Jessica Gelt là phóng viên của tờLos Angeles Times. Cô đến Việt Nam đầu tháng 12 năm ngoái vì tò mò muốn khám phá ẩm thực Hà Nội. Cô đã kể lại một phần cuộc hành trình đi tìm "bát phở hoàn hảo" của mình bằng câu chuyện một ngày thăm thú và thử các món ăn đường phố.
Dãy bún đậu ở một ngõ trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ảnh:Jessica Gelt
Một tô bún dọc mùng ở phố cổ Hà Nội. Ảnh:Jessica Gelt
Khung cảnh bên ngoài chợ Đồng Xuân. Ảnh:Jessica Gelt
Jessica đã rong ruổi khắp những ngõ nhỏ của Hà Nội, qua những đại lộ mang âm hưởng kiến trúc Pháp và ra cả những khu vực ngoại ô lân cận để nếm món phở Hà Nội. Trên con đường tìm kiếm ấy, cô cũng khám phá được những nét đẹp tôn giáo, lịch sử và cuộc sống đời thường của người dân Hà Nội trên những con đường người xe tấp nập.
Và cô quyết định gắn bó với những hàng quán vỉa hè của Hà Nội và thề sẽ ăn bất cứ món gì được bày ra trước mặt. Một bát phở vỉa hè ở Hà Nội thường có giá 15.000-25.000 đồng, tức khoảng 1,2 USD, vì thế ăn món này ở Hà Nội cũng giống như được một món hời vậy. Bởi vì một bát phở gà hay phở bò tương đối đơn giản và nhạt nhẽo tại khách sạn Metropole lại mất đến 12,5 USD và bạn lại còn phải ngồi bên cạnh những khách du lịch giàu có đang buôn chuyện qua điện thoại.
Theo Anh Ngọc
Vnexpress.net