Vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện kể từ sau trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô vẫn không dám tiến hành Bắc phạt?

Trần Quỳnh |

Vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện kể từ sau trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô vẫn không dám tiến hành Bắc phạt?
Vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện kể từ sau trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô vẫn không dám tiến hành Bắc phạt?

Trên thực tế, việc Đông Ngô không tiến hành Bắc phạt đánh Tào Ngụy như Thục Hán xuất phát từ 2 nguyên nhân chủ đạo dưới đây.

Sau khi trở thành thế lực giành chiến thắng trong trận Di Lăng, Đông Ngô được xem là đã vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện ở vào giai đoạn hậu kỳ.

Thế nhưng dù vậy, Thục quốc sau đó dưới sự lèo lái của Gia Cát Lượng vẫn liên tục tiến hành nhiều lần Bắc phạt.

Tuy nhiên điều kỳ lạ nằm ở chỗ, một tập đoàn chính trị đang dẫn trước với nhiều ưu thế như Đông Ngô lại chưa bao giờ tỏ ra mặn mà với đường hướng dẫn quân lên phía Bắc đánh Tào Ngụy.

Liệu rằng đâu là nguyên nhân khiến thế lực này không đi theo con đường Bắc phạt như Thục Hán đã từng?

Nguyên nhân thứ nhất: Địa thế của Đông Ngô không thuận lợi để tiến hành Bắc phạt như Thục Hán

Vào thời bấy giờ, đường vào đất Thục từ lâu đã nổi tiếng hiểm trở. Vì vậy theo Qulishi, quân Thục một khi đã giữ vững tuyến phòng thủ ở Hán Trung thì chỉ cần cho thêm khoảng 2000 binh canh giữ Âm Bình là có thể hoàn toàn tránh được sự xâm phạm từ bên ngoài.

Do đó, Thục Hán hoàn toàn có thể lợi dụng địa hình hiểm trở để biến yếu tố này trở thành ưu thế chiến lược. Điều này cũng giống như có thêm mấy chục ngàn binh sĩ gia tăng vào phòng tuyến phòng thủ, khiến cho bất kỳ kẻ địch nào muốn công phá cũng sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

Thục Hán địa hình hiểm trở, muốn tùy tiện đánh vào là việc không thể nào. Vì vậy chỉ cần phái ra một ít binh lực phòng thủ là có thể hoàn toàn chống lại sự tấn công từ các thế lực khác.

Cũng bởi lý do đó, Gia Cát Lượng năm xưa mới có thể an tâm đem quân đi Bắc phạt.

Vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện kể từ sau trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô vẫn không dám tiến hành Bắc phạt? - Ảnh 2.

Tranh minh họa: Nguồn Internet.

Thế nhưng vị trí địa lý của Đông Ngô lại không có được ưu thế như vậy. Bởi vì đặc trưng về địa hình, thế lực này một khi muốn bố trí tuyến phòng thủ chắc chắn thì phải hao tổn một số lượng lớn binh lực.

Hơn nữa, Qulishi cho rằng, địa thế nước Ngô cũng không thích hợp với việc Bắc phạt tấn công. Sự so sánh tương quan dưới đây sẽ chứng minh cho điều này.

Nếu tiến hành Bắc phạt, Thục Hán muốn đoạt được Lương Châu thì việc điều động binh lực có lẽ không vượt quá con số 100 ngàn.

Thế nhưng giả sử đổi thành Đông Ngô bắc phạt để đoạt Từ Châu, dù có tới hơn trăm ngàn binh sĩ cũng chưa chắc đã nắm được phần thắng.

Nguyên nhân thứ hai: Nếu thực sự tiến hành Bắc phạt, Đông Ngô có nguy cơ "mất nhiều hơn được"

Theo quan điểm của Qulishi, nếu như cùng tiến hành Bắc phạt đánh Tào Ngụy, vậy Thục Hán sẽ hướng mục tiêu về đất Lương Châu, còn Tôn Ngô theo lẽ thường sẽ buộc phải đặt mục tiêu công phá là Từ Châu.

Thục Hán có địa thế hiểm trở, quân Thục tiến lùi đều thuận lợi, hơn nữa việc tấn công thành trì còn đem lại lợi nhuận to lớn cho thế lực này. Đó chính là lợi ích về mặt lãnh thổ, nguồn cung ứng binh mã và cơ hội tăng cường thực lực quân sự.

Còn nước Ngô một khi muốn Bắc phạt tấn công Từ Châu thì dù có chiến thắng cũng sẽ mất nhiều hơn được.

Bởi Từ Châu là vùng đất có địa thế bằng phẳng, đồng nghĩa với việc một khi có được thành trì này thì sẽ phải đối mặt với sự tấn công từ bốn phía. Điều đó sẽ khiến cho nhu cầu cung cấp binh lực để phòng thủ càng tăng lên.

Vượt mặt Thục Hán trên nhiều phương diện kể từ sau trận Di Lăng, vì sao Đông Ngô vẫn không dám tiến hành Bắc phạt? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Trên thực tế, trong khoảng thời gian Thục Hán tiến hành nhiều lần Bắc phạt (từ năm 228 đến năm 234), Đông Ngô cũng không hề nhàn rỗi.

Tuy nhiên không khó để nhận thấy, ở vào hoàn cảnh lúc bấy giờ, Đông Ngô một khi muốn Bắc phạt đánh Ngụy thì nên chọn tuyến Đông về phía Hợp Phì, bởi vì nếu muốn tấn công Tương Phàn ở tuyến Tây thì sẽ gặp phải vô số bất lợi.

Bởi lẽ hai nước Ngô – Thục mặc dù đã khôi phục quan hệ liên minh sau trận Di Lăng. Tuy nhiên không có điều gì đảm bảo Thục Hán sẽ không nhân cơ hội đoạt lại Kinh Châu nếu Đông Ngô tiến đánh Tương Phàn.

Hơn nữa, ở Thượng Dung còn có một tướng từng phản Thục hàng Ngụy là Mạnh Đạt đang trấn giữ.

Dù vậy, vào năm 228, nhờ Chu Phường của Đông Ngô dùng kế trá hàng tới xin hàng Tào Hưu, tướng Ngô là Lục Tốn nhân cơ hội đó đã chỉ huy quân đội đại phá Tào Hưu ở Thạch Đình.

Vị trí của Thạch Đình vừa hay nằm ở phía Tây Nam của Hợp Phì, tuy nhiên vẫn bị ngăn cách với Hợp Phí bởi một dãy núi lớn. Vì vậy việc mượn đà chiến thắng để Bắc phạt từ đây không hẳn đã là điều dễ dàng.

Đặc biệt, vào thời điểm bấy giờ, bản thân nước Ngô cũng đã hao tốn không ít binh lính đối với tuyến phòng thủ ở Trường Giang.

Vì vậy sau nhiều lần cân nhắc, thế lực cũng đã quyết định không tiến hành Bắc phạt để tránh gặp phải nhiều rủi ro.

Và thực tế lịch sử cũng đã chứng minh, bước đi này của Đông Ngô có lẽ đã đúng đắn khi giúp tập đoàn chính trị ấy không bước vào vết xe đổ giống như một Thục Hán bị hao tổn nguyên khí do nhiều lần Bắc phạt bất thành.

*Dịch từ báo nước ngoài.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên