Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng vì "không phù hợp tình hình thực tế, không đúng luật"

Hoàng An |

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng vì "không phù hợp tình hình thực tế, không đúng luật"
Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng vì "không phù hợp tình hình thực tế, không đúng luật"
Bị cáo Đinh La Thăng.

Được đưa vào hội trường trả lời thẩm vấn, ông Đinh La Thăng liên tục phản đối toàn bộ nội dung cáo trạng quy kết tội danh.

Sau gần một ngày cách ly, cuối phiên xử chiều 9/3, bị cáo Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN) được đưa trở lại phòng xét xử để đại diện VKS, luật sư thẩm vấn.

Trước tòa, ông Thăng đề nghị HĐXX cho mình tham gia vào quá trình tố tụng để có thể nắm được nội dung, khi hỏi sẽ trả lời đúng vào trọng tâm nhưng HĐXX giải thích việc cách ly bị cáo tại phần xét hỏi nhằm đảm bảo tính khách quan trong lời khai, bước sang phần tranh tụng sẽ được tham gia bình thường.

Quá trình thẩm vấn, đại diện VKS đặt câu hỏi vì sao bị cáo chỉ đạo trong năm 2009 PVC tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ tập đoàn giao, trong đó có dự án ethanol Phú Thọ? Ông Thăng trả lời rằng, nội dung này được đưa ra trong cuộc họp nội bộ của PVN về kế hoạch sản xuất kinh doanh PVC năm 2009, không liên quan gì đến việc chỉ định thầu hay các việc khác tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Ông giải thích thêm khi kết luận và giao nhiệm vụ kế hoạch hàng năm, trong đó, gồm các công việc có sẵn, công việc sẽ đấu thầu và chỉ định thầu.

Kiểm sát viên tiếp tục đề cập tới chủ trương chung của PVN về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong ngành dầu khí, vậy khi thực hiện có phải tuân thủ quy định pháp luật? Trước câu chất vấn, ông Đinh La Thăng khẳng định trước hết phải thực hiện theo quy định, nhưng đồng thời trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng do sản lượng dầu khí của Việt Nam có hạn, nên cần đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu dịch vụ trong ngành dầu khí từ 10-15% hàng năm lên 20-25% năm 2015.

Do đó theo ông, Chính phủ cho phép PVN được chỉ định các đơn vị thành viên thực hiện các dự án mang tính chất đặc thù của ngành dầu khí.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng vì không phù hợp tình hình thực tế, không đúng luật - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh La Thăng tại hội trường xét xử.

Bị cáo cho rằng, đây là một chủ trương, đương nhiên phải thực hiện đúng quy định pháp luật. "Tôi triển khai đúng chủ trương, không phải bằng chỉ đạo cá biệt của tôi mà bằng Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy Tập đoàn và Nghị quyết của HĐQT", ông Đinh La Thăng khai.

Đến phần trả lời thẩm vấn các luật sư, ông Thăng nhiều lần phản bác toàn bộ nội dung bản cáo trạng đối với cá nhân mình.

Bị cáo cho rằng, cáo trạng không phù hợp với tình hình thực tế và không đúng luật. Mục đích của PVN làm vì lợi ích của quốc gia, dân tộc và cho bản thân PVN, hoàn toàn không vì tập thể hay cá nhân nào.

Ông tiếp tục giải thích trong quy chế hoạt động, Ban chỉ đạo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ thực hiện chứ không làm thay chủ đầu tư (PVB). HĐQT PVN không có nghị quyết nào, chỉ đạo nào với chủ đầu tư và PVC.

Cuối phần trả lời thẩm vấn, cựu chủ tịch PVN khẳng định, PVN chỉ đạo được đối với dự án thông qua người đại diện vốn của PVN tại các đơn vị thành viên. Tại PVB, chỉ có 39% vốn của các đơn vị thành viên PVN, do đó PVN không có quyền quyết định đối với dự án mà quyền thuộc các cổ đông PVB. "Ban chỉ đạo không làm thay chủ đầu tư, đây là nguyên tắc xuyên suốt", ông Thăng nói và tiếp tục bày tỏ thái độ phản bác toàn bộ nội dung cáo trạng của VKS.

Đọc thêm về:

  Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên