Nồi bánh chưng 100 chiếc của 10 gia đình sinh sống tại phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội chung nhau luộc từ 12h ngày 21/1 đến 23h45' cùng ngày thì hoàn thiện.
Anh Đỗ Hoài Linh (SN 1986, trú tại số nhà 98 phố Pháo Đài Láng) chia sẻ, việc gói và luộc bánh chưng ngày tết được gia đình anh và các cô, bác duy trì hơn 10 năm nay. "Ngồi chờ bánh chín, mọi người tâm sự về những thành công, thất bại trong năm vừa qua thể hiện rõ không khí tết...", anh Linh chia sẻ.
Anh Linh cho biết, chiếc nồi để luộc bánh có chiều cao khoảng 1,2 mét rộng 70cm. Khi gia đình tiến hành luộc bánh, nhiều người hiếu kì qua đường đã dừng lại chụp ảnh và sau đó còn phát Live Stream trên Facebook.
Bác Trần Đình Quế (SN 1964, trú tại số 48 Pháo Đài Láng) cho biết, để bánh đảm bảo thơm ngon, chín đều thì lửa luộc bánh phải đều và thời gian luộc kéo dài từ 11 - 12 tiếng.
Sau ca luộc kéo dài gần 12 tiếng, các gia đình sẽ tiến hành vớt bánh, rửa sạch vỏ và ép bánh.
Trong khi chờ đợi bánh chín, mọi người ngồi hàn huyên về những câu chuyện vui buồn của năm cũ và mong muốn sang năm mới có nhiều niềm vui, công việc làm ăn buôn bán được hanh thông, thuận lợi.
00h 30 phút ngày 22/1, sau khi để bếp nguội, nước bớt nóng ông Quế tiến hành vớt bánh.
Sau khi bánh được vớt khỏi nồi sẽ thả vào chậu nước sạch. để rửa bớt nhớt ngoài vỏ.
Ngay khi bánh được thả vào chậu nước, 3 - 4 thanh niên lập tức rửa sạch vỏ bánh và chuyển vào bàn để chuẩn bị ép bánh.
Anh Cương tỏ vẻ vui mừng khi thấy vỏ bánh đẹp, toả mùi thơm. "Mọi người ngồi bên nồi bánh chưng đỏ lửa thể hiện rõ không khí tết, hơn 10 năm nay gia đình tôi vẫn giữ được truyền thống này...", anh Cương vui vẻ chia sẻ.
Các thành viên trong gia đình anh Linh chia sẻ, một chiếc bánh chưng được gói gồm 2 bát gạo, 1 nắm đỗ, khoảng 2 lạng thịt ba chỉ, lá dong, nước gừng bóp cùng đỗ, hành củ khô.
Anh Đỗ Hoài Linh tất bật vận chuyển bánh vào trong bàn để tiến hành ép bánh.
Khoảng 1h ngày 22/1, bánh được đưa lên bàn xếp ngay ngắn, gọn gàng và sau đó sẽ tiến hành ép bánh đến khoảng 11h cùng ngày. Khi bánh được ép xong, mọi người sẽ chọn những chiếc đẹp nhất để cúng gia tiên.
Ông Đỗ Đức Minh (1960, trú tại số nhà 98 phố Pháo Đài Láng - chủ gia đình luộc nồi bánh) chia sẻ: Để bánh thơm ngon, ngoài việc phải chọn kĩ gạo, đỗ, luộc bánh đều lửa, đủ tiếng thì sau khi luộc xong bánh phải được rửa ngay bằng nước sạch để vỏ đẹp, ép bánh vừa phải để nhân không bị cứng.
Chiếc nồi để luộc bánh có chiều cao khoảng 1,2 mét, rộng 70cm.