Đợt thanh kiểm tra định kỳ của đoàn liên ngành TP Hà Nội cuối tuần qua - cũng là đợt ra quân đầu tiên trong Tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm - đã phát hiện cửa hàng bánh đúc gia truyền số 8 Lê Ngọc Hân sử dụng hàn the để chế biến thực phẩm.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát hiện gói hàn the sử dụng để nấu bánh đúc của cơ sở số 8 Lê Ngọc Hân.
Đợt thanh kiểm tra định kỳ của đoàn liên ngành TP Hà Nội cuối tuần qua - cũng là đợt ra quân đầu tiên trong Tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm - đã phát hiện cửa hàng bánh đúc gia truyền số 8 Lê Ngọc Hân sử dụng hàn the để chế biến thực phẩm.
Chủ cửa hàng thừa nhận ngay từ khi đoàn chưa kịp làm xét nghiệm là có hàn the trong bánh đúc.
Test thử nhanh của cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Thị Phương cũng cho thấy sự có mặt của loại phụ gia độc hại này.
Hai vợ chồng Vũ Thịnh quả quyết không thể tìm đâu ra loại bánh đúc không có hàn the.
Họ khẳng định đây là phương thức gia truyền, ông bà đã làm từ nhiều đời nay và “Tôi biết sử dụng hàn the là vi phạm pháp luật nhưng nhất định phải cho một chút hàn the vào bánh đúc mới đông, giòn”.
Theo chủ cửa hàng, họ đã mua bột an toàn thay thế hàn the nhưng “đang nghiên cứu sử dụng” và “nếu chỉ có bột an toàn mà không có chút hàn the thì chỉ là bột đúc thôi chứ không thể thành bánh đúc được”.
Gói bột an toàn thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm do Viện Hóa học (Viện KHCN Việt Nam) sản xuất, giá 127.000 đ/gói, cao hơn giá 1kg hàn the giá chỉ vài chục ngàn đồng.
Trước đông đảo cán bộ đoàn thanh tra liên ngành, chủ nhà khăng khăng “hàn the chỉ làm đầy bụng, khó tiêu thôi chứ có gây ung thư gì đâu. Hơn nữa hàn the không bị cấm mà chỉ được cho với liều lượng nhất định. Có điều không ai cho chúng tôi biết liều lượng là bao nhiêu!”.
Chỉ đến khi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS Lê Anh Tuấn cho biết sẽ đề nghị Công an TP Hà Nội xuống giải quyết vụ việc này, chủ nhà mới thừa nhận việc sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm là sai và ký vào biên bản làm việc.
Được biết, cửa hàng bánh đúc số 8 Lê Ngọc Hân tồn tại hàng chục năm nay và là một địa điểm ẩm thực có tiếng của Hà Nội. Mỗi ngày, cửa hàng bán ra hàng chục cân bánh đúc thịt.
Khách tới ăn bánh đúc vào mỗi buổi chiều đông nghịt. Đây cũng là cơ sở cung cấp bánh đúc cho nhà hàng Quà ngon Thùy Linh ở 12 Thái Hà.
Cơ sở Thùy Linh trước đó đã bị đoàn thanh tra phát hiện có hàn the trong bánh đúc và bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng.
Do thời điểm thanh tra là buổi sáng, cửa hàng số 8 Lê Ngọc Hân chưa làm bánh đúc thịt nên đoàn thanh tra chỉ tịch thu được khoảng 1kg bánh đúc lạc và tiêu hủy tại chỗ, đồng thời giao cho UBND phường tiếp tục xem xét, giải quyết vụ việc.
“Lần đầu tiên phát hiện chúng tôi chỉ nhắc nhở, cảnh cáo. Nếu tái phạm sẽ xử phạt nặng, thậm chí cấm kinh doanh” - PGS Tuấn cho biết.
Theo TPO