Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết; chữa bế kinh, lãnh cảm ở nữ; chữa liệt dương, xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh ở nam...
Thịt chim bồ câu có chứa các protein, lipid, các chất khoáng, kali, natri, calci, photpho, vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, do vậy giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà, thịt bò...
Thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có thể kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, da mịn, phòng chống lão hóa và bạc tóc sớm, có thể làm vết thương mau kín miệng.
Chị em có tình trạng lãnh cảm nên thường xuyên ăn canh chim bồ câu (con mái) nấu với đông trùng hạ thảo: một con chim bồ câu mái màu trắng, 3g đông trùng hạ thảo, muối tinh, rượu, bột gừng, bột ngọt, mỗi thứ lượng vừa đủ. Cả hai thứ cùng nấu chín với lửa nhỏ, dùng lúc còn nóng.
Phái nam có bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh có thể dùng một con chim bồ câu đực cắt tiết (tiết giữ lại), hầm lửa nhỏ cùng 30g hoàng tinh, 15g ích trí nhân, 30g ngũ bội tử, 30g khởi tử, 200ml rượu cái nếp, rồi ăn nóng.
Theo Ngọc Nguyễn
Doanh nhân Sài Gòn