TP.HCM: "Phù phép" thịt thối thành đặc sản

daquynh |

Thịt lợn thối được ngâm tẩm biến thành thịt lợn rừng, thịt đà điểu; thịt gia cầm bốc mùi được chở đi tiêu thụ liên tỉnh.

Chỗ nào cũng có

Khi vào cơ sở chế biến lợn quay ở ấp 6 xã Vĩnh Lộc A, mới đây Trạm Thú y huyện Bình Chánh, TPHCM phát hiện 140kg thịt lợn thối đang ngâm bằng sunfua dioxit tẩy trắng.

Chủ cơ sở lợn quay tại gia này thừa nhận, số thịt này được mua lại từ một điểm bán thịt lợn chết, lợn bệnh giá rẻ trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh về ngâm tẩm để chế biến thành thịt đà điểu. Sau khi ngâm tẩm thành thịt tươi, chúng được ướp thêm gia vị và đóng gói thành thịt đà điểu, rồi đưa đến các nhà hàng, quán nhậu.

Một lượng lớn thịt thối biến thành "món ngon" để đến nhà hàng, quán cơm và vào bữa ăn người dân - Ảnh: L.N

Trước đó, đầu tháng 2, Trạm Thú y Tân Bình cũng phát hiện một trường hợp tương tự, khi chủ cơ sở giết mổ trên đường Lạc Long Quân đang biến gần 100 kg thịt lợn thối thành thịt lợn rừng. Bằng cách ngâm chất tẩy trắng, sau đó dùng bình gas khò da cho cháy sém, rồi dùng súng bắn lông 3 chụm vào lớp da, người ta biến lượng thịt lợn thối này thành đặc sản lợn rừng tại các quán nhậu.

Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức, cho biết, một tuần trước đơn vị này phối hợp với CSGT Rạch Chiếc phát hiện 3 tấn thịt gà, lòng gà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, đã chuyển màu và bốc mùi hôi thối do tài xế xe khách Lê Huy Cường (ngụ Đồng Tháp) điều khiển, chở từ Đồng Nai về Đồng Tháp tiêu thụ.

Ông Cường khai với cơ quan chức năng, số thịt lậu trên được bà Nguyễn Thị Kim Anh ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai thuê chở. Có khoảng 50kg thịt trong số này được ghi nơi đến là các trường tiểu học ở TP Cao Lãnh. Tuy nhiên, theo bà Tuyết, việc truy tận cùng nguồn gốc, nơi bán và tiêu thụ là không thể do không thuộc chức năng của trạm thú y.

Chặn không nổi

Hiện mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 450 tấn thịt các loại, trong đó nguồn thịt của thành phố chỉ cung cấp 20%, còn lại từ các tỉnh đổ về. Đó là chưa kể mỗi ngày nơi đây cũng tiêu thụ hơn 100 tấn thịt đông lạnh nhập khẩu. Theo Chi cục Thú y TPHCM, 80% thịt từ các tỉnh vào thành phố khiến cho việc kiểm soát, kiểm tra vệ sinh thú ý gặp khó khăn.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, lượng thịt bẩn được phát hiện, thu giữ và tiêu hủy khi vào TPHCM thời gian qua chỉ là bề nổi, số thịt bẩn luồn lách bằng nhiều đường vẫn chưa được phát hiện.

Theo Lê Nguyễn

Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại