Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các làng mứt trên cả nước lại hối hả vào mùa cho ra lò mỗi ngày hàng tấn mứt để phục vụ bà con nhân ngày tết cổ truyền của dân tộc.
Với số lượng mứt cho ra mỗi ngày quá lớn mà cơ sở vật chất của những lò mứt này lại có hạn nên cảnh làm mứt bằng xô, chậu, thùng sơn hay phơi mứt ra đường quốc lộ là chuyện không hiếm.
Kinh khủng hơn đó là cảnh những sên mứt bốc mùi, mốc xanh mốc đỏ, đen đặc ruồi nhặng hay chứa đầy ròi bọ,...
Dường như chuyện này cũng không còn xa lạ với nhiều độc giả và người tiêu dùng. Mỗi năm vào dịp giáp Tết hình ảnh về các cơ sở mứt bẩn lại tràn lan đầy trên các mặt báo nhưng thực trạng này vẫn không được thay đổi mà còn được cho như chuyện muôn thuở.
Cùng nhìn lại những hình ảnh kinh hoàng về quá trình chế biến cực kỳ mất vệ sinh loại thực phẩm truyền thống này:
Những thùng ngâm mứt mốc xanh mốc đỏ không được che đậy. Người làm công vô tư giẫm cả dép bẩn lên thành thùng mứt.
Từng thùng mứt lên men bốc mùi hôi thối được đặt bên cạnh ống cống.
Mứt nổi bọt...
...và đầy dòi bọ, phân gián...
Mứt được bày ra tấm bạt cáu bẩn.
Phơi mứt ở những nơi bụi bặm, mất vệ sinh
Bí đao được phơi đầy ven đường đi, bụi bặm trên các đường làng Xuân Đỉnh (Hà Nội)… trước khi mang vào lò chế biến.
Nước đường nổi đầy váng, ruồi, côn trùng chết đuối trong
thùng ngâm.
Chỉ cần nhìn qua bất cứ ai cũng có thể thấy chậu mứt này lẫn cả ruồi sống lẫn xác ruồi chết.
Mứt mất vệ sinh vì ruồi bọ, bụi bặm.
Thau ngâm mứt nổi mốc xanh mốc đỏ
Nồi sên mứt đặt gần nhà vệ sinh
Khu vực nấu mứt.
Cẩm Trần
(Tổng Hợp)