1. Sầu riêng
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Đây là thứ quả vô cùng được ưa thích ở nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam... Tuy vậy, thứ quả đặc sản này lại khiến người ta chia làm 2 phe đối lập rõ rệt.
Người thích loại trái cây này thường miêu tả nó như một loại quả béo ngậy và thơm lựng nhưng những người không ăn được đây lại là một loại quả bốc mùi nặng nề, có thể khiến họ tránh xa cả trăm mét.
Với những người không ăn được sầu riêng, thứ quả này có mùi thật kinh khủng. Cũng bởi "review" quá đỗi đối lập của loại quả này mà các du khách châu Âu vẫn thường mang quả sầu riêng ra làm "món thách đố".
Trên thực tế, không ít người đã đầu hàng trước thử thách này, thậm chí có người phải nhè ngay khi vừa cho miếng sầu riêng vào miệng.
Dù rất cố gắng, nhiều vị khách cũng không thể nếm và cảm nhận món sầu riêng nổi tiếng là bùi, béo...
2. Đậu phụ thối
Từ lâu món đậu phụ lên men có mùi thum thủm được gọi là đậu phụ thối đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Trung Quốc. Tương truyền, mó này có từ đời vua Khang Hy và đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc.
Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Trên thực tế người ta so sánh mùi của đậu phụ thối với mùi của rau củ và thịt rữa nên cũng rất dễ hiểu nếu bạn cảm thấy sợ và không nếm nổi món này.
Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, đậu càng thối càng ngon. Vì vậy món này được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì ngày nay đậu phụ thối có nhiều cấp độ để lựa chọn.
3. Trứng luộc nước tiểu
Trứng luộc trong nước tiểu trẻ em là món ăn có phần kì lạ, và khiến nhiều người phải ái ngại khi chỉ vừa nghe đến tên. Nhưng thực tế đây là món ăn đặc sản của tỉnh Chiết Giang và được người Trung Quốc sử dụng hàng ngàn năm nay như một vị thuốc chữa bệnh.
Những quả trứng được luộc trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi được thu thập từ các trường tiểu học ở địa phương đến khi nứt vỏ. Sau đó, trứng được đun nhỏ lửa một ngày một đêm và đem ra bày bán rộng rãi.
Món ăn này được người dân địa phương vô cùng ưa thích vì cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên. Món ăn này được đánh giá là ngon và tốt cho sức khỏe, có thể chữa cảm lạnh...
4. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến của người Việt Nam và Philippines.
Sau khi vịt đẻ trứng, trứng cho ấp 19 đến 21 ngày thì đem luộc chín rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với một số gia vị như rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu vắt chanh hay tắc (quất) và dầm ớt...
Thế nhưng, trong con mắt của khách nước ngoài, để nếm thử quả trứng vịt lộn với con vịt bao tử bên trong đã có cả đầu, có mắt, lông, xương đúng là một trải nghiệm vô cùng kinh dị.
Chia sẻ trên trang CNNGo, Anthony Bourdain, một chuyên gia sành ăn người Australia cũng bày tỏ: "Phải công nhận trứng vịt lộn là một trải nghiệm ẩm thực khó khăn của tôi".
5. Natto
Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh. Tuy nhiên, thực chất nato lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe được nhiều người Nhật yêu thích.
6. Côn trùng
Nhộng, châu chấu, dế mèn, ấu trùng ong, bọ cạp, kiến... trong con mắt của người nước ngoài đều được liệt vào hàng sâu bọ, côn trùng. Tuy vậy ở nhiều nước Đông Nam Á, đây lại là những món ăn bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao.
Thậm chí ở nhiều nước như Thái Lan, Campuchia, những mâm bọ cạp chiên giòn còn là những hình ảnh rất dễ bắt gặp.
Người tả bảo côn trùng chiên ăn giòn, thơm, nhưng với nhiều người, việc cho một con côn trùng vốn có độc như bọ cạp - dù đã được sơ chế cẩn thận vào miệng vẫn là điều quá đỗi gian nan và thử thách.
Ảnh: Zing.