phiên bản nâng cấp mới của nồi chiên không dầu. (Ảnh minh họa)
Tuy ra đời chưa được bao lâu, nhưng nồi chiên hơi nước đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng vì những tính năng vượt trội.
Chị Đ.Hương (Hà Nội) chia sẻ: “Dùng rất tốt luôn. Nhà mình mới mua từ trước Tết, dùng để hấp gà, cá, thổi xôi cúng giao thừa, rán bánh chưng, khoai tây… đều ngon lành.”
Chị L.T.Thanh (Hà Nội) cũng cho biết: “Nồi dùng tiện, nhanh, hấp tốt, lại dễ vệ sinh hơn nồi chiên không dầu bình thường. Mình cũng bỏ luôn lò vi sóng và nồi hấp kể từ khi rinh em nó về.’’
Được biết, gọi là nồi chiên hơi nước bởi ở phiên bản này, mọi thao tác xử lý, chế biến thực phẩm sẽ được sử dụng hoàn toàn bằng hơi nước. Tích hợp thêm tính năng hấp, giúp người dùng dễ dàng áp dụng cho mọi loại món ăn từ chiên, nướng hay hấp.
Làm chín thức ăn bằng hơi nước
Về bản chất, nồi chiên hơi nước được tích hợp tính năng của cả một chiếc nồi chiên không dầu và một chiếc nồi hấp. Nó sử dụng kết hợp hai cơ chế: chế độ chiên không dầu Rapid Air và chế độ hấp hơi nước siêu nhiệt Steam Active.
Nếu như Rapid Air đã quen thuộc ở những nồi chiên không dầu truyền thống thì chế độ Stream Active chính là tính năng đặc biệt là vượt trội hơn ở nồi chiên hơn nước.
Người dùng sẽ đổ một lượng nước phù hợp vào khay chứa bên dưới nồi, một bơm hút sẽ hút lượng nước này lên và đẩy lên bộ làm nóng nhanh của nồi ở nhiệt độ cao. Sau đó, tạo ra hơi nước nóng (100 – 110 độ C), tích hợp với công nghệ phun sương sẽ tạo thành hơi nước có nhiệt độ rất cao và làm chín thực phẩm.
Nước được đổ vào khay dưới nồi sẽ được chuyển lên bộ phận làm nóng, chuyển thành hơi nước có nhiệt độ rất cao và làm chín thực phẩm. (Ảnh minh họa)
Thức ăn được xử lý với nồi chiên hơi nước, thay vì bị khô, mất nước như thường thấy khi sử dụng với nồi chiều không dầu, thì sẽ được chín đều từ ngoài vào trong mà vẫn giữ được độ mềm ẩm, mọng nước. Một số nghiên cứu cũng cho rằng, thực phẩm được làm chín bằng hơi nước cũng sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng chế độ hơi nước để làm mềm các vết bẩn từ thức ăn trong quá trình nấu, từ đó việc vệ sinh nồi cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Ngoài ra, nồi chiên hơi nước cũng có các tính năng bổ trợ khác: điều khiển và thay đổi các chế độ qua màn hình cảm ứng hiện đại; khả năng cách điện, cách nhiệt, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng; cảnh báo chế độ thiếu nước,...
Có thể dễ dàng điều khiển, thay đổi các chế độ của nồi chiên hơi nước bằng bảng điều khiển thôn minh. (Ảnh minh họa)
Hiện nay trên thị trường, nồi chiên hơi nước được bán với mức giá cao hơn so với nồi chiên không dầu truyền thống, giao động khoảng 5 - 12 triệu đồng tùy vào dung tích và công suất sử dụng. Có thể kể tới một vài cái tên như:
- Nồi chiên không dầu hơi nước Kalite Steam Star.
- Nồi chiên không dầu hơi nước Panasonic NU-SC180BYUE.
- Nồi chiên hơi nước UNIE STEAM COLOR.
- Nồi chiên không dầu kết hợp chức năng hấp Lock&Lock EJF881.
Một chiếc nồi chiên hơi nước tích hợp nhiều tính năng, xử lý thức ăn một cách nhanh gọn mà vẫn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là món vật dụng thông minh cần thiết trong các gia đình.
Bạn có thể tham khảo các siêu thị điện máy hay các nhà cung cấp, phân phối uy tín để tìm ra chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.