"Công nghệ" rửa bát quán vỉa hè, gánh hàng rong

camnhung |

Dưới đây là những hình ảnh không đẹp được ghi nhận đằng sau tô bún, bát phở ngon.

Hầu hết quán hàng rong trên vỉa hè Sài Gòn chỉ dùng một thau nước rửa bát đĩa duy nhất cho cả ngày buôn bán, nước đục ngầu, nổi màng dầu mỡ.

Thức ăn bán từ hàng quán vỉa hè trông ngon mắt khi đến với khách, song "hậu trường" cho thấy vệ sinh khá sơ sài, dơ bẩn.

Câu nói "bát sạch ngon cơm" của người xưa không còn đúng với cơm đường cháo chợ Sài Gòn, bởi hầu hết các quán hàng rong đều không có nhiều nước để rửa bát đĩa. Tại một quán ăn vỉa hè trên đường Điện Biên Phủ, rau và cả tô, đũa được người bán rửa trong chậu nước này.

Bà chủ quán bún bò rửa bát trước cổng một bệnh viện ở quận 3.

Tô chờ rửa và đũa đã rửa xong chất thành đống. Chậu nước này đã rửa hàng chục cái bát, đôi đũa trong gần một buổi sáng phục vụ khách mà không được thay mới.

Thau nước rửa cáu bẩn đặt cạnh bao rác tại một quán cơm trên vỉa hè đường Cống Quỳnh, quận 1.

Xô nước rửa ly của cô hàng cà phê tại một quán cóc ở quận 5.

Góc rửa ly của một quán cà phê vỉa hè khác trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Khu vực rửa ly ở sâu trong góc nên khách không biết được chiếc cốc mình đang uống đã được vệ sinh như thế nào.

Chồng tô rửa xong được đặt luôn dưới sàn nhà một quán ăn phục vụ cả ngày trên đường Phạm Viết Chánh, quận 1, chờ tiếp tục mang ra cho khách.

Không có nguồn cấp nước riêng mà phải xin nhờ ở các nhà dân xung quanh hoặc mang theo, là tình trạng chung của các quán vỉa hè, gánh hàng rong vỉa hè nên họ thường dùng nước tiết kiệm, hạn chế thay. Người bán này rửa tô đĩa luôn tại chỗ trên con phố ở quận 1.

Chậu nước đục ngầu phía ngoài để tráng sau khi rửa xà bông, xô bên phải là nước rửa tô lần cuối trước khi múc thức ăn cho khách. Thùng chứa nước rửa bày luôn cạnh nơi khách ngồi ăn.

Giải pháp tối ưu để làm sạch tô đĩa trong điều kiện thiếu nước rửa của gánh hàng rong là chiếc khăn. Người bán cùng chiếc khăn này lau tay, lau dao, lau thớt và lau cả vật chứa thức ăn. Chỉ cần xoay một vòng, đĩa đang nhơn nhớt dầu cũng trở nên dễ nhìn.

Một số người buôn bán kỹ tính hơn thì luôn chuẩn bị sẵn một can nước to loại 30 lít để thường xuyên thay nước rửa.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết trách nhiệm quản lý hàng rong do các quận huyện đảm trách song rất khó quản lý cách người bán rửa tô chén ở vỉa hè. Vệ sinh thực phẩm sạch hay bẩn đều phụ thuộc ý thức tự giác của người bán hàng.

Theo Thiên Chương

VNE

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại