Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội giết người

Hoàng Đan |

Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội giết người
Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội giết người
Các bị cáo tại toà.

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định y án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm. Lê Đình Công và Lê Đình Chức lĩnh án tử hình về tội giết người.

Y án các bị cáo kháng cáo

Cuối chiều 9/3, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên án đối với bị cáo Lê Đình Công và các bị cáo có kháng cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trong xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đó, cùng tội danh giết người, tòa quyết định y án Lê Đinh Công và Lê Đình Chức mức án tử hình, Lê Đình Doanh tù chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù. 

Về tội danh chống người thi hành công vụ, bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên y án 6 năm tù.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm nhận định quá trình điều tra vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Theo HĐXX, từ năm 2003, tại địa bàn xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình (đã chết) cùng một số người thành lập” tổ đồng thuận”, dụ dỗ người dân tham gia đòi đất trái phép, vu khống chính quyền, gây rối trật tự công cộng… 

Khi biết Công an Hà Nội phối hợp cùng lực lượng quân đội triển khai bảo đảm an ninh trật tự tại một số mục tiêu trên địa bàn xã, các bị cáo nhiều lần phản đối, quay video, clip trên mạng xã hội, kêu gọi chống đối, tuyên bố “nếu công an về sẽ tiêu diệt 300-500 người”. 

Sáng 9/1, khi lực lượng công an vào thôn Hoành để triển khai các biện pháp bảo vệ các mục tiêu, “tổ đồng thuận” đã ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, bất chấp việc cơ quan chức năng nhiều lần kêu gọi dừng lại.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ba chiến sỹ cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân bị ngã xuống hố sâu. 

Thấy vậy, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh dùng dao nhọn chọc xuống hố, đổ xăng, châm lửa thiêu, khiến cả ba chiến sỹ hy sinh. 

Cơ quan công tố cho rằng nhóm bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến là những người chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. 

Về vai trò cụ thể, Lê Đình Công là người chủ trì họp tại nhà ông Kình để kích động, lôi kéo, đăng tải clip có nội dung sẽ “bắt giữ và tiêu diệt 300-500 người”. Bị cáo cũng là người tham gia chế tạo bom xăng, mua lựu đạn… 

Thời điểm xảy ra chống đối, Công thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. Hành vi của Công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nên không thể giảm nhẹ án tử hình. 

Với Lê Đình Chức, bị cáo tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát; dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến ba chiến sĩ cảnh sát hy sinh. 

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, có sự bàn bạc từ trước. 

Tòa sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo về tội giết người là hoàn toàn có căn cứ, đung quy định pháp luật. Hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Các bị cáo bất chấp quy định pháp luật luật coi thường tình mạng sức khở người khác, nhất là người thi hành công vụ. Hành vi mất tính người, khi thấy các chiến sỹ công an rơi xuống đã châm luwat đốt đến mức không nhận ra thi thể, các nạn nhân bị cháy hóa than toàn thân. 

Vụ án gây bất bình dư luận, đòi hỏi phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Tại tòa phúc thẩm, một số bị cáo xuất trình thêm một số bằng khen, thành tích có công với cách mạng. 

Tòa ghi nhận cá điều này nhưng xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, mức án của tòa sơ thẩm đã tương xứng với tính chất hành vi, đung quy định pháp luật, đã thể hiện sự khoan hồng, không có cơ sở xem xét giảm nhẹ. 

HĐXX cũng không chấp nhận cá quan điểm bào chữa mà các luật sư đưa ra. 

Đối với bị cáo Nối, do bị các bị cáo khác lôi kéo, nhận thức hạn chế nên đã tham gia việc chống đối, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. 

Xét thấy bị cáo là nông dân chất phác, nhận thức hạn chế, hành vi của bị cáo không phải là nguyên nhân dẫn tới cái chết của ba chiến sỹ, cấp sơ thẩm quyết định chuyển tội danh từ giết người sang chống người thi hành công vụ, xử phạt 6 năm tù là có căn cứ, đúng người đúng tội. Không có căn cứ để xem xét lại tội danh cũng như mức hình phạt.

Nhiều bị cáo nói lời xin lỗi gia đình 3 cán bộ công an hy sinh

Trước đó, HĐXX phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) đã cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Đình Công cho rằng, trong vụ án xảy ra ngày 9/1/2020, bị cáo và các bị cáo khác không hề bàn bạc, không được ai giao nhiệm vụ; hoàn toàn không có 3 cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình...

Bị chủ tọa ngắt lời, yêu cầu tập trung vào lời nói sau cùng, Lê Đình Công đề nghị HĐXX xem xét bị cáo có phải là chủ mưu hay không. 

"Bị cáo đã hối cải, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, xin HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng khoan hồng, được hưởng mức án phù hợp!", bị cáo Công nói.

Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội giết người - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Công tại toà.

Trình bày ngắn gọn, bị cáo Lê Đình Chức mong HĐXX xem xét hoàn cảnh, sức khỏe của bị cáo cũng như các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư của bị cáo đưa ra để giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

Tỏ ra ăn năn, hối lỗi, bị cáo Bùi Viết Hiểu cúi đầu trình bày, năm nay bị cáo đã 78 tuổi, hai lần bị thương nên sức khoẻ rất yếu.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nhìn nhận cái sai của bản thân là biết các bị cáo khác phạm tội nhưng không ngăn cản nên mong tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với con cháu.

Sau khi xin HĐXX xem xét chuyển đổi tội danh, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến xin tòa chút thời gian gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh.

"Bị cáo rất đau buồn khi biết 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm vì hành vi của các bị cáo. Bị cáo có mặt tại hiện trường nhưng không nhìn thấy để ngăn chặn…

Mong 3 gia đình các chiến sĩ tha thứ, cầu xin 3 gia đình xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm được trở về!", bị cáo Tiến khẩn khoản.

Trong lời nói sau cũng, bị cáo Lê Đình Doanh (người bị đề nghị y án chung thân) cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ; đồng thời mong HĐXX xem xét khi lượng hình.

Trình bày dài dòng và liên tục bị chủ tọa ngắt lời, bị cáo Bùi Thị Nối cho biết, bà là người ít học nên "nhờ các luật sư chủ động cho bị cáo". Bà nói, bà là người ăn chay, niệm Phật, không làm điều gì đáng tiếc, xin HĐXX tạo điều kiện giúp mình… 

Đọc thêm về:

  Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên