Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng

Hoàng Đan |
Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng
Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng

Theo cơ quan chức năng Hà Nội, số liệu tạm tính cho thấy, Công ty CPTĐ Nam Hà Nội (Công ty Minh Quân cũ) còn nợ lương của 300 công nhân ở Nam Từ Liêm và các địa bàn khác với số tiền hơn 4,3 tỷ.

Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội trả nốt số nợ lương còn lại của công nhân theo đúng cam kết

Vụ việc Công ty Minh Quân nợ lương nhiều tháng của khoảng 300 công nhân thu gom rác trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều người phải sống trong cảnh cơ cực đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Trao đổi với PV, ông Lê Thành Công, Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, quận nhận được đơn của 52 công nhân thuộc tổ môi trường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh việc bị Công ty Minh Quân (hiện là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương từ tháng 8 - 12/2020 với số tiền khoảng trên 1,8 tỷ đồng.

Quận giao cho Phòng Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết theo đúng quy định.

Theo ông Công, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân trước đây, có tham gia hoạt động thu gom rác ở một số địa bàn của Hà Nội và đã bị báo chí phản ánh về một số vấn đề.

Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trụ sở chính Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội hiện chỉ là nơi đặt biển.

Từ tháng 11/2020, Công ty này đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), nhưng hoạt động chính tại địa chỉ ở khu đô thị Văn Khê (Hà Đông).

Ông Công cho hay, liên quan đến việc nợ lương công nhân, trong biên bản làm việc với Phòng Lao động, thương binh và Xã hội quận, các đơn vị liên quan ngày 17/6 xác định, việc trả lương cho người lao động là trách nhiệm của Ban Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Đồng thời, yêu cầu công ty trả số tiền nợ lương (5 tháng) khoảng trên 1,8 tỷ đồng, trong đó, trong 2 ngày 18-19/6 phải trả trước 500 triệu đồng cho người lao động, còn lại phải trả trước ngày 10/7.

"Sau khi biên bản được lập, phía Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán trước 500 triệu đồng cho người lao động, còn lại họ cam kết sẽ trả trước ngày 10/7.

Hiện quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, đôn đốc, yêu cầu công ty trả nốt số nợ lương còn lại theo đúng cam kết để đảm bảo quyền lợi của công nhân", ông Công nêu rõ.

Trước thông tin dù có nhiều "lùm xùm" nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (tiền thân là Công ty Minh Quân) vẫn trúng thầu việc thu gom rác trên địa bàn quận Hà Đông, ông Công nói, việc đấu thầu được thực hiện theo các quy định của pháp luật về hồ sơ, năng lực tham gia đấu thầu.

Tổng nợ lương hơn 4,3 tỷ đồng, chưa có danh sách công nhân cụ thể

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, tại các buổi làm việc với đơn vị và với Sở LĐ, TB&XH TP Hà Nội cùng các ngành, ông Trần Quang Tuấn (Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) không có mặt mà chỉ có giấy ủy quyền cho bà Trần Thị Bích (chức vụ quản lý chung) làm việc, cung cấp tài liệu.

Tuy nhiên, bà Bích chỉ cung cấp được tài liệu của Công ty từ tháng 1/2021 đến nay, còn các tài liệu của Công ty liên quan đến tiền công, tiền lương các gói thầu từ tháng 12/2020 trở về trước do các cổ đông, kế toán của Công ty Minh Quân quản lý.

Đại diện Phòng cũng cung cấp báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội gửi lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ, theo số liệu tạm tính do các chi nhánh Công ty gửi về đến trước ngày 19/6/2021 xác định, công ty còn nợ lương của 300 công nhân làm việc tại 13 tổ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng (đã trừ 500 triệu thanh toán ngày 19/6).

Trong đó, tổ Cầu Diễn, Tây Mỗ, Đội xe 5 tạ, công nhân phụ xe 5 tạ là hơn 1,3 tỷ đồng; tổ Trung Văn 700 triệu đồng; Tổ Lê Đức Thọ gần 250 triệu đồng...

Ngoài ra, Công ty còn nợ lương ở các chi nhánh tại Mê Linh (139 triệu đồng), Hà Đông (131 triệu đồng), Mỹ Đức (hơn 153 triệu đồng), Phúc Thọ (hơn 97 triệu đồng) và nhân viên Văn phòng đã chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Tổng cộng, số liệu tạm tính cho thấy, số tiền lương Công ty Minh Quân cũ còn nợ người lao động là hơn 4,3 tỷ đồng. (Số liệu được tình từ 31/12/2020 trở về trước, giai đoạn các gói thầu thời kỳ 2016 - 2020 do Công ty Minh Quân thực hiện).

Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng - Ảnh 5.

Xe, thiết bị của Công ty Minh Quân bị bỏ ở bên ngoài trụ sở ở Văn Khê.

Cũng theo đại diện Phòng, trong báo cáo của Công ty cho biết, việc nợ lương này là do nhiều chủ đầu tư chưa thanh toán kinh phí cho Công ty.

Liên quan đến danh sách cụ thể của gần 300 công nhân bị nợ lương, theo đại diện Phòng, đến nay vẫn chưa có danh sách chính thức mà mới chỉ là tạm thời do công ty lập dựa trên báo cáo của các tổ trưởng.

"Ở đây có vấn đề là Công ty Minh Quân cũ thực hiện việc khoán cho các tổ trưởng. Sau đó, các tổ trưởng sẽ tìm người làm rồi gửi danh sách về Công ty để thanh toán.

Do đó, việc lập danh sách của Công ty Tập đoàn Nam Hà Nội đang có nhiều khó khăn và công ty sẽ phải đối soát lại các danh sách do tổ trưởng gửi lên, sau đó mới có được danh sách cụ thể.

Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu công ty phải thực hiện nghiêm túc cam kết, lộ trình trả nợ lương cho công nhân, sau đó, báo cáo chứng từ chi, danh sách người lao động nhận tiền gửi về UBND quận", đại diện Phòng thông tin.

Trong sáng 2/7 và nhiều ngày trước đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội và bà Trần Thị Bích, quản lý công ty song điện thoại dù có chuông nhưng không ai nhấc máy.

Quý độc giả gần xa, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm nếu đồng cảm, muốn ủng hộ đến những gia đình công nhân khốn khó này có thể thông qua Soha.vn theo thông tin sau:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghĩ rõ: Ủng hộ công nhân bị nợ lương

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.


Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên