Chân giò heo tại chợ cầu Ba Lý, huyện Thông Châu, Bắc Kinh (Trung Quốc) được người dân ưa chuộng bởi màu sắc trắng hồng hấp dẫn, phần bì trơn láng, sạch sẽ. Nhưng ít ai biết được rằng, những chiếc chân giò ấy đã được xử lý bởi những hóa chất độc hại như: xút caustic soda, chất tẩy trắng hydrogen peroxide, sodium nitrite
Một chuyên gia thuộc phòng Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh hôm 17.10 đã xác nhận: “Đây là loại chân giò đã qua xử lý hóa chất”.
Các thùng đựng chân giò heo siêu trắng bày la liệt tại khu chợ cầu Ba Lý, Bắc Kinh
Được biết, vào 6h ngày 21.9 (giờ địa phương), tổ điều tra đã phát hiện một xe tải lớn chở thực phẩm này đậu ngay trước đại lý phân phối và bán lẻ trong chợ cầu Ba Lý. Suốt khoảng thời gian từ 6h – 7h, người dân đứng chật kín quanh quầy đông lạnh, trong đó chân giò heo là món được dân tình tranh nhau mua.
Những chiếc giò heo được xếp ngay ngắn trong quầy hàng, mời gọi người mua bởi màu sắc hồng hào, nõn nà và hình thù mập mạp. Dùng tay chạm vào sẽ có cảm giác trơn mịn, nhưng khi ngửi lại có mùi đặc trưng của hóa chất.
Một chủ tiệm tiết lộ, để giò heo có màu trắng hấp dẫn này cần dùng tới một loại biệt dược: “Chân giò từ lò mổ ra thường có màu vàng, trông không tươi ngon. Hiện, các lò đều dùng loại thuốc này để nhúng qua, giúp chân giò trắng lên đáng kể, trọng lượng tăng thêm. Chân giò độ 1 kg sau khi nhúng có thể lên tới 1,2 kg”.
Rất nhiều người dân ưa thích thực phẩm có màu sắc và hình dạng bắt mắt này
Tới 20h ngày 9.10, tổ điều tra lại phát hiện thêm, loại thực phẩm đang hút hàng này thực chất được ngâm trong những bể xi măng lộ thiên cáu bẩn, chứa đầy hóa chất tại các xưởng chế biến tự phát thuộc phía Nam cầu Bắc Quan, Thông Châu.
Tổ điều tra theo chân một xe hàng tới xưởng chế biến
Được biết, vào 17.10 vừa qua, giới chức Thượng Hải cũng phát hiện 12 mẫu nước trái cây và trà sữa chứa vi khuẩn ở mức độ nguy hiểm.
Theo Đất Việt