Những chiếc khăn trắng muốt, thơm phức, mát lạnh từ lâu đã trở thành “món khai vị” cho mỗi cuộc ăn nhậu ở nhà hàng. Liệu những chiếc khăn này có đảm nhận được trọng trách “vệ sinh” như suy nghĩ của nhiều thực khách? Chúng tôi đã thâm nhập thực tế để hiểu hơn về “vòng quay” của những chiếc khăn.
5 giờ chiều, chúng tôi có mặt ở gia đình chị Hoàng Thị Kim Ngân nằm trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Loẳng ngoẳng tiếng chai lọ và nước chảy. Nhà chị Ngân lại bước vào quy trình giặt khăn. Trong căn phòng rộng chừng 15 m2 là la liệt những khăn đã qua sử dụng và chai lọ chứa đựng các dung dịch tẩy rửa.
Quy trình giặt tẩy, đóng gói khăn bẩn. (Ảnh: TTGĐ)
Những chiếc khăn chất thành đống đều có chung hiện trạng là nhày nhụa, nhớp nhúa. Chiếc thì dính chất nôn mửa của khách nhậu, chiếc thì đen kịt do lau chùi quá nhiều thứ. Còn có cả những chiếc khăn dính nguyên vết máu. Tất cả đều bốc mùi kinh khủng. Đi đôi găng tay cao quá khuỷu và đeo chiếc khẩu trang dày cộp, chị Hoàng Thị Kim Ngân giải thích cho chúng tôi công nghệ giặt khăn: “Mỗi tuần tôi lấy khăn 3 lần, khoảng 500 khăn. Khi lấy khăn về thì khăn rất bẩn. Khăn sau khi lấy về gồm 2 loại nhà nghỉ và nhà hàng, cũng không cần phải phân biệt gì cả. Cho vào ngâm trong một thùng thuốc tấy gia ven. Chuyển sang ngâm trong một loại axit để tẩy trắng khăn hơn. Hai tiếng sau thì ngâm sang hệ thống bột giặt, mất khoảng 2 tiếng rồi cho vào máy giặt giặt bình thường”.
Sau khi đã hoàn thành công nghệ giặt tẩy, chị Ngân bước vào công đoạn tẩm ướt hương liệu cho những chiếc khăn.
“Sau khi vắt khô khăn thì được tẩm ướt bằng hương liệu cồn và nước hoa quả tôi sẵn mua ở một hàng tôi quen biết từ lâu rồi ở Hàng Gà. Sau đó sẽ đóng khăn và hàn vào túi ni long”.
TH theo Hải Anh
VOV