Rau Trung Quốc tràn ngập chợ Hà Nội
Những ngày vừa qua, giá rau xanh bán lẻ tại các chợ Hà Nội tăng vọt do khan hiếm nguồn cung.
Các ki-ốt bán rau tại một số chợ lớn như chợ Hôm, chợ Mơ, Trương Định … không phong phú và đa dạng về các chủng loại rau như những ngày trước đó. Không ít khách hàng tới hỏi mua nhưng nhìn kệ hàng rau thưa thớt, ít chủng loại họ lại nhanh bước quay đi.
Lý giải cho điều này, một số tiểu thương tại chợ Hôm cho biết: do rau hỏng, chưa lớn kịp… khiến các thương buôn tại chợ Long Biên không có nhiều hàng.
Người tiêu dùng Việt đang "nhăn mặt" vì giá rau tăng lên từng ngày.
Qua khảo sát của phóng viên, mặt hàng rau khan hiếm nhất vẫn là cải xanh và cải ngọt, do rau bị hỏng trong đợt mưa vừa qua khiến năng suất giảm mạnh. Theo đó, số lượng rau cải lấy về để bán giảm gần 50% so với mấy ngày trước. Một số loại rau khác cũng giảm nguồn cung khoảng 10 – 20 %. Đây cũng là nguyên nhân chính đẩy giá rau tăng vọt trong thời gian vừa qua.
Đã có lúc, rau muống được bán với giá 17.000 đồng/mớ, rau cải ngọt có giá 20.000 đồng/kg. Chị Hòa, tiểu thương ở chợ Ngã Tư Sở cho hay: “Cách đây 1 tháng củ cải chỉ có giá 10.000 đồng/kg, giờ tăng lên 12.000 đồng/kg”.
Và đây cũng là nguyên nhân chủ đạo khiến các lái buôn tăng cường nhập hàng rau xanh từ Trung Quốc (TQ) về phân phối cho các chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội.
Về giá cả, chị Hoa - chủ tiệm rau ở chợ cóc Hoàng Văn Thái cho biết: “Rau nội và rau ngoại mùa này ngang giá nhau, trừ một số loại ở TQ có mà trong nước thời điểm này đang không có như cải bắp. Trong khi đó, rau TQ luôn màu mỡ, bắt mắt hơn nhiều so với rau trồng trực tiếp trong nước. Thêm nữa, bán rau TQ vẫn chạy và nhanh hơn rau nội”.
Nhiều loại rau, củ quả Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam.
Phân biệt rau TQ và rau Việt Nam như thế nào?
Chị nói: Củ cà rốt của Việt Nam (VN) khẳng khiu hơn, xương hơn chứ không mập mạp như cà rốt TQ. Thêm vào đó, màu của cà rốt nội bao giờ cũng nhạt hơn cà rốt hàng nhập.
Đối với bắp cải, có thể nhận biết bằng cách: Bắp cải TQ thường to bằng nắm tay, tròn, xanh nhạt, lá xoăn, bọc trong nilon trắng. Còn rau bắp cải Đà Lạt to, dẹt trắng, giống rau cải bắp miền Bắc, ăn ngọt hơn. Su hào VN màu sắc tươi hơn trong khi rau TQ màu dại và to hơn. Súp lơ bày bán trên thị trường hiện nay, theo chị Thu chủ yếu là hàng TQ, mặt dầy hơn, trắng hơn chứ không "mỏng tay" như súp lơ ở VN. Còn mướp đắng TQ thường dài, thẳng tuột và gai nhẵn hơn so với mướp đắng nội.
“Riêng dưa chuột TQ mùa này hầu như không nhập về, vì trong nước lúc nào cũng sẵn. Ngoài ra, đậu đũa là loại rau rất khó phân biệt là ta hay TQ vì khi rau TQ phát triển tốt, nhìn quả đậu mập, xanh non mơn mởn không khác đậu đũa của ta”.
Nếu để ý, người tiêu dùng có thể phân biệt được rau Trung Quốc (ảnh trái) và rau Việt Nam (ảnh phải).
“Củ quả của Việt Nam thường mùa nào thức nấy. Vì thế, nếu có rau củ trái mùa, phần nhiều từ Trung Quốc nhập về. Đặc biệt, một số loại rau quả không thể trồng được ở Việt Nam do thời tiết khắc nghiệt, buộc nhập về từ Trung Quốc”.Ngoài ra, khi đi chợ, khi mua rau, củ, quả, bà Hòa thường để ý tới lớp vỏ bọc bên ngoài. Bởi “Nếu họ bọc túi bóng trắng hoặc lớp xốp mỏng thì chắc chắn đó là hàng TQ. Trong quá trình vận chuyển, các lái buôn đã bọc vỏ bao vào để hoa quả không bầm rập, tránh va chạm gây hư hỏng”.
Tuy nhiên, với lo lắng cho sức khỏe và dinh dưỡng bữa ăn gia đình, bà Hòa nhắn nhủ: “Không nên ham mua nhiều loại rau quả trái mùa và màu mè bắt mắt, cứ mùa nào thức đó ăn thì tốt hơn”.
Các cơ quan chức năng cần tăng cường và thắt chặt công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường.
Theo ANTD