Hàng hóa Trung Quốc từ đồ điện tử, quần áo đến đồ ăn thức uống hiện đang được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Hầu hết những mặt hàng "Made in China" đều có vấn đề đáng lưu ý là hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Có mặt tại các chợ đầu mối cũng như chợ cóc nhỏ ở Hà Nội, mọi người đều dễ dàng nhận thấy hoa quả Trung Quốc chiếm số lượng áp đảo trong các cửa hàng. Với hình thức tươi ngon, bắt mắt, các loại quả như táo, lê, nho, xoài... thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng.
Một điều đáng lo ngại là các bà nội trợ nước ta cứ thấy hoa quả đẹp là sẵn sàng bỏ tiều túi ra mua kể cả khi biết nó chỉ là đồ Tàu. Chị Hoa (Long Biên) chia sẻ: "Cũng nghe báo chí nói nhiều về chuyện hoa quả Trung Quốc được ngâm tẩm hóa chất rất ghê nhưng khuất mắt trông coi. Với cả mang đi biếu hoặc mua về thắp hương nên cũng ưu tiên hoa quả tươi ngon".
Hoa quả Trung Quốc trước khi được chuyển về Việt Nam đã được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản để giữ được lâu hơn, màu sắc bắt mắt vì vậy có thể để được rất lâu không lo bị hỏng. Đây cũng chính là lý do các đại lý hoa quả trên cả nước không riêng gì ở Hà Nội chọn bán mặt hàng này.
Đáng sợ hơn, các tiểu thương còn biến hóa một số loại quả thành hàng nhập từ Mỹ hay Thái Lan và đương nhiên cũng đẩy giá lên trời. Chỉ với vài con tem những quả táo đỏ "Made in China" đã trở thành Táo Mỹ với giá bán sấp xỉ gần 100.000 đồng/kg.
Không ít trường hợp đã phải nhập viện khi vô tư ăn hoa quả Trung Quốc vì cho rằng dù có ngâm hóa chất cũng không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe hay nghĩ rằng chúng không phải là "hàng Tàu". Chị Minh ở Thanh Xuân vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại vụ ngộc độc do ăn nhầm "táo Mỹ" của cô con gái.
Hoa quả Trung Quốc được bán tràn lan từ những cửa hàng bình dân...
...đến chất lượng cao hơn.
Dẫu biết hoa quả Trung Quốc được ngâm tẩm hóa chất vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe nhưng những cửa hàng này vẫn rất đắt hàng.
Những quả táo chín đỏ được đóng gói cẩn thận và cộp mác táo Mỹ.