Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ "tá hỏa" rút lui

Bảo Lam |

Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ "tá hỏa" rút lui
Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ "tá hỏa" rút lui
Xe tăng T-90 Ấn Độ huấn luyện.

Trang điện tử Passion News. k618.cn (TQ) thông báo đầu tiên về việc chiếc xe tăng mạnh nhất Type 99A của Bắc Kinh đã được đưa tới dãy Kakakoram, giáp biên giới Ấn Độ.

Trung Quốc tăng cường xe tăng hiện đại tới biên giới Ấn Độ

Bên cạnh xe tăng Type 99A, Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng lô các xe tăng hạng nhẹ Type 15 thế hệ mới. Theo ý kiến của các chuyên gia phân tích, là sự bổ sung một cách phù hợp cho những xe tăng hạng nặng Type 99А.

"Ở những khu vực núi cao, hoạt động của các xe tăng hạng nặng có thể bị hạn chế vì thiếu ô-xy và địa hình phức tạp", chuyên gia quân sự giấu tên chia sẻ và lưu ý rằng, xe tăng Type 15 hạng nhẹ được coi là nhanh nhất so với những xe tăng của kẻ địch, trong trường hợp giao chiến có thể bảo vệ phía sau lưng của Type 99А.

Thông tin này đã được công bố hôm 04/02/2021, còn hôm 10/02, tờ Global Times của Bắc Kinh đã phát đi một thông tin được chờ đợi từ lâu: "Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ rút quân - đó là đột phá lớn trong sự trở lại với hoà bình".

Các đơn vị chiến đấu đóng ở bờ nam và bắc của vùng hồ Pangong Tso trên núi cao bắt đầu cùng lúc rút theo kế hoạch của thoả thuận đã đạt được trong khuôn khổ vòng đàm phán lần thứ 9 đầy gay cấn ở cấp độ chỉ huy quân đoàn.

Những động thái tích cực chỉ bắt đầu xuất hiện vào phần cuối của quá trình đàm phán, khi không khí tại các cuộc gặp đột ngột trở nên mang tính xây dựng.

"Sự việc này sẽ làm giảm bớt căng thẳng biên giới và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình khôi phục hoà bình và ổn định nhanh chóng trong khu vực", Giám đốc Phòng Nghiên cứu của Viện Chiến lược quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa, ông Feng Qian giải thích.

Xin lưu ý rằng hồi mùa hè năm 2020, các chính trị gia và chuyên gia trên khắp thế giới chờ đợi trong kinh hãi thảm hoạ nguyên tử trong vùng, sau sự cố nguy hiểm ở bờ phía hồ Pangong Tso, khi người Ấn Độ định hất cẳng người Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ mà Dehli cho là của mình.

Có mối liên hệ trực tiếp giữa sự xuất hiện của Type 99А ở vùng đồi núi Kakakoram, ngay sát biên giới phía tây nam của Trung Quốc với Ấn Độ, và thoả thuận đã đạt được hay không là điều rất khó đánh giá.

Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ tá hỏa rút lui - Ảnh 2.

Xe tăng Type 99 của Trung Quốc.

Chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ biết được những nguyên nhân thực sự của sự nhượng bộ từ phía Ấn Độ.

Nhưng điều gì cần xảy ra thì đã xảy ra: Sự thử nghiệm thành công với việc sử dụng các xe tăng hạng nặng tối tân của Trung Quốc ở vùng núi cao đã dẫn tới bước đột phá trong quá trình đàm phán theo chiều hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Xe tăng T-90 và T-72 Ấn Độ thất thế, cần T-14 Armata tham chiến

Theo tạp chí uy tín Military Watch của Mỹ viết: "Sự triển khai Type 99A đảm bảo ưu thế đáng kể trước các xe tăng T-90 và T-72 của Ấn Độ ở nơi các xe tăng khác của Trung Quốc cố gắng hết sức để sánh ngang với sức mạnh các xe tăng mới T-90MS của Ấn Độ".

Có cảm giác như sau cuộc thử nghiệm đột ngột ở vùng núi cao liên quan tới xe tăng Type 99A, các tướng lĩnh Ấn Độ đã tính toán được kết cục của trận đấu xe tăng có thể xảy ra và rơi nước mắt.

Dù sao đi chăng nữa, các chuyên gia tại Dehli đã nói về sự cần thiết phải nhanh chóng mua sắm những xe tăng T-14 Armata sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với Trung Quốc trong trường hợp nổ ra các chiến sự trong khu vực này.

Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ tá hỏa rút lui - Ảnh 3.

Xe tăng T-90.

Nhưng T-14 Armata có so sánh được với Type 99A hay không? Đơn vị nghiên cứu và sản xuất vũ khí bộ binh lớn nhất Trung Quốc China North Industries Group Corporation (CNIGC) rất tích cực quảng bá sản phẩm của mình trên thị trường vũ khí thế giới từ năm 2015 đã bắt đầu đề cập tới vấn đề này.

Như người ta thường nói, "không có gì cá nhân, đơn giản chỉ là làm ăn". Hơn nữa, T-14 từng trực tiếp gây hổ thẹn vào năm 2015 trong buổi sơ duyệt trước lễ duyệt binh.

Khi đó, tổn thất nghiêm trọng và tác động lâu dài tới uy tín của Nga đã xảy ra. Trong ứng dụng Norinco trên mạng xã hội WeChat, với số lượng người dùng lên tới hơn 1 tỷ, câu chuyện về chiếc T-14 Armata chết máy đã nhận được hàng triệu bình luận.

Vấn đề chính được tiếp cận như sau: "Không lẽ vũ khí thần kỳ mới của Putin lại bị hỏng?"

Nếu ném lời lẽ ác độc này sang một bên, đúng thế, thì một câu hỏi về những khiếm khuyết trong hệ thống truyền động của T-14 được đặt ra, trong khi trong biến thế xuất khẩu của cỗ xe tăng VT4 (chính là Type 99A với một vài thay đổi nhỏ), theo khẳng định của các kỹ sư CNIGC, hoàn toàn không gặp phải những vấn đề như vậy.

Tất nhiên, bất cứ khí tài thiết giáp nào cũng đều có thể bị hư hỏng, nhưng theo Trung Quốc, không phải là khí tài thiết giáp quân sự mới.

Tất nhiên, câu chuyện liên quan tới chiếc xe tăng T-14 Armata bị chết máy đã qua rồi, và có lẽ, "những căn bệnh trẻ con" đã được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn lại vấn đề giá thành.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đang ôm đầu trước biểu giá của T-14, mà không hề thua kém M1A2 Abrams của Mỹ. Nếu như chuyển đổi tỷ giá theo sức mua tương đương, thì cỗ xe tăng của Nga thậm chí còn đắt hơn.

Xung đột biên giới: Xe tăng Type 99А TQ khiến T-72 và T-90 Ấn Độ tá hỏa rút lui - Ảnh 5.

Xe tăng T-14 Armata bị chết máy ở Quảng trường Đỏ.

Khi đó, tại sao người mua lại không để mắt tới những xe tăng của Trung Quốc, mà gần như không hề thua kém của Nga, nhưng lại hấp dẫn về giá cả?

Để có được sự công bằng, các chuyên gia đúng nghĩa kêu gọi tẩy chay sự chụp mũ từ bất cứ phía nào. Cụ thể, với những tính năng tương tự, mọi sự so sánh giữa các xe tăng chiến đấu chủ lực hàng đầu của Trung Quốc, Nga, Đức và Mỹ đều khập khiễng.

Chỉ cuộc chiến thực sự mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng, còn tạm thời nó đang diễn ra trên chiến trường tiếp thị, nơi người Mỹ đang có thế thượng phong. Và nó cũng dễ hiểu là tại sao: Mỹ sử dụng ưu thế cạnh tranh về chính trị của mình, như quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự có khả năng thanh khoản nhất – đó là NATO.

Một điều khác còn thú vị hơn nhiều: Bản thân sự xuất hiện của các xe tăng dòng Type 99 trong quân đội Trung Quốc là sự đột phá đáng kể của ngành công nghiệp chế tạo xe tăng Trung Quốc, trong khi người Ấn Độ chắc không thể mang điều gì đó tương tự ra để vỗ ngực.

Ở mức độ rộng hơn, đó còn là cả câu hỏi tại sao Ấn Độ không thể thành công như Trung Quốc mặc dù 70 năm trước, khi Trung Quốc vừa mới thành lập, hai nước không khác nhau nhiều.

Hơn nữa, trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, Trung Quốc tiếp tục tiến lên phía trước một cách không cần phải bàn cãi, trong khi Ấn Độ gần như đang dậm chân tại chỗ.

Xin dẫn chứng một vài thông tin nóng hổi từ Trung Quốc. Công ty vũ khí của Trung Quốc mới đây vừa hoàn tất quá trình xây dựng dây chuyền sản xuất động cơ hàng không thế hệ thứ ba lực đẩy tầm trung. Và các chuyên phân tích đồng thanh tuyên bố rằng, Trung Quốc từ giờ có thể sản xuất ồ ạt những máy bay quân sự, khi không còn phụ thuộc vào động cơ RD-93 của Nga như hiện nay.

Thêm nữa, Trung Quốc sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không để đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở ngoài khí quyển. Sự khó khăn lớn nhất phụ thuộc vào quỹ đạo bay cao của tên lửa, hiện nay chỉ Nga và Mỹ đang sở hữu những công nghệ như thế.

Chiếc tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, mà như dự kiến, sẽ khác hẳn hai chiếc đầu tiên, với tải trọng lớn hơn hẳn và được trang bị thiết bị phóng điện từ, sẽ được hạ thuỷ ngay trong năm 2021.

Các đối thủ của họ thì sao? Theo lời chính những chuyên gia phân tích Ấn Độ, ngành công nghiệp quốc phòng của họ đang cố gắng lặp lại điều mà các kỹ sư người Nga đã làm từ thời Liên Xô. Thậm chí, nguyên nhân chính dẫn tới sự tụt hậu, trước tiên, liên quan các tầng lớp chính trị.

Chuyên gia Shriniva Holi (Hydarabad, bang Telangana, Ấn Độ), đang làm việc trong lĩnh vực tư nhân khá lâu chia sẻ: "Việc thiếu các mục tiêu kế hoạch đang ném chúng ta ra đại dương thị trường đầy sóng gió, trong khi đó ở Trung Quốc người ta làm việc trong một ốc đảo bình yên.

Người Trung Quốc mở công ty với sự hỗ trợ của đầu tư nhà nước, chúng ta chiến đấu tay đôi để tồn tại với các ngân hàng keo kiệt. Không cần thiết phải quá thông minh để hiểu ai tốt hơn". Chính quân đội đó là biểu hiện cô đọng của nền kinh tế.

Ở đây, khó có thể không đồng tình với những kết luận của Military Watch: Các xe tăng T-72 và T-90 hiện có của người Ấn Độ đã lỗi thời và cần được hiện đại hoá. Còn tốt hơn hết, họ nên thẳng thừng sắm vài trăm chiếc T-14 Armata. Bởi vì không tự sản xuất được.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên