Hãy tham khảo công thức món ngon từ thịt ba chỉ vừa quen vừa lạ dưới đây để đổi món cho gia đình bạn.
Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400 gr
- Riềng: 1 nhánh nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Mắm tôm: 1 thìa ăn cơm
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Mẻ: 3 thìa ăn cơm
- Đường: 1 thìa cà phê
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với hành, riềng xay nhỏ rồi đến bột nghệ.
- Để trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, đường vào. Lọc mẻ qua rây lấy nước mẻ ướp cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau, để ướp trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Xếp những miếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, trở đều liên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.
- Khi thịt ba chỉ nướng riềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa. Pha nước chấm thịt gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà bạn).
- Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều được.
Thịt ba chỉ xào lá lốt
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- Ít nhánh lá lốt
- 2 - 3 lá tía tô
- Hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm, ớt màu.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, chần sơ miếng thịt qua nồi nước sôi nóng để loại bỏ tạp chất, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
- Cho vào thịt một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
- Hành khô bóc bỏ vỏ khô, thái nhỏ.
- Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín, nêm gia vị nước mắm, muối vừa ăn.
- Tiếp theo cho lá lốt vào xào cùng khoảng 5 phút. Tắt bếp, rắc tía tô vào dùng đũa đảo đều, múc ra đĩa, làm món xào ăn với cơm.
Thịt ba chỉ rang tôm
Nguyên liệu:
- Tôm sú hoặc tôm lớt
- Thịt ba chỉ
- Hành khô, hành lá
- Nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
- Tôm các bạn bóc bỏ đầu và vỏ, rút phần chỉ đen ở lưng tôm.
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút tôm vào xào săn cùng với nước mắm, trút riêng ra 1 bát.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đem rang đến khi thịt có độ vàng xém cạnh, rồi các bạn mới cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào thịt.
- Trút tôm vào chảo thịt đang rang trên bếp, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho tôm rang thịt ba chỉ thêm phần hấp dẫn.
Thịt ba chỉ kho trứng cút
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 10 quả trứng cút
- Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt màu hay ớt bột, hành khô, hạt tiêu
Cách làm:
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn, cho vào bát thịt một thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 - 45 phút.
- Đun nóng hai thìa canh đường và một thìa canh nước, đến khi đường chuyển màu vàng nâu thì cho hành phi vào phi thơm.
- Cho thịt ba chỉ vào đảo cùng, rưới một ít nước mắm vào nồi thịt, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút.
- Cho trứng cút vào kho cùng, thêm gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ để thịt và trứng cút thấm gia vị, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt bột.
- Đun đến khi thịt và trứng thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt nồi thịt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Thịt ba chỉ kho củ cải
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ cải nhỏ
- Nước mắm, muối, hạt nêm
- Ớt màu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Củ cải xắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt vào xào chín.
- Thêm củ cải vào kho cùng với thịt, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, đậy kín nắp nồi, nếu thịt khô bạn có thể châm vào ít nước lọc.
- Đun đến khi thịt mềm, củ cải thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Sau cùng thêm hành lá vào đảo đều, thêm ớt màu (tùy ý thích), tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.