4 hiệu bánh trung thu truyền thống trứ danh

Dy Khoa |

Từ Bắc chí Nam, đất nước chúng ta có hàng chục nhãn hiệu bánh trung thu nổi tiếng.

Trung thu diễn ra vào trung tuần tháng 8 Âm lịch hằng năm, luôn là ngày lễ, ngày hội ý nghĩa với người dân Việt Nam. Trung thu mang ý nghĩa quan trọng về sự đoàn viên, gia đình quây quần thưởng thức bánh trung thu, uống trà và thưởng trăng tròn tháng 8. Truyền thống này trải qua biết bao đời và trở thành nét đặc sắc trong tâm thức người Việt.

Qua nhiều năm, kết hợp tiến bộ kỹ thuật, các thương hiệu bánh trung thu nườm nượp nối đuôi nhau ra đời; nào là bánh truyền thống, bánh hiện đại. Mỗi thương hiệu đều có hương vị đặc trưng. Bài viết dưới đây có thể không liệt kê hết các thương hiệu mà quý độc giả hay ăn vì số lượng bánh trung thu trên khắp Việt Nam không kể xiết.

Bánh trung thu Bảo Phương (Hà Nội)

4 hiệu bánh trung thu truyền thống trứ danh - Ảnh 1.

Bánh trung thu Bảo Phương (Hà Nội).

Tiệm bánh trung thu Bảo Phương (ở phố Thụy Khuê, Hà Nội) vốn nổi tiếng "vì được cho rằng giữ "hồn cốt" vị Trung thu Hà Nội trong từng chiếc bánh gia truyền với công thức hơn 70 năm", lời bình luận trên một tờ báo.

Chính vì thế, giữa rừng các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, các loại bánh hiện đại với các kiểu nhân hoặc tên gọi mỹ miều, bánh trung thu Bảo Phương vẫn là lựa chọn của những người mê vị trung thu cổ truyền, tôn trọng những gì xưa cũ.

Và người Hà Nội cũng đã quen thuộc với hình ảnh mỗi dịp đến gần Tết Trung thu sẽ có hình ảnh dòng người xếp hàng dài để mua bằng được được cặp bánh nướng, bánh dẻo Bảo Phương vừa ra lò, vì muốn nếm vị cổ truyền bánh Trung thu Hà Nội bao đời nay, vì thích cái "không khí bao cấp" xếp hàng ấy.

Bánh trung thu Đông Phương (Hải Phòng)

4 hiệu bánh trung thu truyền thống trứ danh - Ảnh 2.

Bánh trung thu Đông Phương (Hải Phòng).

Cửa hàng bánh trung thu Đông Phương nằm ở địa chỉ 170 - 172 Cầu Đất, phường Cầu Đất. Bánh trung thu Đông Phương cho khách hàng cảm nhận ngay từ hộp bánh là "chất" truyền thống. Bánh nướng thập cẩm có mùi thơm nhẹ ngay từ khi mới bóc lớp vỏ bọc ngoài, nhân có lạp xưởng, xá xíu, mỡ phần béo ngậy ăn kèm với lá chanh thái chỉ.

Bánh trung thu thập cẩm Đông Phương có phần nhân vừa miệng, không quá nhiều dầu hay quá ngọt. Phần vỏ mỏng mềm, không bị cứng hay vụn cũng là điểm cộng lớn của bánh Trung thu Đông Phương.

Bánh dẻo có vỏ bánh mềm, có độ dai được làm từ gạo nếp rang, nhào bằng nước cốt hoa bưởi, phần nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh hoặc nhân chay đậu xanh xay nhuyễn.

Bánh trung thu Phúc Hưng (Huế)

4 hiệu bánh trung thu truyền thống trứ danh - Ảnh 3.

Bánh trung thu Phúc Hưng tại xưởng bánh.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Phúc Hưng nằm tại số 259 Trần Huy Liệu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cơ sở này chỉ sản xuất bánh trung thu khoảng một tháng trước trung thu. Đây là yếu tố khiến một số khách hàng tin tưởng tin dùng.

Bà Hồ Thị Huyền Sương, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Phúc Hưng, cho biết trên báo Thừa Thiên - Huế: "Cơ sở Phúc Hưng chỉ làm bánh trung thu từ ngày 15/7-12/8 Âm lịch. Cơ sở sản xuất bánh của chúng tôi luôn đề cao vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo được niềm tin cho khách hàng nên dù sản xuất bánh hơn 30 năm chỉ bằng quảng cáo "truyền miệng" nhưng vẫn "sống tốt" trong khi thị trường tràn ngập các thương hiệu được quảng bá rầm rộ".

Theo đó, cơ sở sản xuất bánh trung thu Phúc Hưng mỗi ngày sản xuất khoảng 1.000 chiếc để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh việc duy trì chất lượng, quá trình thay đổi mẫu mã và bổ sung các loại nhân bánh mới cũng là yếu tố thu hút thêm thực khách.

Bánh trung thu Như Lan (TP HCM)

4 hiệu bánh trung thu truyền thống trứ danh - Ảnh 4.

Bánh trung thu Như Lan (TP HCM).

Bánh trung thu Như Lan là thương hiệu nổi bật của cơ sở bánh mì Như Lan. Cơ sở này sắp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập thương hiệu. Nói không ngoa thì bánh trung thu Như Lan trở thành ký ức tuổi thơ của biết bao nhiêu người tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Bánh trung thu Như Lan trở thành thức quà trung thu đầy ân tình của nhiều người làm việc xa quê khi trở về nhà đúng dịp này.

Bánh trung thu Như Lan có mùi thơm khá đặc trưng so với các dòng bánh cùng loại trên thị trường. Nhiều người sành ăn có thể chỉ ngửi đã đủ biết có đúng bánh Như Lan hay không. Như Lan phục vụ các loại bánh đa dạng từ bánh nướng, bánh dẻo... Bánh nướng thì có các nhân làm từ vi cá, gà quay, rong biển, sầu riêng... Bánh dẻo có đậu xanh, thập cẩm... Cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, Như Lan có thêm dòng bánh thân thiện với sức khoẻ (ít đường).

Giá bánh của Như Lan năm nay cao nhất là hộp yến sào vi cá 8 trứng (1,2 kg), giá bán 750.000 đồng. Các bánh khác dao động giá trung bình từ 70-100.000 đồng.

Như Lan có các cơ sở tại 50 và 64 - 66 - 68 Hàm Nghi (quận 1), 365 Hai Bà Trưng (quận 3).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại