Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới

Nhà báo Kiều Tỉnh |

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội TQ khóa XIII đã bầu Vương Kỳ Sơn làm Phó Chủ tịch nước, dù không phải là Ủy viên trung ương nhưng ông đã nhận sứ mệnh mới trợ giúp cho ông Tập Cận Bình.

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 1.

Vương Kỳ Sơn sinh năm 1948, tại tỉnh Sơn Tây. Năm 1983, ông gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc, tốt nghiệp Khoa lịch sử- Trường Đại học Tây Bắc Trung Quốc, sau đó có thêm bằng kỹ sư kinh tế.

Năm 1986 là năm bước ngoặt trong sự nghiệp khi ông trở thành Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển chính sách của chính phủ. Tiếp đó ông chuyển sang lĩnh vực tài chính ngân hàng khi được giao chức Phó Giám đốc Ngân hàng kiến thiết Trung Quốc năm 1989.

Năm 1993 ông đã xử lý thành công tác động khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu Á dội vào Trung Quốc. Tiếp đó ông làm Phó Thống đốc ngân hàng trung ương.

Năm 2002 ông chuyển sang lĩnh vực công tác đảng và nhà nước khi trở thành Chủ tịch tỉnh Hải Nam. Năm 2003 khi dịch bệnh SARS hoành hành ở Bắc Kinh, ông được điều lên làm Phó Bí thư thành ủy quyền Thị trưởng Bắc Kinh và ông đã xử lý thành công dịch bệnh này.

Từ năm 2008 ông là Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng, trong thời gian này, ông đã giải quyết rất nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, tài chính xảy ra ở Trung Quốc nên dư luận gọi ông là “Đội trưởng Đội cứu hỏa”.

Bởi vậy, khi ông trở thành Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Khóa 18, dư luận đều cho rằng ông sẽ tiếp tục phụ trách công tác kinh tế. Tuy nhiên, khi ông được bổ nhiệm làm Bí thư Ban kiểm tra kỉ luật trung ương, dư luận trong và ngoài Trung Quốc cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã “đặt sai vị trí, sử dụng nhầm người”.

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 2.

Ông Vương Kỳ Sơn được coi là trợ thủ đắc lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Thực tế chứng minh 5 năm qua, ông Tập Cận Bình không nhầm vì ông Vương Kỳ Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc chiến chống tham nhũng với hơn 170 cán bộ lãnh đạo cấp bộ và 64 tướng bị xử lý về tội tham nhũng, đẩy lùi một bước “quốc nạn tham nhũng” tồn tại bao năm qua.

Sở dĩ Vương Kỳ Sơn được tín nhiệm là do tài năng, mà dư luận Trung Quốc coi ông như “con dao pha”, "Người đa năng”, “Đội trưởng Đội cứu hỏa”. Tuy nhiên một nhân tố nữa ít người biết tới ông là con rể của nguyên lão Diêu Y Lâm, nguyên Thường vụ Bộ chính trị Khóa XIII nên ông được cho đã được các lãnh đạo tiền bối hỗ trợ.

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 3.

Ngay từ năm 1994, khi là Giám đốc Ngân hàng kiến thiết Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn đã giao tiếp với Mỹ, đã đề xướng với hãng Morgan Stanley cùng Trung Quốc thành lập Ngân hàng Liên doanh đầu tiên giữa hai nước và ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

Tiếp đó, kể từ năm 2009 tới tháng 5/ 2012 dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cầm Đào, ông là Phó Thủ tướng kiêm Trưởng đoàn Đối thoại chiến lược kinh tế với Mỹ, đồng thời đã tiến hành tới 4 vòng đối thoại: Vòng 1 tiến hành tại Washington tháng 7/2009, vòng 2 tại Bắc Kinh tháng 5/2010, vòng 3 từ 9/5 tới 10/5/2011 tại Washington, vòng 4 từ 3/5 – 4/5/2012 tại Bắc Kinh.

Đối thoại chiến lược và kinh tế là cơ chế đối thoại quan trọng nhất trong số 96 cơ chế đối thoại hiện nay giữa hai nước về quy mô cũng như về cấp bậc tham gia. Nó đại diện cho 15 cơ quan cấp bộ và 14 đại điện ban ngành và cấp phó Thủ tướng dẫn đầu.

Bởi vậy, phía Trung Quốc kể từ thời ông Hồ Cẩm Đào tới ông Tập Cận Bình, phía Mỹ từ thời Tổng thống Obama tới thời Tổng thống Trump cho tới nay, hai nước đều duy trì cơ chế đối thoại quan trọng này.

Nó là một diễn đàn để hai nước bày tỏ, hiểu biết quan điểm của nhau, từ đó tìm ra cách hành xử hợp lý trong việc xử lý, giải quyết những vấn đề liên quan tới hai nước và vấn đề toàn cầu.

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 4.

Ông Vương Kỳ Sơn có kinh nghiệm dày dặn về mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ. Ảnh:VCG

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 5.

Trong kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII tại Bắc Kinh, Vương Kỳ Sơn được bầu làm Phó Chủ tịch nước, như vậy ông được chuyển sang một sứ mệnh mới. Mặc dù là đảng viên phổ thông không phải là Ủy viên trung ương hay Ủy viên Bộ chính trị nhưng ông vẫn đảm trách chức vụ quan trọng này.

Kể từ khi thành lập nước năm 1949 tới nay, chức Phó Chủ tịch nước Trung Quốc thường theo một số mô thức sau: 1- Các nguyên lão nắm giữ, như Chu Đức, Đổng Tất Vũ, U Lan Phu, Vương Chấn. 2- Những nhân sĩ ngoài đảng có uy tín lớn, như bà Tống Khánh Linh, ông Vinh Nghị Nhân. 3- Những người sẽ kế nhiệm như Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình. 4- Những người gần gũi với lãnh đạo như Tăng Khánh Hồng, Lý Nguyên Triều.

Vương Kỳ Sơn là nhân vật đặc biệt, dư luận Trung Quốc cho rằng mặc dù ông không phải là Ủy viên thường vụ Bộ chính trị nhưng vai trò của ông rất quan trọng, là trợ thủ đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và được coi là “Ủy viên thường vụ Bộ chính trị thứ 8”.

Vậy sứ mệnh mới của ông là gì? Dư luận cho rằng ông sẽ phụ trách công tác đối ngoại, hỗ trợ nhà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm. Bởi vì Bắc Kinh đã là một thực thể kinh tế lớn thứ hai thế giới, nên địa vị và vai trò trên trường quốc tế quan trọng, như tại Đại hội ĐCSTQ khóa XIX, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tới 26 lần cụm từ "cường quốc”, 62 lần nhấn mạnh tới “Khối cộng đồng chung cùng vận mệnh” và “Phương án Trung Quốc đối với thế giới”.

Điều này cho thấy công tác đối ngoại thời gian tới rất quan trọng nhưng thời gian qua công tác đối ngoại chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Hãng tin Bloomberg ngày 7/2/2018 dẫn phát biểu của quan chức Trung Quốc cho biết vừa qua nước này tiến hành Hội nghị lần thứ 32 của Ban đi sâu cải cách, đưa ra 12 phương án cải cách mới, trong đó có 5 phương án cải cách liên quan tới lĩnh vực ngoại giao, nhằm thích ứng với vị thế ngoại giao nước lớn hiện nay của Trung Quốc.

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: Người đa năng và sứ mệnh lịch sử mới - Ảnh 6.

Theo tinh thần cải cách, công tác ngoại giao chỉ có “một tiếng nói thống nhất” và chuyển phương châm từ “giấu mình chờ thời” sang thế “chủ động tham dự”. Đầu tháng 2/2018 vừa qua, trong Hội nghị công tác đối ngoại, ông Vương Kỳ Sơn đã phê phán công tác đối ngoại của Trung Quốc thời gian qua “thiếu sự lãnh đạo chặt chẽ, tình trạng bè phái và nhóm lợi ích tồn tại” đã tác động tới hoạt động đối ngoại.

Trong khi đó, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhất là tình hình Đông Bắc Á đang thay đổi nhanh chóng đụng chạm tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Tiếp đó là chủ nghĩa dân túy trỗi dậy và quan hệ Trung – Mỹ có nhiều nhân tố không xác định, nhất là dư luận Mỹ và thế giới cho rằng Tổng thống Trump hành động một cách cảm tính, thay đổi rất khó lường”.

Báo cáo Chiến lược Quốc phòng do Bộ trưởng James Mattis công bố ngày 18/1/2018 đánh giá Trung Quốc rằng: “Nước thách thức Mỹ và đồng minh đồng thời đang sửa lại trật tự thế giới hiện nay. Trung Quốc đang thực hiện bá quyền ở Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương muốn thay thế địa vị bá chủ của Mỹ ở khu vực và toàn cầu”.

Tình hình Đông Bắc Á đang diễn biến phức tạp do sự chuyển biến bất thường của mối quan hệ Mỹ - Triều mà có thể ảnh hưởng lớn tới tình hình Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Bởi vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình cần một người “toàn năng” như Vương Kỳ Sơn, nhất là ông từng có kinh nghiệm trong quan hệ Trung – Mỹ để ứng phó kịp thời với sự diễn biến của tình hình thế giới, khu vực, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng như quan hệ Trung – Mỹ thời gian tới.

Sứ mệnh mới đang thách thức ông Vương Kỳ Sơn./.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên