Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: "Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực!"

Đoàn Dự |
Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: "Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực!"
Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: "Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực!"

Theo BLV Quang Tùng, việc một bộ phận truyền thông Trung Quốc và Thái Lan bàn chuyện HLV Park Hang-seo nghỉ việc ở ĐTVN chỉ tào lao và mang tính khiêu khích.

TRUYỀN THÔNG TRUNG QUỐC, THÁI LAN BÀN CHUYỆN THẦY PARK NGHỈ VIỆC

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc và Thái Lan bất ngờ có những bàn luận về tương lai của HLV Park Hang-seo, đa phần theo hướng tiêu cực. Tờ 163.com của Trung Quốc mới đây viết:

"Một số người cho rằng tuyển Việt Nam cần được tái khởi động, một số ý kiến nói tuyển Việt Nam cần thay đổi HLV. Bây giờ có thể chính là thời điểm tốt nhất để tuyển Việt Nam chia tay HLV Park Hang-seo, bởi tuyển Việt Nam có lẽ đã đi đến hồi kết dưới sự dẫn dắt của HLV Park".

"Bóng đá Việt Nam đang trải qua những xáo trộn lớn. Trước hết, chủ tịch LĐBĐ Việt Nam vừa rút lui khỏi liên đoàn. Mặt khác, HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo, người trước đây được mệnh danh là công thần của Việt Nam cũng đang đứng trước những thay đổi lớn. Có thông tin cho rằng nhiều trợ lý của ông đã rời đội, và bản thân ông Park cũng nhiều khả năng chia tay đội tuyển thay vì gia hạn hợp đồng đến tháng 1/2023" - vẫn là những phỏng đoán vô căn cứ của 163.com.

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 1.

Một bộ phận truyền thông Trung Quốc và Thái Lan đồn thổi về việc HLV Park Hang-seo có thể xin từ chức tại Việt Nam.

Còn tờ Matichon của Thái Lan thì loan tin: "Đội tuyển xếp số một Đông Nam Á trên BXH FIFA – Việt Nam đã để thua Thái Lan từ vòng bán kết tại AFF Cup, khiến chiếc ghế của HLV trở nên nóng hơn bao giờ hết. Mới đây nhất, có thông tin cho rằng HLV Park Hang-seo đang bị LĐBĐ Việt Nam (VFF) gây sức ép nặng nề, khiến ông có thể phải đưa ra quyết định từ chức.

Ngoài việc tuyển Việt Nam không thể bảo vệ danh hiệu vô địch AFF Cup, họ cũng không đạt kết quả tốt ở vòng loại thứ ba World Cup. Hiện ông Park đang trong quá trình xem xét có tiếp tục dẫn dắt tuyển Việt Nam nữa hay không, hoặc sẽ xin từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại ở cả hai mục tiêu. Trước đó, hai trợ lý của HLV người Hàn Quốc cũng lần lượt ra đi".

BÁO TRUNG QUỐC VÀ THÁI LAN ĐANG "ĐỔ DẦU VÀO LỬA"?

Trước các luồng dư luận từ Trung Quốc và Thái Lan về tương lai HLV Park Hang-seo, BLV Quang Tùng nêu quan điểm cho rằng đối phương đang cố "đổ thêm dầu vào lửa", có những khiêu khích mang tính tiêu cực.

"ĐTQG Trung Quốc sắp gặp chúng ta. Họ đang rất căng thẳng trong thời điểm này, không kém gì chúng ta. Họ vừa thay HLV trưởng và rất cần cạnh tranh vị trí thứ ba của bảng B. Vì thế, trận gặp Việt Nam rất quan trọng với Trung Quốc. Nếu không có 3 điểm trước chúng ta, họ rất khó đua tiếp.

Còn với bóng đá Thái Lan, cho tới giờ vẫn nổ ra rất nhiều tranh cãi giữa CĐV đôi bên sau AFF Cup 2020. Vì thế, nếu truyền thông Thái Lan có nói gì về bóng đá chúng ta, về HLV Park, trong bối cảnh chúng ta lần đầu thua họ dưới thời HLV Park, không bảo vệ được chức vô địch, cũng là tất yếu.

Tôi cho rằng 2 luồng dư luận từ một bộ phận truyền thông Thái Lan và Trung Quốc về HLV Park chỉ là để quăng thêm dầu vào lửa thôi, khi nền bóng đá Việt Nam đang khá phức tạp".

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 2.

Truyền thông Trung Quốc đang muốn gây rối cho ĐTVN?

"Tại sao gần đây bóng đá Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới bóng đá Việt Nam? Rõ ràng vì họ sắp gặp chúng ta mà thôi. Nếu không, họ sẽ chẳng bàn luận nhiều thế về chúng ta. Người ta nói thì chúng ta vẫn phải nghe, nhưng cần sàng lọc. Những ý kiến về tương lai HLV Park, tôi cho rằng phiến diện và không đáng để chúng ta quan tâm nhiều quá.

Nếu họ chỉ ra những vấn đề thực chất của chúng ta, thì ta nên lắng nghe. Nhưng đây họ chỉ nói những vấn đề đầy khiêu khích, mang tính tiêu cực thì chẳng quan trọng gì với chúng ta cả. Chúng ta cần tập trung vào việc của mình" - BLV Quang Tùng tiếp.

Theo BLV Quang Tùng, không chỉ chuyện tương lai HLV Park Hang-seo, một bộ phận truyền thông Trung Quốc còn nêu vấn đề Tiến Linh là cầu thủ hay nhất Đông Nam Á. Nhận định phiến diện này có thể làm rối bóng đá Việt Nam nếu chúng ta vướng vào các tranh luận:

"Đấy là những câu chuyện đào sâu thêm mâu thuẫn nội bộ của chúng ta. Nếu chúng ta không tỉnh táo thì sẽ rối rắm vì đi tranh cãi không đâu vào đâu. Thế nào là cầu thủ hay nhất ĐNÁ? Căn cứ gì để bảo Tiến Linh hay nhất ĐNÁ? Chúng ta nghe, quan sát để xem họ định làm gì thôi chứ không nên nhìn vào để luận vào chúng ta".

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo thời gian qua nhận nhiều kết quả kém vui nhưng không có nghĩa ông đang thật sự đi xuống hay trở nên tồi tệ.

HLV PARK HANG-SEO SẼ RA ĐI TRÊN ĐỈNH VINH QUANG

Thực tế thì trong nội bộ bóng đá Việt Nam, thời gian qua cũng có nhiều nghi ngờ với HLV Park Hang-seo khi chúng ta thua liền 6 trận ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, và bị Thái Lan loại ở Bán kết AFF Cup.

Tuy nhiên, BLV Quang Tùng cho rằng HLV Park vẫn đóng vai trò quan trọng với bóng đá Việt Nam:

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 4.

(Đồ họa: Phú Quý)

"HLV Park vẫn là người kết nối và tạo niềm tin cho các cầu thủ Việt Nam. Niềm tin, điểm tựa ấy rất quan trọng. Nếu giờ đưa một người khác vào, thì người đó sẽ mất không ít thời gian để đưa sự sắp đặt vào, truyền tải thông điệp cho đội bóng. Câu chuyện đó là 50-50 thôi. Còn với HLV Park, tôi nghĩ mọi chuyện chỉ hơi trũng xuống, chứ không phải rất tệ.

Có chăng là mọi người đang băn khoăn một chút thôi. Hy vọng là sẽ có cải thiện, đổi mới một chút về cách chơi và con người, để chúng ta có thêm giải pháp. Nhưng chuyện này cần phải hiểu, HLV Park đã thử, đã cố đặt niềm tin, nhưng các phương án số 3, 4 gì đó chưa đạt yêu cầu.

Tại sao HLV Park không sử dụng hết các cầu thủ ở AFF Cup? Vì có những người chưa đạt yêu cầu. Tại sao ông Park vẫn chỉ sử dụng khoảng 16, 17 cầu thủ? Vì họ đa phần vẫn ổn.

Có thể đâu đó là trường hợp thay thế hiệu quả, như Tấn Tài thay Văn Thanh. Nhưng đấy là có thể thôi. Tấn Tài chơi tốt trận gặp Thái Lan, không có nghĩa sẽ chơi tốt hết các trận. Trong đời cầu thủ, có những lúc thăng hoa có lúc không. Có khi nay chơi tốt, mai lại chưa tốt. Ta chỉ hy vọng sẽ có những giải pháp khác, hợp lý hơn hiện tại, chứ để có người mới toanh chơi tốt thì khó lắm".

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 5.

HLV Park Hang-seo rồi sẽ có lúc phải dừng lại với vai trò HLV trưởng ĐTVN vì tuổi cao, nhưng ông sẽ còn đạt được các thành công trước thời điểm cuối ấy!

Chia sẻ về quan điểm bản thân, BLV Quang Tùng muốn HLV Park Hang-seo tối thiểu sẽ gắn bó với bóng đá Việt Nam đến hết hợp đồng hiện tại, tức cuối năm 2022. Và anh tin rằng nếu khi đó có quyết định ra đi, thầy Park cũng đi trên đỉnh vinh quang:

"Tôi nghĩ tối thiểu HLV Park nên đi cùng bóng đá Việt Nam tới hết hợp đồng mới ký, là hết năm 2022. Trong vai trò HLV trưởng, khoảng thời gian 5 năm cũng là chu kỳ hợp lý, hoàn hảo dù kết quả cuối cùng thế nào đi nữa. Mà tôi tin, nếu ông ấy muốn kết thúc ở cuối năm 2022, thì sẽ kết thúc bằng một chiến tích, ví dụ giành lại chức vô địch AFF Cup.

Mỗi người có một quan điểm riêng. Có thể tới cuối năm 2022, HLV Park đã lớn tuổi rồi, sẽ không muốn chịu sức ép lớn nữa thì sẽ nghỉ chẳng hạn".

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 6.

HLV Park Hang-seo vẫn đang là vị thuyền trưởng thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trong trường hợp bóng đá Việt Nam một lúc nào đó cần phải tìm người thay thế HLV Park Hang-seo, hẳn sẽ có không ít lo lắng. Cần nhớ trước thời thầy Park, ĐTVN đã có nhiều HLV khác nhau nhưng không đạt được thành công. Về chuyện này, BLV Quang Tùng có lo lắng, nhưng cũng có tự tin nhất định.

"Lo lắng khi phải tìm HLV mới thì là nỗi lo muôn thuở. Sau sự thành công của một thế hệ nào đó, hoặc của HLV trưởng thì bao giờ chúng ta cũng hoang mang, rằng rồi lấy ai ra bù? Đó là nỗi lo rất tự nhiên. Nhưng tôi nghĩ con đường nào cũng có khả năng mang lại thành công, nếu chúng ta phân tích và chuẩn bị đúng. Tất nhiên cũng cần thêm may mắn nữa. Điều gì tới sẽ phải tới. Đi xuống, đi ngang hay gì đó thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố và khó lường trước.

Ví dụ trường hợp HLV Polking và Thái Lan, ai biết ông ấy ký hợp đồng tạm bợ dẫn dắt 6 tháng, lại thành công ở AFF Cup? Nhưng rồi thêm 6 tháng nữa thôi, Thái Lan đá vòng loại Asian Cup, có khi lại bung bét ra thì ai biết thế nào? Các tình huống có thể xuất hiện rất bất ngờ. Nền tảng mỗi nền bóng đá rất khác nhau và không ai nói trước được gì.

Vụ báo Trung Quốc kêu HLV Park Hang-seo nghỉ việc: Họ đang khiêu khích đầy tiêu cực! - Ảnh 7.

Xem thêm các bài trả lời phỏng vấn hay của BLV Quang Tùng tại đây!

Ở cấp ĐTQG, bóng đá Việt Nam vẫn duy trì được tại mức độ khá. So với các năm trước thì chúng ta vẫn đang ở mức độ tốt. Trũng xuống một tý không sao cả. Nếu HLV Park làm tiếp năm nay, tôi tin chúng ta vẫn sẽ đạt được nhiều mục tiêu.

Còn sau năm 2022, nếu theo đà đi tiếp chúng ta cần một HLV khác, thì tôi tin VFF sẽ có kinh nghiệm để lựa chọn thuyền trưởng mới, ê kíp mới.

Xu hướng nào, con người nào? Nhìn ông Shin Tae-yong đang làm việc ở Indonesia thì đấy cũng là một cái mẫu tốt. Ông Park cũng tốt, đều là HLV Hàn Quốc cả, quá hợp lý chứ cũng không nhất thiết phải gắn bó với mãi một người, nhất là khi có thể người ấy sẽ muốn ra đi trên đỉnh vinh quang.

Còn để gắn bó với một nền bóng đá, HLV Park Hang-seo có thể làm nhiều vai trò mà, không nhất thiết cần giữ ghế HLV trưởng. HLV trưởng ĐTQG, rồi còn làm cả đội trẻ nữa thì rất nhiều sức ép. Ở tuổi lớn thì người ta cũng không muốn chịu các sức ép như vậy".

https://soha.vn/vu-bao-trung-quoc-keu-hlv-park-hang-seo-nghi-viec-ho-dang-khieu-khich-day-tieu-cuc-20220104205003092.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên