Vụ nghi phim "Lật mặt" bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra

Vân Anh |
Vụ nghi phim "Lật mặt" bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra
Vụ nghi phim "Lật mặt" bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra

"Hai anh em bao nhiêu năm chơi với nhau. Đứng trên sân khấu lúc còn đi hát, rồi sau này khi Lý Hải nhảy qua làm phim cũng vậy. Thi thoảng hai anh em vẫn liên lạc", Lý Hải nói.

"Mình biết Trấn Thành từ lúc học chung trường Sân khấu"

- Ngay sau khi công chiếu, Lật Mặt: 48H nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới nghệ sĩ và khán giả trong nước. Là cha đẻ của bộ phim, cảm xúc của Lý Hải như thế nào?

Thực sự từ hôm qua đến giờ Lý Hải đâu có thời gian đọc báo hay lướt mạng đâu. Về tới nhà khuya chỉ kịp chuẩn bị quần áo đề 4 giờ ra sân bay. Tới nơi tiếp tục gặp gỡ giao lưu mọi người, không có thời gian để đọc gì cả. Chỉ có mấy bạn trong ekip đọc được bảo vậy, thì mình biết vậy thôi.

Phải nói đây là bộ phim cực nhất Lý Hải từng làm. Từ lúc làm cho đến tận khi ra phim cũng chật vật. Cả ekip trông mong, đến khi ra mắt được mới thở phào.

Nhưng thở phào vậy thôi chứ đường dài thì vẫn lo lắm. Làm sao để có thể thu hồi được vốn là một việc rất quan trọng.

Thời điểm này không phải quá thuận lợi vì có nhiều phim đang chiếu song song, sắp tới lại có 2 phim bom tấn ra rạp. Đường đi của mình cứ như bị bóp bóp dần lại vậy, rất nguy hiểm và căng thẳng. Mất ăn mất ngủ.

Vụ nghi phim Lật mặt bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra - Ảnh 1.

- Ra mắt ở thời điểm này, không thể tránh khỏi việc Lật Mặt sẽ bị so sánh với Bố Già của Trấn Thành - một bộ phim vừa đạt doanh thu cực "khủng" ra rạp cách đây không lâu?

Đúng rồi. Ai cũng công nhận Bố Già là bộ phim tốt, giống như một hiện tượng điện ảnh vậy đó. Lý Hải không biết bao nhiêu năm nữa điện ảnh Việt mới có một bộ phim đạt doanh thu như thế.

Nhưng thật sự từ trước đến nay, Lý Hải không để ý đến chuyện đó. Lý Hải chỉ quan tâm là nếu doanh thu phần 5 bằng hoặc hơn doanh thu phần 4, thì đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Mình chỉ so sánh với chính bản thân mình, muốn vượt qua những con số mình đã từng đạt được. Cứ so với "nhà người ta" hoài thì sao mình sống. Bao nhiêu áp lực đè lên vai mình chưa đủ mệt sao mà mình phải tạo thêm áp lực nữa.

- Mới đây, Trấn Thành gây tranh cãi, thậm chí bị cho rằng "chơi xấu" Lý Hải khi đăng quảng bá cho một bộ phim nước ngoài khác vào thời điểm Lật Mặt ra mắt. Anh nghĩ sao về chuyện này?

Lý Hải mới biết luôn đó. Trên đường đi xe qua đây mới được mấy bạn gửi nên biết. Trời đất ơi, Lý Hải nghĩ điều đó không có đâu.

Mình biết Trấn Thành từ lúc học chung trường Sân khấu. Lý Hải học trước Thành vài khoá. Hai anh em bao nhiêu năm chơi với nhau. Đứng trên sân khấu lúc còn đi hát, rồi sau này khi Lý Hải nhảy qua làm phim cũng vậy. Thi thoảng hai anh em vẫn liên lạc.

Lý Hải nghĩ đó là một sự vô tình thôi chứ không có gì đâu. Đừng có mổ xẻ nó ra. Chuyện nhỏ xé ra thành to to. Có thể trong thời điểm này nó hơi nhạy cảm thôi.

Vụ nghi phim Lật mặt bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra - Ảnh 3.

"Chỉ ước mong những giây phút như thế này sẽ kéo dài mãi mãi"

- Việc không mời những gương mặt quá nổi tiếng vào phim, có phải liên quan đến chuyện cát-xê, hay vì một nguyên nhân nào khác?

Cũng liên quan đến cát- xê đấy. Mời những ngôi sao thì giá cát - xê cao lắm. Với cả còn lịch làm việc của họ nữa.

Mỗi đạo diễn có một cách làm việc khác nhau. Riêng bản thân Lý Hải muốn làm công tác tiền kì trước khi bấm máy nhiều, diễn viên làm với mình phải mất ít nhất vài tuần. Còn phim hành động vừa rồi thì diễn viên phải tập trước 1 tháng rưỡi.

Anh em diễn viên nào có tâm huyết, chấp nhận bỏ show hợp tác với mình được thì mới cùng nhau hợp tác. Chứ không rất khó.

Đang quay là kêu nửa tiếng nữa cho em chạy qua chỗ này chừng 2 tiếng quay lại là thôi khỏi làm luôn. Diễn viên cứ chạy hết chỗ này đến chỗ khác như thế cũng đâu có tâm trí để làm việc.

Mình cũng hiểu, không dám trách diễn viên đâu vì ai cũng có một thời. Khi đang độ hái ra tiền thì người ta phải chạy show. Mình ép người ta bỏ đi người ta đâu có làm được.

- Bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy cho dự án điện ảnh lần này, Lý Hải có nghĩ rằng mình đang mạo hiểm hay "chơi ngông" không?

Ngông thì không có ngông đâu. Nhưng làm phim đầu tư thì là mạo hiểm thật sự. Thật sự nếu không có đam mê thì khó làm được điện ảnh, vì điện ảnh không phải nghè kinh doanh "dễ nuốt" như mọi người nghĩ. Bao nhiêu phim chết, chỉ có 1 vài phim sống.

Phim của Lý Hải sản xuất thì cũng có mấy phần hùn của bạn bè và người thân. Lý Hải đã nói trước với mọi người là suy nghĩ kĩ mới chung nha. Phim trước tui thắng nhưng phim này chưa chắc thắng đâu nha.

Tui có thể đảm bảo là sẽ ráng hết sức có thể để đưa đến cho khán giả một sản phẩm hài lòng nhất, còn thắng hay không thì không dám đảm bảo.

Phải nói trước để mọi người không có hụt hẫng, chứ không làm phim xong có chuyện gì lại mất lòng, mất bạn, mất người thân.

Vụ nghi phim Lật mặt bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra - Ảnh 4.

- Hầu như tất cả các phần phim của series Lật Mặt do Lý Hải làm đều khai thác yếu tố hài hước. Điều này có vẻ không giống lắm với tính cách có phần nghiêm túc của Lý Hải?

Cái hài của Lật Mặt là cái hài tình huống. Diễn viên không cần diễn hài, mà chỉ cần thể hiện đúng tình huống sao cho duyên dáng, là sẽ đẩy được lên.

Cả với Mạc Văn Khoa, Lý Hải cũng bảo em đừng diễn gì hết, cứ tưởng tượng em đang sống như nhân vật của em, làm y chang vậy, mọi thứ sẽ thật tự nhiên.

Mà thú thật bản thân của Lý Hải, thậm chí người thân trong gia đình còn không tin mình có thể viết hài như vậy.

Vì mình không biết diễn hài, ngoài đời tính cách cũng không phải tuýp người hay giỡn. Thậm chí còn bị mọi người nhận xét là ông này hơi nghiêm túc.

Thế nhưng từ ngày xưa viết kịch bản cho phim ca nhạc "Trọn đời bên em" đến giờ vẫn vậy, đầu óc mình luôn suy nghĩ tới những tình huống tạo tiếng cười cho khán giả.

- Để PR cho bộ phim, rất nhiều ekip chọn cách lợi dụng scandal, để diễn viên phát ngôn hay tiết lộ đời tư gây tranh cãi. Nhưng điều này dường như không xảy ra với các bộ phim của Lý Hải?

Mình làm nghề cho đến bây giờ là 30 năm rồi, được mọi người yêu mến bởi tài năng, cách làm việc và cuộc sống gia đình... chứ không phải bởi scandal.

Mình đã tạo dựng được mười mấy năm trời như thế, thì tại sao mình phải làm khác đi. Lý Hải không cho phép gia đình, hay ekip của mình tạo scanal. Không ai được phép làm thế.

- Ở tuổi ngoài 50, Lý Hải gần như có trong tay mọi thứ một người đàn ông thường muốn có như sự nghiệp, tiền bạc, hạnh phúc gia đình... Còn điều gì anh muốn mà chưa làm được không?

Đối với mình như vậy là quá đủ rồi. Chỉ ước mong những giây phút như thế này sẽ kéo dài mãi mãi. Đừng đòi hỏi gì hơn nữa.

Hai vợ chồng mình có chung một cách sống để nó nhàn nhã hơn, là bớt quan tâm về những thứ ngoài xã hội. Cũng không tạo áp lực cho bản thân là phải phấn đấu như thế này thế kia ghê gớm nữa.

Giờ mình không phải người giàu có, nhưng cũng đủ ăn, đủ lo cho bản thân và gia đình. Mình cũng dư sức biết rằng dù anh có là ai, có thu nhập hàng trăm tỷ đi chăng nữa thì mong muốn cuối cùng của con người vẫn là một mái ấm gia đình.

Vụ nghi phim Lật mặt bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra - Ảnh 5.

- Nhưng hình như đứng sau thành công của anh, là bóng hình của một người phụ nữ chịu về phần mình nhiều thiệt thòi, hi sinh?

Lý Hải nghĩ mình là người may mắn. Nhiều người cũng nói Lý Hải có phước. Hên vì có một người vợ rất chu toàn, biết chăm lo gia đình từ trong ra ngoài. Còn Lý Hải chỉ biết chuyên tâm làm nghệ thuật thế thôi.

Nếu như không có bà xã giỏi giang, Lý Hải không có được ngày hôm nay đâu.

- Trong thời gian tới gia đình Lý Hải - Minh Hà có ý định đón thêm thành viên mới không?

Chắc là sẽ không vì đội hình đang đẹp, hai trai hai gái. Mà mấy bé rất ngoan. Thật sự cái tài sản quý báu của gia đình Lý Hải là 4 em bé. Không gì có thể đánh đổi được.

Giờ cốt làm sao hai vợ chồng giữ được mái ấm gia đình. Nhiều nhà đầu tư mời Lý Hải làm phim lắm, nhưng giờ mỗi năm làm 1 phim còn không có thời gian dành cho gia đình thì làm 2-3 phim chắc về con cái mình nhìn không ra mặt ba luôn.

- Thế mà có tin đồn Lý Hải giàu có lắm. Kinh tế dư để tự tin chi mạnh tay cho cuộc chơi nghệ thuật. Mỗi năm làm 1 phim để thoả đam mê thôi?

Lý Hải có kinh doanh 3-4 ngành để hỗ trợ qua lại. Còn chuyện chịu chi là từ xưa chứ không phải bây giờ.

Thực ra không là chịu chơi mà Lý Hải muốn đã làm là làm cho đã. Còn kiểu nửa mùa thì tốt nhất đừng làm.

Đọc tin tức, xem tin sao việt mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên