Trong thời buổi kinh tế khó khăn, ai ai cũng thắt chặt chi tiêu, hạn chế tối đa việc mua sắm, cả đến bữa ăn của nhiều gia đình cũng có phần “thanh đạm” hơn xưa. Tuy nhiên, không ít người ngạc nhiên khi "thực mục sở thị" bữa cơm của dân văn phòng Hà Nội.
Dù là thời kì bão giá nhưng đời sống tinh thần cũng như vật chất của cán bộ, nhân viên trong các công ty làm ăn phát đạt luôn được chăm lo chu đáo. Đối với các nhà máy lớn, bữa trưa của cán bộ, công nhân viên đã có nhà bếp đảm nhận. Còn ở nhiều công ty nhỏ chị em tự nguyện kiêm thêm vai trò đầu bếp để bữa ăn của mọi người được tươm tất.
Linh, nhân viên kế toán của một công ty liên doanh với Nhật cho biết cô khá hài lòng với khẩu phần ăn trưa ở công ty: “Ở nhà có khi mình cũng không chuẩn bị được bữa cơm với đầy đủ các món canh mặn xào như thế này. Các anh chị nhà bếp lại thân thiện, nhà ăn của công ty thì thoáng mát, sau giờ làm căng thẳng có cơm ngon canh ngọt ai cũng phấn khởi cả”.
Khi được hỏi có nghe báo chí nói nhiều về vấn đề vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn công nghiệp không, Linh nói ngay: “Mình không biết trong nhà bếp chuẩn bị rau củ, thịt cá thế nào nhưng nhìn đồ ăn được nấu chín bày gọn gàng trong các khay đặt trong tủ kính thế này thì bản thân chẳng lo gì cả. Trộm vìa từ ngày vào làm trong công ty, bụng dạ mình chưa biểu tình phản đối lần nào”.
Không giống như Linh, tới giờ ăn trưa là được xuống ngay nhà ăn, Hương nhân viên quảng cáo của một công ty truyền thông trên đường Phạm Hùng lại phải tự tay chuẩn bị bữa trưa cho mình. Nhưng công việc này không làm cho cô cảm thấy phiền hà, ngược lại Hương cảm thấy khá hãnh diện: “Mình thấy rất vui vì được trổ tài ngay tại công ty, nhìn đồ ăn mình làm mọi người ăn hết veo mà thấy mát lòng mát dạ.”
Công ty của Hương quy mô nhỏ nên không có căng tin, quán ăn lại cách xa vì thế mà các chị đi trước đã khởi xướng phong trào nấu ăn ngay tại văn phòng. Công việc nội trợ tưởng chừng như nhiều công đoạn nhưng được phân chia rất khoa học nên ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng.
Hương được giao phụ trách rau và hoa quả. Buổi sáng cô đi làm sớm rồi tạt qua chợ chọn những đồ tươi ngon nhất. Đến giờ nghỉ trưa, các chị em xúm lại chuẩn bị một chút là đã có cả bữa cơm thịnh soạn. “Tất nhiên là chúng em chỉ nấu những món đơn giản nhưng ai ăn xong cũng gật đầu khen ngon. Đặc biệt, cánh đàn ông trong công ty lại rất phục tài chị em vì không những giỏi việc công ty mà nấu nướng lại “cứ như đầu bếp khách sạn 5 sao”. Toàn là những lời có cánh nhưng "đầu bếp" nào cũng phấn khởi”.
Cô nhân viên PR còn hào hứng kể thêm rằng nhờ có việc nấu cơm trưa tại văn phòng mà hai anh chị trong công ty đã nên duyên vợ chồng: "Hai người ngày trước vốn chẳng ưa gì nhau nhưng có lẽ quen ăn cơm chị nấu rồi nên anh Hưng (đồng nghiệp của Hương - PV) chỉ có cách duy nhất là cưới bằng được người phụ nữ đảm đang ấy".
Dù là bão giá, dù bất động sản đóng băng, chứng khoán thụt điểm nhưng nhiều nhân văn phòng ở Hà Nội vẫn luôn mãn nguyện vì cơm trưa văn phòng của mình còn ngon hơn cả cơm vua.