Vụ cược táo bạo: Ông Biden vẽ đường thành TT Mỹ vĩ đại nhất nhưng sẩy chân sẽ thành "hứa hão"

Minh Đức |
Vụ cược táo bạo: Ông Biden vẽ đường thành TT Mỹ vĩ đại nhất nhưng sẩy chân sẽ thành "hứa hão"
Vụ cược táo bạo: Ông Biden vẽ đường thành TT Mỹ vĩ đại nhất nhưng sẩy chân sẽ thành "hứa hão"
Tổng thống Mỹ Joe Biden

CNN cho biết, Nhà Trắng đang tham vọng thiết lập một loạt các thử nghiệm để xem liệu Tổng thống Joe Biden có "hứa hão" hay không.

Cam kết lớn về khí hậu của Tổng thống Biden: Một lời hứa khá khó thực hiện

Cam kết tích cực của Tổng thống Biden nhằm cắt giảm phát thải carbon của Mỹ được công bố hôm 22/4 tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu do ông chủ trì được nhận xét là vụ đánh cược táo bạo gần đây nhất trong nhiệm kỳ tổng thống.

Quy mô các kế hoạch quốc gia của ông Biden (sẽ được tiết lộ trong bài phát biểu trước Quốc hội đánh dấu 100 ngày đầu tiên nắm quyền vào tuần tới) cho thấy quyết tâm sử dụng đỉnh cao quyền lực của Tổng thống để tạo dựng một di sản với tư cách một nhà cải cách thế hệ.

Một số người ngưỡng mộ đã xếp ông vào hàng ngũ các Tổng thống Dân chủ vĩ đại như Franklin Roosevelt và Lyndon Johnson.

Nhưng để xứng với những lời khen ngợi, ông sẽ phải thông qua một chương trình nghị sự nhằm mục đích đại tu phần lớn nền kinh tế để mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ - và ông sắp đụng sự phản đối của Đảng Cộng hòa ở Washington đang bị chia rẽ giữa hai đảng phái.

Vì vậy, trong khi Tổng thống đã có một khởi đầu nhanh chóng, thành công đáng kể trong việc tăng tốc vaccine Covid-19 để chống lại đại dịch, và với các dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, thì vẫn có những câu hỏi thực sự đang đặt ra đối với năng lực của ông.

Con đường gian nan phía trước sẽ đòi hỏi ông Biden phải thuyết phục công chúng đón nhận tất cả các chương trình của mình.

Đó là lý do tại sao phát biểu của Tổng thống Biden mở đầu Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu có sự tham dự của các nhà lãnh đạo như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nghe giống một bài phát biểu ở Pittsburgh, Pennsylvania hơn là kế hoạch chi tiết của một nhà lãnh đạo tập trung vào một cuộc thập tự chinh tốn kém để cứu thế giới.

"Khi mọi người nói về khí hậu, tôi nghĩ đến việc làm," ông Biden nói, coi cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu là một cơ hội kinh tế phi thường sẽ tạo việc làm cho người Mỹ từ việc đóng cửa các giếng dầu bị bỏ hoang và lắp ráp ô tô điện.

Bài phát biểu là đặc trưng của một chính sách đối ngoại mới nổi, trong đó Tổng thống Biden tìm cách giành lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, nhưng với các điều kiện có lợi cho người lao động Mỹ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Biden cam kết cắt giảm tới 52% lượng khí thải carbon của Mỹ so với mức năm 2005 vào năm 2030 - một bước tiến quan trọng nhưng cũng là một trong những điều mà các đồng minh của Mỹ lo ngại có thể bị đảo ngược bởi một tổng thống tương lai của Đảng Cộng hòa.

Cam kết mới về khí hậu được đưa ra sau luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của ông Biden - được thông qua chỉ với phiếu bầu của đảng Dân chủ - và đề xuất nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Tuần tới, đề xuất đó, vốn đang vấp phải sự phản đối gay gắt của Đảng Cộng hòa, dự kiến sẽ được bổ sung bởi "Kế hoạch gia đình Mỹ" (American Family Plan) có thể có giá trị lên tới 1.5 nghìn tỷ USD.

Nếu ông Biden bằng cách nào đó có thể biến những chính sách đó thành luật, thì năm đầu tiên nắm quyền của ông thực sự sẽ có thể so sánh với chính sách thời kỳ Đại suy thoái của Franklin Delano Roosevelt. Nhưng với một Thượng viện được chia đều (50/50) thì nói dễ hơn làm.

Tận dụng sự được yêu mến

Những cam kết lớn của ông Biden không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế.

Tổng thống đã làm tăng thêm kỳ vọng của nhiều cử tri Da đen đã giúp ông đắc cử bằng cách bắt buộc ủng hộ dự luật đại tu lực lượng thực thi pháp luật Mỹ sau khi một cựu sĩ quan cảnh sát bị kết án gần đây vì tội giết người trong vụ George Floyd. Ông đã ủng hộ các dự luật an toàn súng đạn mới đã được Hạ viện thông qua; đây là động thái mới nhất của ông để ủng hộ ưu tiên của Đảng Dân chủ sau những câu hỏi trước đó ở Washington về việc ông sẽ triển khai bao nhiêu vốn chính trị.

Ông Biden cũng đã lên tiếng ủng hộ một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng, giống như biện pháp chính sách, đang chờ Thượng viện xem xét.

Cho đến nay, ông Biden đã khéo léo sử dụng sự được yêu mến và thiện chí ban đầu của mình, cuối cùng đã đưa ra một cách tiếp cận có tổ chức, dựa trên khoa học đối với đại dịch Covid-19, để tạo thuận lợi cho các ưu tiên chính trị của mình. Kế hoạch cứu trợ Covid-19 của ông được đông đảo công chúng ủng hộ.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden - ít nhất là khi bắt đầu một cuộc chiến có khả năng gây chia rẽ gay gắt về số phận của nó ở Đồi Capitol - được công chúng ủng hộ.

Nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn tiếp diễn và kinh tế bị ảnh hưởng nhiều, thì nền chính trị mà chương trình nghị sự của ông Biden đang đối mặt sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Vấn đề cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden

Trong khi ông Biden không đưa ra kế hoạch về việc ông sẽ thực hiện cam kết về phát thải carbon như thế nào, vốn sẽ đòi hỏi phải tái cơ cấu nền kinh tế Mỹ một cách đáng kể, ông đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự tham gia của khu vực tư nhân. Nhưng có khả năng là một phần đáng kể kinh phí và các sáng kiến cho việc cắt giảm khí thải phụ thuộc vào việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, dự luật đặt nền tảng cho một nền kinh tế xanh, bền vững trong thế kỷ 21.

Đó chính là vấn đề của ông Biden.

Không rõ là trong cuộc họp kín của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, đề xuất cơ sở hạ tầng có được ủng hộ nhằm phân bổ vốn cho các dự án khác xa với cách hiểu truyền thống về một kế hoạch như vậy hay không.

Một nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 22/4 đã đưa ra đề xuất đối trọng trị giá gần 600 tỷ USD - thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của Tổng thống Biden - theo cách tiếp cận truyền thống để sửa chữa đường xá, cầu cống, đường cao tốc, sân bay và phương tiện giao thông công cộng. Đề xuất không bao gồm khoản tài trợ để tạo ra các phương tiện giao thông chạy bằng điện mới và các dự án thân thiện với môi trường, hoặc để tăng cường mạng lưới an ninh xã hội của Mỹ. Đề xuất đối trọng này đã bị ông Biden bác bỏ.

Đối với tất cả các bài phát biểu của ông Biden về sự đoàn kết và quan hệ lưỡng đảng - một phương tiện chính trị hữu ích mà cho đến nay dường như không nhìn thấy rõ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông - ông đã đưa ra những tín hiệu rõ ràng rằng ông không sẵn sàng từ bỏ nguyện vọng của mình. Việc chấp nhận đề xuất về cơ sở hạ tầng của Đảng Cộng hòa - hoặc thậm chí là ông chấp nhận một phần - sẽ buộc ông phải từ bỏ toàn bộ ý thức của mình rằng một khoảnh khắc lịch sử đã cho ông cơ hội có một nhiệm kỳ tổng thống cải cách triệt để.

Thăm dò ý kiến

Bạn có quan tâm đến những vấn đề nội bộ Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cải cách cảnh sát là thử thách lớn tiếp theo

Vụ cược táo bạo: Ông Biden vẽ đường thành TT Mỹ vĩ đại nhất nhưng sẩy chân sẽ thành hứa hão - Ảnh 9.

Bức ảnh gây chấn động cảnh sát đè chết George Floyd gây ra cuộc biểu tình đòi công bằng cho người da màu năm ngoái

Một động lực tương tự đang diễn ra liên quan đến dự luật cải cách cảnh sát.

Các nhà vận động dân quyền cho rằng sự thay đổi này là rất quan trọng để loại bỏ cảm giác "dù thế nào cũng không bị trừng phạt" đã góp phần vào việc cơ quan thực thi pháp luật sử dụng vũ lực quá mức đối với người thiểu số, chẳng hạn như vụ cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin quỳ trên cổ George Floyd trong hơn 9 phút.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao hiểu rằng vấn đề trị an cũng đầy tính chính trị - đặt đảng này giữa một bộ phận bầu cử cốt lõi là cử tri người Mỹ gốc Phi và những người ôn hòa Da trắng ở ngoại ô - một số người trong số họ đã bị ảnh hưởng trong cuộc bầu cử vừa qua bởi những cáo buộc phần lớn gây hiểu lầm của Đảng Cộng hòa rằng Đảng Dân chủ muốn "ngừng tài trợ cho cảnh sát".

Và vấn đề cải cách cảnh sát chỉ là một trong hàng loạt những ưu tiên sẽ thách thức bản năng ôn hòa của ông Biden và đòi hỏi phải áp dụng quyền lực tổng thống không ngừng, và có khả năng gây kích động./.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên