Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm

Trịnh Ngọc Tiến |
Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm
Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm
Hình minh họa.

Nga đã vượt lên trước Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh. Nhưng tất cả đừng quên một quốc gia quyết không ngồi yên khi những "gã hàng xóm" sở hữu thứ này.

Nga đang dẫn đầu cuộc đua vũ khí siêu thanh

Tên lửa siêu thanh (hypersonic) đã trở nên thông dụng trong từ điển quân sự mới của các cường quốc quân sự trên thế giới. Và Nga đang dẫn đầu cuộc đua và là mối đe dọa đáng kể đối với MỹTrung Quốc.

Quân đội Nga cho rằng việc chiếm ưu thế trên không và ngoài không gian là cần thiết, để tiến hành thành công các hoạt động tác chiến.

Điều thú vị là mới đây Không quân Mỹ đã thừa nhận thất bại thứ hai liên tiếp, trong cuộc thử nghiệm bay của tên lửa siêu thanh mang tên AGM-183A, nằm trong Chương trình "Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW)".

Trung Quốc tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh DF-17, thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung di động trên đường bộ (MRBM), được thiết kế để phóng một phương tiện bay siêu thanh (HGV).

Trước đó, Nga đã phát triển thành công và đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh chiến lược Avangard. Giờ đây, Nga đang tiếp tục phát triển một loại tên lửa hành trình siêu thanh mới, phóng từ trên không có tên Kh-95.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) siêu thanh Avangard của Nga.

Tên lửa siêu thanh mới của Nga có gì nguy hiểm?

Tướng Vladimir Zarudnitsky, Giám đốc Học viện Quốc phòng của Bộ Tổng tham mưu Nga, trong ấn bản mới nhất của tạp chí Military Thought của Nga cho biết nước này đang phát triển một loại tên lửa siêu thanh tầm xa đầy hứa hẹn để trang bị cho oanh tạc cơ chiến lược được gọi là Kh-95 (tiếng Nga là X-95).

Cho đến nay, có rất ít thông tin về dự án này, và những thông tin được công bố, được rất nhiều người quan tâm.

Từ những thông tin hiện có, dự án dưới tên gọi Kh-95 sẽ có thể nâng tầm khả năng tiến công của không quân tầm xa và trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống răn đe chiến lược.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 2.

Tên lửa hành trình Kh-101 trang bị trên máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Xác định tầm quan trọng của "quyền tối cao trong không gian vũ trụ" đối với các hoạt động tác chiến, Zarudnitsky lưu ý cách mà Nga đã phát triển các hệ thống vũ khí và tên lửa siêu thanh:

"Vì mục tiêu này, Nga đang phát triển và đưa vào biên chế các loại vũ khí, khí tài quân sự đặc biệt và tiên tiến để phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ của mình, như máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M, hệ thống tên lửa siêu thanh trên không Kinzhal".

Sau đó, các hãng thông tấn Nga như RIA Novosti và TASS đã xác nhận sự tồn tại của tên lửa này và Novosti đưa tin, tên lửa Kh-95 sẽ được sử dụng trên máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-23M, Tu-160M ​​và máy bay ném bom PAK-DA sắp tới của Nga.

Mikhail Khodarenok, nhà phân tích quân sự của tờ Gazeta.ru giải thích rằng mặc dù các tên lửa hành trình của Nga có thể đạt tầm bắn hơn 2.000 km, và có thể phóng từ trên không (ALCM), ngoài vòng hỏa lực phòng không của đối phương.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 3.

Sự ra đời của Kh-95 (X-95) nhằm bổ sung cho ALCM Kh-101 trên các oanh tạc cơ chiến lược Tu-160.

Tuy nhiên các ALCM có một bất lợi cố hữu là chỉ có tốc độ bay cận âm, do vậy dễ bị phòng không của đối phương đánh chặn, vì thế có thể làm gián đoạn toàn bộ nhiệm vụ chiến đấu.

Khodarenok kết luận: "Việc phát triển những tên lửa siêu thanh như Kh-95, để trang bị cho không quân chiến lược tầm xa của Nga, là một nhiệm vụ rất kịp thời và quan trọng; tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không có tầm bắn xa, tốc độ siêu thanh làm giảm khả năng của các hệ thống phòng không hiện đại xuống gần như bằng không".

Vào tháng 7 vừa qua, khinh hạm Đô đốc Gorshkov của Nga đã bắn thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon, tiêu diệt một mục tiêu mặt nước ở cự ly hơn 350 km và tốc độ bay đạt 7 Mach.

Cũng trong tháng 6, các thông tin cho biết, đã xuất hiện rằng hai máy bay chiến đấu MiG-31K, có khả năng mang tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal, đã được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria; đặt toàn bộ sườn phía nam của NATO vào tầm đe dọa của loại tên lửa này.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 4.

MiG-31K trang bị tên lửa Dagger - tổ hợp siêu thanh trên không đầu tiên được biên chế trong Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

Địch thủ mới trỗi dậy

Trong số các đối thủ khác trong cuộc đua khai thác công nghệ siêu thanh là có thể kể tới Nhật Bản - hành động khá rõ ràng nhằm ngăn chặn một nước láng giềng Trung Quốc vượt trội về mặt quân sự.

Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng quân đội Nhật Bản đang phát triển một tên lửa chống hạm siêu thanh, có khả năng tiêu diệt tàu sân bay Trung Quốc.

Được gọi là đạn lướt siêu tốc hay HVGP, dự án này đã được tiết lộ vào năm ngoái trên trang web của Cơ quan Tiếp nhận, Công nghệ và Hậu cần của Nhật Bản, trong đó chính phủ vạch ra kế hoạch phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh trong nước.

Một bộ phận của HVGP là tên lửa hành trình siêu thanh (HCM), sẽ được trang bị động cơ phản lực và có hình dáng bên ngoài tương tự như tên lửa thông thường, nhưng có khả năng đạt tốc độ cao hơn và tầm bắn xa nhiều.

Mặt khác, HVGP sẽ trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu rắn, giúp tăng trọng tải đầu đạn của nó lên độ cao cận vũ trụ, trước khi tách rời; sau đó đầu đạn sẽ lướt tới mục tiêu với tốc độ siêu thanh, cho đến khi chạm mục tiêu.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 6.

Đồ họa hình dạng khí động học về HVGP của Nhật Bản.

Giải thích về vai trò chức năng của vũ khí siêu thanh, tờ Naval News của Mỹ cho biết, HVGP sẽ được phóng từ bệ phóng mặt đất di động.

“Khi đạt đến độ cao nhất định, tàu lượn tách khỏi động cơ đẩy và sau đó lướt ở độ cao lớn với tốc độ siêu thanh đến mục tiêu; trong quá trình bay, tên lửa được dẫn đường bởi cả vệ tinh và hệ thống định vị quán tính (INS). Mục tiêu bị tên lửa tấn công từ phía trên trực tiếp với góc chạm 90°”.

Tờ báo địa phương, The Mainichi đã đăng một báo cáo tiết lộ thêm chi tiết về các dự án.

“Bộ Quốc phòng (Nhật Bản), đã phân bổ tổng cộng 18,5 tỷ yên (170 triệu USD) trong ngân sách tài khóa 2018 và 2019 để nghiên cứu về HVGPs để bảo vệ các đảo xa và có kế hoạch bổ sung thêm 25 tỷ yên (230 triệu USD) trong ngân sách tài khóa 2020”.

Sự phát triển của HVGP được lên kế hoạch trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào năm 2026 trong khi giai đoạn thứ hai tiếp tục đến năm 2028 và còn có thể dài hơn.

The Mainichi cho biết: "Kế hoạch đưa HVGP vào biên chế chiến đấu năm 2026, để đối phó với những kẻ thù tiềm năng, xâm lược các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản".

Trong giai đoạn thứ hai (sau năm 2026), một loại nâng cấp sẽ được phát triển, để có thể trang bị vào năm tài chính 2028 trở lên, có trọng tải lớn hơn, tốc độ và tầm bắn cao hơn và quỹ đạo bay phức tạp hơn.

Một cải tiến khác đáng chú ý với HVGP sau năm 2026 là “trọng tải có khả năng xuyên thủng boong tàu sân bay”.

Việc Trung Quốc có những chính sách và hành động gây hấn trong các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông, The Mainichi cho biết, các tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Đảo Senkaku, được Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư, vẫn là điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hiện nay cả hai đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo này

Tờ The Mainichi nhấn mạnh: “Việc đưa các tên lửa có tầm bắn xa hơn bảo vệ quần đảo Nansei (hay còn gọi là quần đảo Ryukyu), sẽ giúp Nhật Bản có thể đáp trả các hoạt động xâm lược của Trung Quốc mà không cần triển khai các tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải.

Vũ khí siêu thanh: Nga, Mỹ và Trung Quốc rượt đuổi nhau nhưng chớ quên 1 địch thủ đáng gờm - Ảnh 8.

Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga đang được bắn thử nghiệm.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên