Thực phẩm ướp… vi trùng
Chiều muộn, ngã tư Giảng Võ - Láng Hạ, Hà Nội tắc nghẽn, khói xe, bụi và
cái nóng oi bức đầu hè khiến cho không khí càng ngột ngạt. Ngay phía
ngoài cổng chính chợ Giảng Võ, bất chấp dòng phương tiện đang cố tìm
đường thoát khỏi điểm ùn tắc, 5 - 6 phản thịt lợn sống cùng một dãy hàng
bán thực phẩm chín đã chế biến được kéo sát ra vệ đường, không cần che
đậy để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Một hàng ăn lấy vỉa hè làm nơi chế biến.Ảnh: Đ.Trần.
Thực tế, tình trạng mất ATVSTP đối với mặt hàng thức ăn, thực phẩm đường phố cũng diễn ra ở nhiều địa phương khác và trở thành chuyện thường ngày, cho dù cơ quan chức năng có ra sức tuyên truyền, kêu gọi hay kiểm tra thì thức ăn đường phố vẫn cứ “ướp” đầy bụi bẩn và vi trùng.
Mua phụ gia gây hại dễ như ăn kẹo
Trên thị trường, từ các chợ đầu mối cho tới nhiều chợ cóc nhỏ lẻ luôn bày bàn đầy rẫy những loại phụ gia chế biến thực phẩm từ chất chống ôi thiu, hương liệu chế biến các món ăn mặn ngọt, cho tới các loại phẩm màu, loại hóa chất làm cho thực phẩm có màu sắc đẹp hợp, bắt mắt, mùi thơm, vị đậm đà, hoặc nhiều món ăn phải có độ dai, độ giòn hoặc nhừ hơn.
Phẩm màu bị lạm dụng
Tổng hợp theo Báo Đất Việt